Review

Lập Bản Đồ Tư Duy

Thể loại Kỹ năng – Sống đẹp
Tác giả Tony Buzan
NXB NXB Lao Động Xã Hội
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 120
Ngày xuất bản 01-2013
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Ngày nay, “bản đồ tư duy” không còn là khái niệm xa lạ trong đời sống hàng ngày nữa. Sự hữu ích gần nư tuyệt đối của bản đồ tư duy đã tạo nên một phương pháp định hình tư duy mới, thay vì những bản kế hoạch khô khốc với câu chữ và những con số cứng nhắc.

Lập Bản Đồ Tư Duy là một cuốn sách nhỏ, mỏng nhưng rất hữu ích khi giúp bạn sắp xếp và giải quyết công việc từng bước nhanh chóng, thuận lợi hơn. Không chỉ nhắc đến những bản đồ tư suy trong công việc hay học tập, Lập Bản Đồ Tư Duy còn hướng dẫn người đọc lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ, những ngày kỷ niệm hay đơn giản là một chuyến mua sắm cuối tuần.

Không dùng nhiều câu văn để hướng dẫn người đọc, Lập Bản Đồ Tư Duy là một bộ sưu tập bản đồ tư duy mà nhìn vào đó, bất cứ ai cũng cảm thấy thích thú và dễ hiểu. Chính vì thế đây là mộ cuốn sách nên đọc dành cho những ai muốn tổ chức lại mình theo những đường cong và đầy màu sắc.

[taq_review]

Trích dẫn

HOA QUẢ

Khi bạn đọc từ đó và nhắm mắt lại, có phải tất cả các từ đi vào trí não của bạn như được in ra theo kiểu máy in, theo từng chữ cái một: H-O-A-Q-U-Ả?

Tất nhiên là không phải vậy! Cái hiện lên trong não bạn là hình ảnh của loại quả mà bạn ưa thích, hay một giỏ quả, hay một đĩa hoa quả, và v.v… Cũng có thể bạn nhìn thấy những màu sắc khác nhau của hoa quả, liên tưởng tiếp đến vị của chúng, và gần như “thưởng thức” hương vị của chúng. Đó là vì bộ não của bạn làm việc với các hình ảnh trực giác với sự kết nối phù hợp với chúng. Bộ não của bạn sử dụng những từ ngữ để hiểu các hình ảnh và liên tưởng. Chúng tạo ra bức tranh ba chiều với nhiều sự liên tưởng đặc biệt mang tính cá nhân của chúng ta.

Suy nghĩ của trí não tỏa ra theo tất cả các hướng

Những gì bạn biểu lộ với bài tập luyện trí óc với “hoa quả” chính là Bản đồ Tư duy tự nhiên trong não của bạn! Cũng trong bài tập đó, bạn đã đạt được nhiều điều hơn là bạn nghĩ, và mở ra phương pháp để phát huy mạnh mẽ sức mạnh tư duy của bạn. Bạn đã học được bộ não của bạn thực sự hoạt động như thế nào!

Để hiểu thấu đáo bộ não của bạn tuyệt diệu đến nhường nào và những Bản đồ Tư duy quan trọng đến mức nào để cho phép bạn thể hiện bản thân tự nhiên và dễ dàng, hãy nghĩ lại “bài tập hoa quả” mà bạn vừa hoàn thành: Não bạn xuất hiện hình ảnh hoa quả nhanh đến mức nào? Hầu hết mọi người đều trả lời là: “Ngay lập tức”.

Trong đối thoại hàng ngày, bạn thu thập “ngay lập tức” dòng chảy liên tục của dữ liệu dễ dàng và tinh tế đến mức bạn thậm chí còn không chú ý rằng bộ não bạn đang được những việc mà ngay cả những người chế tạo ra các siêu máy tính của thế giới cũng chỉ dám mơ ước. Bạn đã có một chiếc siêu máy tính tuyệt vợi nhất. Và nó ở ngay trong đầu bạn!

Đó cũng chính là “sức mạnh siêu máy tính” đáng kinh ngạc mà Bản đồ Tư duy mang lại.

Các Bản đồ Tư duy là sự phản ánh quá trình tư duy và khả năng thu nhận hình ảnh của bộ não.

7 bước để tạo nên một Bản đồ Tư duy

1. Bắt đầu từ TRUNG TÂM của một tờ giấy trắng và kéo sang một bên. Tại sao? Bởi vì bắt đầu từ trung tâm cho bộ não của bạn, sự tự do để trải rộng một cách chủ động và để thể hiện phóng khoáng hơn, tự nhiên hơn.

2. Dùng một HÌNH ẢNH hay BỨC TRANH cho ý tưởng trung tâm của bạn. Tại sao? Do một hình ảnh có giá trị tương đương cả nghìn từ và giúp bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình. Một hình ảnh trung tâm thú vị hơn, giúp bạn tập trung vào những điểm quan trọng và làm bộ não của bạn phấn chấn hơn.

3. Luôn sử dụng MÀU SẮC. Tại sao? Bời vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh. Màu sắc mang đến cho Bản đồ Tư duy những rung động cộng hưởng, mang lại sức sống và năng lượng vô tận cho tư duy sáng tạo và nó cũng thật vui mắt.

4. Nối các NHÁNH CHÍNH tới HÌNH ẢNH trung tâm, và nối các nhánh cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai, v.v… Tại sao? Bởi vì, như bạn đã biết, bộ não của bạn làm việc bằng sự liên tưởng. Nếu bạn nối các nhánh lại với nhau, bạn sẽ hiểu và nhớ nhiều thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

Sự kết nối các nhánh chính cũng tạo nên hay thiết lập cấu trúc nền tảng cho những suy nghĩ của bạn. Điều này rất giống với phương thức mà cây trong thiên nhiên nối các nhánh tỏa ra từ thân của nó. Nếu như còn có chỗ thiếu sót giữa thân và các nhánh chính của nó, hoặc giữa các nhánh chính và các nhánh bé hơn, với nhánh nhỏ thì tự nhiên sẽ không phát triển đúng như nó đang có nữa. Không có kết nối trong Bản đồ Tư duy của bạn, thì mọi thứ (đặc biệt là trí nhớ và kiến thức của bạn) sẽ rời rạc.

5. Vẽ nhiều nhánh CONG hơn đường thẳng. Tại sao? Vì chẳng có gì mang lại sự buồn tẻ cho não hơn các đường thẳng. Giống như các nhánh cây, các đường cong có tổ chức sẽ lôi cuốn và thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều.

6. Sử dụng MỘT TỪ KHÓA TRONG MỖI DÒNG. Bởi các từ khóa mang lại cho Bản đồ Tư duy của bạn nhiều sức mạnh và khả năng linh hoạt cao. Mỗi từ hay mỗi hình ảnh đơn lẻ giống như một cấp số nhân, mang đến cho những sự liên tưởng và liên kết của nó diện mạo đặc biệt. Khi bạn sử dụng những từ khóa riêng lẻ, mỗi từ khóa đều không bị ràng buộc, do vậy nó có khả năng khơi dậy các ý tưởng mới, các suy nghĩ mới. Các cụm từ hoặc các câu đều mang lại tác động tiêu cực. Một Bản đồ Tư duy với nhiều từ khóa bên trong giống như một bàn tay với nhiều ngón tay cũng làm việc. Ngược lại, mỗi Bản đồ Tư duy có nhiều cụm từ hay nhiều câu lại giống như một bàn tay mà tất cả các ngón tay bị giữ trong những thanh nẹp cứng nhắc.

7. Dùng những HÌNH ẢNH xuyên suốt. Bởi vì giống như hình ảnh trung tâm, mỗi hình ảnh cũng có giá trị của một ngàn từ. Vì vậy, nếu bạn chỉ có mười hình ảnh trong Bản đồ Tư duy của mình thì nó đã ngang bằng với mười nghìn từ của những lời chú thích.

Bạn đọc cảm nhận

Nguyễn Thảo

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học không mới, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Đọc cuốn sách này, ta sẽ có được những kiến thức cơ bản về sơ đồ tư duy để làm nền cho việc áp dụng sơ đồ tư duy vào trong học tập cũng như trong cuộc sống thường ngày. Cuốn sách cũng có những ví dụ minh họa khá cụ thể để người đọc có thể nắm rõ hơn nội dung và cách thức sử dụng. Từ cuốn sách này, người đọc có thể tìm đọc những quyển nâng cao hơn về sơ đồ tư duy và dễ dàng hiểu rõ hơn.

Nguyễn Ngân

Hồi còn đi học, tôi hay ghi chép bài theo cách vẽ các đường gạch nối, mũi tên, đủ các hình khác trong vở…trông thì lem nhem, rối mắt và tất nhiên không bao giờ được chấm điểm vở sạch chữ đẹp cả ^^. Nhưng tôi lại nhớ được hầu hết nội dung bài học ngay trên lớp, điểm kiểm tra những môn phải học thuộc như lịch sử, địa ly v.v. rất cao và hiếm khi phải ngồi học bài. Khi biết đến bản đồ tư duy tôi mới nhận ra rằng cách học của mình vô tình chính là cái này. Chỉ với vài đường nét kết nối bạn có thể biểu đạt nội dung của cả bài học dài. Hãy để ý chữ “BẢN ĐỒ TƯ DUY” – có nghĩa là “TƯ DUY” của não bộ sẽ được hướng dẫn để tiếp thu và xử lý thông tin như thế nào (BẢN ĐỒ). Các hoạt động của chúng ta đều do tiềm thức quyết định phần lớn, “Bản đồ tư duy” chính là 1 công cụ để ta làm việc với tiềm thức của mình, giúp nhanh chóng ghi nhớ hơn. Quyển sách này chỉ mô tả sơ qua cách “vẽ” 1 bản đồ như thế nào, để hiểu sâu hơn bạn có thể đọc thêm quyển sách khác của Tony Buzan hoặc các sách về Lập trình ngôn ngữ tư duy ( thường gọi là NLP). Nếu chưa có thời gian đọc sâu hơn, bạn cũng chỉ cần làm theo cách vẽ trong sách là thấy hiệu quả khác biệt ngay rồi. Quan trọng nhất trong việc lập 1 bản đồ là “TỪ KHÓA” – nội dung của bài học được tóm gọn trong 1 từ hoặc 1 cụm từ.

Mai Phạm

Mình là một người rất không ngăn nắp, ngay cả trong cuộc sống lẫn tư duy!

Cầm trên tay cuốn sách nhỏ này với hy vọng là bước khởi đầu để mình biết cách lập ra một KẾ HOẠCH đúng nghĩa, sắp xếp lại mọi bộn bề trong cuộc sống.

Ưu điểm của cuốn sách này là nhỏ, gọn, mang theo được mọi nơi, tiện đọc trong lúc rảnh rỗi ở trường. Đặc biệt, font chữ và size chữ bên trong to giúp mình dễ đọc và tiếp thu thông tin hơn.

Tuy nhiên, khuyết điểm của nó vẫn là ít hình ảnh tham khảo. Vì đây là cuốn sách khởi đầu, tìm hiểu về mind map, nên thiếu sức thuyết phục và dẫn chứng để người đọc mới như mình tham khảo và làm theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button