Review

Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê

Thể loại Kỹ năng – Chuyên Ngành
Tác giả Cal Newport
NXB NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành TGM Books
Số trang 216
Ngày xuất bản 08-2015
Giá bánXem giá bán

Trong quyển sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê, Cal Newport lột trần niềm tin từ trước đến nay rằng ta nên “theo đuổi đam mê.”

Niềm tin sáo rỗng này không những sai sót ở chỗ là những đam mê tồn tại sẵn có thường hiếm hoi và không liên quan gì lắm đến việc hầu hết mọi người cuối cùng cũng yêu thích công việc họ làm, mà nó còn có thể gây nguy hiểm, sinh ra cảm giác lo lắng và hiện tượng nhảy việc liên miên.

Sau khi đưa ra dẫn chứng chống lại niềm tin vào đam mê, Newport bắt đầu cuộc hành trình khám phá thực tế là mọi người trở nên yêu thích công việc họ làm như thế nào. Dành thời gian tiếp xúc với những người nông dân trên trang trại, các nhà đầu tư mạo hiểm, những người viết kịch bản, các lập trình viên máy tính hành nghề tự do, và những người cho biết mình tìm thấy cảm giác mãn nguyện từ công việc, Newport phát hiện ra những chiến lược họ đã áp dụng và những cạm bẫy họ đã né tránh trong quá trình phát triển sự nghiệp hấp dẫn của mình.

Anh tiết lộ rằng việc đi tìm một nghề nghiệp phù hợp với một đam mê tồn tại sẵn từ trước là không quan trọng. Đam mê đến sau khi bạn chăm chỉ làm việc để trở nên xuất sắc trong những việc có ích, chứ đam mê không đến trước.

Nói cách khác, cách bạn làm việc thì quan trọng hơn nhiều so với công việc bạn làm.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Không Hợp Gu – Oanh Nguyen

Tôi phải cố gắng lắm mới đọc xong trang số 20 và không thể lật thêm trang số 21. Tôi rất thích đọc sách, hẳn là phải có một lí do nào đó khiến cuốn sách nổi tiếng như vậy. Nhưng với tôu, cuốn sách rõ là không hợp gu của. Tôi không thích, RẤT không thích những người bác bỏ đi quan điểm của người khác. Tôi rất bực mình với câu “theo đuổi đam mê là một lời khuyên tồi tệ”. Cuộc sống không có gì là tuyệt đối, cũng giống như việc không thể mang ra khẳng định một điều như thế ở đây. Tồi tệ ư? Tôi đã theo đuổi đam mê, tôi cũng đã nhìn thấy nhiều người cũng đã vứt bỏ nhiều thứ để theo đuổi đam mê. Điều tôi đạt được? Hạnh phúc hơn tôi tưởng. Có thể tôi còn quá trẻ để nói về hạnh phúc ở đây, nhưng quả thật, tôi không thể thẩm thấu nổi cái việc bác bỏ quan điểm của người khác như thế. Sẽ tốt hơn nếu như tác giả chỉ cần nêu lên quan điểm của bản thân, chứ không cần dựa trên sự bác bỏ quan điểm của người khác. Tôi đã gấp cuốn sách lại và ân hận khi không đọc thử trước khi quyết định mua nó, chỉ vì nó khá nổi tiếng, nên tôi quyết định mua, thật là một sai lầm. Chắc chỉ do tôi khác quan điểm nên không đọc được, chứ theo bạn bè xung quanh tôi, có vẻ nó là một cuốn sách hay.

Sách Rất Thực Tế – Dicky Đỗ

Đây sẽ là một cú đả phá rất mạnh vào cách nghĩ “Đi theo tiếng gọi của đam mê” mà truyền thông đang “tẩy não” bạn. Khi đọc cuốn sách này xong, tôi nghĩ sẽ có nhiều người ngộ ra một điều rằng không phải cứ đi theo đam mê một cách đơn thuần là bạn sẽ thành công. Những ví dụ mà tác giả Cal Newport đưa ra đều là những ví dụ rất gần gũi với chúng ta, từ Steve Jobs đến các nhân vật đời thường như cách một nhà khảo cổ kiếm được bộn tiền từ những chương trình nghe chừng rất “vô vị”, một nhà viết kịch bản vô danh trở thành nhà sản xuất các chương trình hàng đầu tại Hollywood, một sinh viên mới ra trường và con đường trở thành chủ một nông trại lớn nhất tiểu bang…và còn rất nhiều các ví dụ khác mà tác giả đưa ra nhằm chứng minh cho một điều “Tư duy thợ lành nghề mới là thứ giúp chúng ta hái ra tiền chứ không phải đam mê đơn thuần”. Bên cạnh đó, tác giả cũng giúp chúng ta nhận ra 2 chiếc bẫy kiểm soát mà 99% các bạn chắc hẳn sẽ phải gặp 1 lần trong đời, làm thế nào để nhận ra và thoát khỏi 2 chiếc bẫy này. Hãy đọc “Kỹ năng đi trước đam mê” của Cal Newport.

Cuốn Sách Của Sự Mâu Thuẫn – Đặng Quốc Khánh Phan

Tôi là một tín đồ của thuyết đam mê, tôi luôn lập ra những mục tiêu chỉ để phục vụ cho đam mê của tôi. Chính điều đó đã làm tôi bỏ quên những kĩ năng cũng cần thiết không kém trong đời, có những cơ hội nhỏ mà chúng ta bỏ lỡ hàng ngày có thể là bước nhảy vọt cho ta đến nhanh hơn với sự viên mãn. Cuốn sách này làm đã làm tôi thức tỉnh, nó kéo tôi ra vũng lầy của sự đam mê, để tìm sự yêu thích trong công việc chúng ta phải rèn luyện kĩ năng của mỗi bản thân. Hãy để kĩ năng làm chủ đam mê.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button