Review

Mẹ Việt – Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Thể loại Sách nuôi dạy con
Tác giả Hồ Thị Hải Âu
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Thái Hà
Số trang 723
Ngày tái bản 11-2015
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Với bất cứ một vị trí công việc nào cũng cần được bồi dưỡng đào tạo công phu, thế mà để làm mẹ, làm “thiên chức” thì người phụ nữ cứ phải tự mày mò, tự học mà chẳng được qua trường lớp dạy dỗ, hướng dẫn nào cả.

Nhưng với tác giả cuốn sách Mẹ Việt – dạy con bước cùng toàn cầu của chị Hồ Thị Hải Âu, với hơn 18 năm làm mẹ, dấn thân trong mọi khoảnh khắc yêu thương, tận hiến, tận hưởng cuộc đời trong vai trò thiên chức ấy, chị Hồ Thị Hải Âu nhận ra rằng, con gái chị, đứa con bé bỏng ấy chính là người thầy dẫn dắt chị, đầy động lực nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc, để chị dần dần trưởng thành, để chị vượt qua lần lượt những kỳ sách hạch làm mẹ một cách vinh quang. Vòng nguyệt quế mà người mẹ thiên chức nhận được từ con cái có không ít mồ hôi, nước mắt với tất cả tâm hồn và trí tuệ.

Chị Hồ Thị Hải Âu đã viết: “Làm mẹ – một “thiên chức” con đường tự học và tự trưởng thành; con đường phúc lạc và đòi hỏi nhiều phẩm chất hơn tất thảy mọi “đời chức”, đòi hỏi sự kiên nhẫn học hỏi không ngừng, đòi hỏi sự khiêm nhường và nhạy bén, đòi hỏi sức khỏe nội lực và lòng can đảm, thế nên, làm mẹ là con đường xúc động và lay động chân thành.

Cuốn sách này được chị Hồ Thị Hải Âu viết để chị được trả ơn cho đời những gì chị đã tích tụ, kết tinh thành tuệ giác của mình. “Trả ơn đời sau gần 50 năm dấn thân sống như thể giây phút nào cũng là giây phút quý giá nhất! Trả ơn cuộc đời những đam mê, hiểu biết và chứng ngộ quý giá tôi có được trên hành trình thực hành “thiên chức làm mẹ” thiêng liêng: Tôi là người mẹ Việt bình dị với một đứa con gái nhỏ bình dị Việt Nam.”

[taq_review]

Review

Đinh Công Hợp

Lần đầu chiêm ngưỡng cuốn sách này trên nhà sách, mình đã bị cuốn hút bởi vẻ đẹp bên ngoài, từ bìa sách được thiết kế rất có hồn đến ruột giấy rất tốt. Mình yêu thích thể loại này từ khi đọc được cuốn “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” của một tác giả Trung Quốc. Khi mình đọc thử thấy là của tác giả Việt viết, mình không xem TV nhiều nên cũng không biết đến cô Hải Âu nên vẫn còn ngờ vực, nghĩ chắc là một cuốn sách viết để tâng bốc con mình đây. Nhưng vì cuốn sách quá đẹp nên mình đã về tìm hiểu về cô, xem những clip trên youtube về những buổi ra mắt sách và những cuộc phỏng vấn thì mình hiểu hơn về cô nên mình đã quyết định mua quyển sách này. Và rất vui khi quyển sách này viết bằng cả trái tim của cô, với tấm lòng dẫn dắt con như thế nào là đúng. Lối viết của cô mang đậm triết học của đức Phật nên sẽ không phù hợp với một số đối tượng. Những xin hãy bỏ qua việc tôn giáo mà mở lòng để tiếp nhận những tư tưởng tốt nhất. Trong cuốn sách cô khá đề cao tự tuân theo “mẹ thiên nhiên” có lẽ cô đã đọc tác phẩm Thiên nga đen của Nassim và chịu ảnh hưởng khá nhiều từ những lập luận của Nassim nên mình tin tưởng rằng một quyển sách được viết bằng cả trái tim và những kiến thức khoa học tốt như vậy sẽ thành công. Dễ hiểu vì sao quyển sách này liên tục hết hàng như vậy.

Nguyen Thuy

Cầm trên tay cuốn sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu mà tôi có càm giác như được cầm một cuốn sách làm bằng vàng. Bìa sách được thiết kế có màu vàng rơm nhưng theo tôi đây là một cuốn sách mang giá trị của “vàng ròng”. Cuốn sách đúc kết những kinh nghiệm của một bà mẹ Việt, Hồ Thị Hải Âu, những kinh nghiệm rất đời thường mà không phải ai cũng có thể giải quyết một cách thấu đáo trên cơ sở khoa học như bà. Với những kinh nghiệm nuôi trẻ nhũ nhi khó với những triệu chứng nôn trớ không kiểm soát hay nhưng căn bệnh thường gặp ở trẻ như viêm phổi, thủy đậu, cho đến những phương pháp dạy con về giới tính hay phương châm học để tăng cường tố chất chứ không phải có tố chất mới học để đồng hành cùng con trong hạnh ngộ với 8 năm kim cương toàn vẹn để đưa con gái vươn xa như chú chim đại bàng bay đến một chân trời tri thức mới một cách độc lập mà đầy hoan hỉ. Như Hồ Thị Hải Âu đã nói, bạn có thể dạy con trở thành người thành công nhưng chưa chắc đã nuôi được đứa trẻ hạnh phúc. Đây là một cuốn sách giúp các bà mẹ Việt dạy con bước tới thành công trên con đường mang tên hạnh phúc.

Nguyễn Thị Thúy Nga

Khi mới cầm cuốn sách trên tay, tôi cứ nghĩ có lẽ cuốn sách này cũng giống khá nhiều những cuốn sách khác viết về các phương pháp như “làm thế nào để con bạn học giỏi toán”, “làm thế nào để con bạn thành thiên tài”… nhưng khi đọc những dòng chia sẻ của tác giả và một vài chương đầu tiên, tôi biết mình đã lầm. Người mẹ nào cũng yêu con, nhưng đối với cô Hải Âu, tình yêu tuệ giác cô dành cho con gái Minh Khuê không chỉ xuất phát từ bản năng của người mẹ và kinh nghiệm cô học hỏi từ những thế hệ trước mà còn thông qua một quá trình tự tìm tòi,nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực..Con gái Minh Khuê của cô từ một cô bé bị nong doãng van thực quản khi mới sinh khiến cho việc chăm sóc trở nên khó khăn vất vả hơn rất nhiều, nhưng với triết lý nuôi con thuận theo “Mẹ thiên nhiên” mà cô áp dụng, đến năm 14 tuổi con gái cô mới phải dùng viên kháng sinh đầu tiên. Cô cũng đã nghiên cứu rất kĩ về quá trình phát triển qua từng giai đoạn của con người để có thể phát huy tối đa sự phát triển từng giai đoạn ấy dồng thời yêu con bằng một thứ tình yêu tuệ giác và đầy khoa học giống như một trích dẫn trong cuốn sách của cô “Sứ mạng của người mẹ không phải là chỗ dựa cho con mà là làm cho chỗ dựa ấy trở nên không cần thiết”. Cảm ơn tác giả rất nhiều!

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button