Review

Lặng Nhìn Đời Qua Những Thanh Âm

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Jan-Philipp Sendker
NXB NXB Hồng Đức
Công ty phát hành IPM
Số trang 296
Ngày xuất bản 10-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


Vì sao mưa rơi trong lòng người dù bên ngoài nắng rạng, và vì sao nỗi buồn chẳng viện cầu nguyên nhân…

Bắt đầu từ tiền đề “bất hạnh chỉ là chút sẩy tay của tạo hóa”, câu chuyện trôi tuột về một quá khứ bão bùng.Một cô gái thị thành New York, một ngày ngủ dậy không thấy người cha thành đạt và phong độ của mình đâu nữa. Ông biến mất, một cách thong thả, đường hoàng, không che giấu vết tích, chỉ bặt vô âm tín khi người ta nhặt được hộ chiếu của ông rơi vãi ở Thái Lan. Cô gái hỏi mẹ mới biết, bà không rõ ông là ai, ông từ đâu đến sau ba mươi lăm năm chung sống.

Giữa những vật dụng cha để lại, cô gái tìm được một lá thư tình không bao giờ gửi, đề một địa chỉ ở Đông Nam Á xa xôi.Theo địa chỉ cô tìm đến, nhưng chưa thấy cha đâu, cô đã bị ném vào một quá khứ chông gai đến huyền hoặc.

Quá khứ ấy, trải ra giữa thiên nhiên dịu dàng, có gió ngan ngát, có nắng ngai ngái, có chiều buông thật chậm, có không khí mơn man tinh tế của từng khoảnh khắc trong ngày.

Lòng sẽ dịu êm đến khôn cùng khi đi qua từng trang giấy. Mắt sẽ chảy những dòng lệ ngọt ngào nhất khi nhận ra, bất hạnh cũng không là gì hơn những chướng ngại tạm thời, bình thản vượt qua thì có thể đi rất xa và bởi thế, đây còn là cuốn sách cổ vũ tinh thần theo cách thức tự nhiên hết sức.Nó chứa đựng những miêu tả tinh tế, tỉ mỉ về cảm xúc và giác quan, về môi trường sống dị đoan lạc hậu nhưng lại là nơi con người có thể lớn lên trong trẻo và trung thực với bản thể; về cách đối xử khác nhau của cha mẹ trước khiếm khuyết của con cái tác động thế nào đến cuộc đời và tâm hồn chúng; về một mối tình rực rỡ không phải nhờ màu sắc mà nhờ âm thanh, tỏa sáng dưới bóng đổ của những dãy núi khắc khoải gió mùa.

Và về một Myanmar vốn ở gần mà vẫn xa chúng ta, nay bỗng thân quen đến lạ qua ngòi bút không biên giới của một tác giả người Đức.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Cathy Le

Mua quyển sách này vì bị hấp dẫn bởi bìa sách: nó có màu cam trầm giống bìa quyển Nhà Giả Kim của tác giả Paulo Coelho, nên Biển nghĩ nó sẽ hay. Tựa đề của nó có chút cuốn hút bí ẩn, khiến Biển cho rằng “gặp gỡ” được quyển sách này có lẽ là 1 mối duyên lành, không nên bỏ lỡ.

Nội dung sách là cuộc hành trình của cô con gái đi tìm người cha đã mất tích 4 năm. Nói thì nghe có vẻ không hấp dẫn (vì lúc đầu độc giả sẽ nghĩ rằng trong sách không có chuyện tình nào cả) nhưng với 1 đứa kén chọn như Biển thì quyển sách cuốn hút ngay từ những trang đầu. Mạch truyện chậm rãi tạo đủ không gian và thời gian cho người đọc nghiền ngẫm những điều được viết và nhìn sâu vào những cảm xúc phát sinh khi đọc. Có những đoạn Biển đọc lại 2 lần để cảm nhận hết cái hay của nó. Đôi lúc, văn phong và nội dung gợi nhớ đến quyển “Thiền trong nghệ thuật bắn cung” của tác giả Eugen Herrigel.

Câu chuyện trong sách dìu dặt như 1 bài ca được xướng lên ở 1 đất nước nhỏ bé nghèo nàn thuộc Châu Á, nhưng ca từ và giai điệu vô cùng cuốn hút. Đọc xong sẽ thấy rằng nỗi buồn thất tình hay yêu xa chẳng là gì cả; thấy rằng bản thân cần kiên cường hơn nữa; hiểu được rằng dù đi qua cuộc đời này 1 mình thì cô độc hay không là do cảm quan của từng người. Tuy vẫn có vài chi tiết không thể chấp nhận được, nhưng văn hóa và phong tục của từng quốc gia là những điều bất biến và có thể rất khó hiểu đối với người ngoại quốc.

Trong những ngày cuối năm 2017, Biển đã tìm được quyển sách hay nhất trong năm (theo cảm nghĩ của Biển). Đọc đến những đoạn cuối thì nước mắt im lặng chảy ra. Sau khi xếp sách lại thì nhớ lại và ngẫm nghĩ những điều vừa đọc, nước mắt vẫn không ngừng được. Nhưng cảm giác đọng lại hoàn toàn không phải nỗi buồn hay bi lụy, mà là những điều gì đó thật bình yên và xinh đẹp không thể gọi tên. Quyển sách là 1 món quà bất ngờ và quý giá tình cờ nhận được từ Tiki, hay có thể nói là nhận được từ chính mình.

Lê Hoàng Anh Tuân

Truyện này rất hay, thật đó, đoạn đầu đọc có thể không hiểu rõ về điều tác giả muốn nói cho lắm nhưng đọc càng lâu, càng nghiền ngẫm thì lại càng thấy hay rằng “bất hạnh chỉ là chút sẩy tay của tạo hóa”, câu chuyện nếu đọc lần 2 thì càng hiểu sâu sắc hơn về tình yêu mà Tin Win dành cho Mi Mi. Đọc đi, hay nhưng hơi buồn đó. Tôi là người rất thích đọc sách nên biết cuốn nào hay, cuốn nào k hay, làm ơn hãy tin tôi, nếu có gì muốn bàn luận hay phản bác liên hệ vs tôi nha, link fb: https://www.facebook.com/minhduong.pham.31392

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button