Review

Lời Nguyện Cầu Từ Chernobyl

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Svetlana Alexievich
NXB NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành NXB Phụ Nữ
Số trang 380
Ngày xuất bản 11-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Lựa chọn Svetlana Alexievich là tác giả nhận giải Nobel Văn chương năm 2015, Viện Hàn lâm Thụy Điển nhận định rằng: “Svetlana Alexievich được trao giải vì những trang viết đa dạng về giọng điệu, một biểu tượng mẫu mực về sức chịu đựng và lòng can đảm trong thời đại của chúng ta.”

Trong số những tác phẩm đáng giá của bà, có thể nhắc tới Lời nguyện cầu từ Chernobyl như một thí dụ tiêu biểu cho thể loại phi-hư cấu song lại giàu sức lay động không thua kém một sáng tác văn chương có giá trị nào.

Tờ Publishers Weekly coi Lời nguyện cầu từ Chernobyl là “cuộc chiếu X-quang tâm hồn Nga”, trong đó, tác giả đã kiên trì và thầm lặng thực hiện những cuộc phỏng vấn với 500 nhân chứng có liên quan tới thảm họa nhân loại tàn khốc này: lính cứu hỏa, đội cứu hộ, chính trị gia, nhà vật lý, nhà tâm lý và những thường dân. Nhìn từ góc độ chính trị, “có lẽ không phải cuộc cải tổ của Gorbachev, Chernobyl mới chính là nguyên nhân thực sự khiến Liên bang Xô viết sụp đổ” (Political Affairs). Nhìn từ lăng kính xã hội, đây là thành quả gom nhặt hơn 10 năm những nỗi đau “tàn khốc và dữ dội” (New York Times Book Review) khiến cả thế giới một lần nữa phải bàng hoàng.

Có lẽ Alexievich đã quyết tâm truyền đi Lời nguyện cầu từ Chernobyl không phải ở tư cách một nhà báo hay nhà văn, mà trước hết ở tư cách một người Belarus ghi chép về “sự sống và cái chết của đồng bào mình” (The Nation). Chính vì vậy, không khó hiểu khi bà khơi sâu được “cảm giác lặng đi chẳng nói nên lời, cái ‘khôn tả’, tính anh hùng và niềm đau thương” (The Telegraph).

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Meo Miu Meo

Qua tác phẩm Lời Nguyện Cầu Từ Chernobyl của nữ nhà văn Svetlana Alexievich, những sự thật về những số phận và tính cách con người Xô Viết đã từng sống trong thảm họa hat nhân Chernobyl được mô tả một cách chân thực, sống động nhất. Vinh quang của những người đã xả thân bảo vệ Tổ quốc, nỗi đau khổ của những người còn sống nhưng đã vĩnh viễn mất đi gia đình mái ấm, sự cay đắng về âm mưu che giấu của chính quyền Liên Xô trước những diễn biến nguy hiểm của thảm họa phóng xạ đã được tái hiện lại qua những hồi ức của các nhân chứng lịch sử. Một quyển sách đáng đọc để ta có thể suy nghĩ về trách nhiệm của mình đối với đất nước, trân trọng những giá trị tươi đẹp cuộc sống, thận trọng kiểm soát chặt chẽ khoa học và công nghệ để không bao giờ có 1 sự kiện “Chernobyl thứ hai ” xuất hiện trên hành tinh này nữa.

Nguyen Uyen

Những nỗi đau về thể xác và tinh thần mà các nạn nhân trong thảm hoạ Chernobyl phải gánh chịu, những bí mật đã bị che giấu trong cuộc thảm hoạ ấy và nhận thức sâu sắc về hậu quả nặng nề của nhà máy điện hạt nhân. Đó là những điều mà mình cảm nhận được khi đọc Lời nguyện cầu từ Chernobyl.

Mai Hoa

Kiên trì và thầm lặng thực hiện những cuộc phỏng vấn với 500 nhân chứng có liên quan tới thảm họa nhân loại tàn khốc, tác giả đã cho thấy rõ hình hài thần chết của phóng xạ – thứ mà bằng mắt thường, chúng ta không nhìn thấy, không cảm thấy được. Như chia sẻ của tác giả thì “những con người này đã chứng kiến những gì mà đối với người khác vẫn còn là điều chưa biết. Tôi cảm thấy như thể mình đang ghi chép tương lai”.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button