Review

Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Richard Branson
NXB NXB Thế Giới
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 436
Ngày tái bản 03-2015
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Hãy kinh doanh theo cách của Richard Branson!

Kinh doanh như một cuộc chơi tập hợp những lời khuyên tốt nhất của Branson, được đúc kết từ những kinh nghiệm và hiểu biết giúp ông trở thành một trong những doanh nhân được ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

– Nếu không thích thì đừng làm

– Hãy đổi mới – tạo ra thứ gì đó khác biệt

– Lòng tự hào về công ty tạo nên những điều khác biệt

– Vui vẻ là một công cụ kinh doanh nghiêm túc

… Và rất nhiều những lời khuyên thú vị khác nữa.

Đây thực sự là một cuốn sách rất Branson. Với giọng điệu hài hước nhưng không kém phần nghiêm túc, đơn giản, chất chứa ý nghĩ sâu xa, Branson đã cho chúng ta thấy rất nhiều thành tựu mà ông có được đều xuất phát từ những ý tưởng đột phá, bất chấp quy tắc và được thực thi theo cách không giống ai.

[taq_review]

Trích đoạn sách

Không thích quan điểm thứ hai ư? Thế thì chọn cái thứ ba đi!

Để thành công trong kinh doanh, bạn phải học để trở thành người giỏi lắng nghe. Rồi sau đó, bạn nên học cách trao đổi mọi ý tưởng bạn có với nhiều người trước khi chốt hạ “Chúng ta sẽ làm hay không làm việc này.” Một trong những sản phẩm phụ tích cực của việc hiểu được tầm quan trọng của tư vấn và lắng nghe trong kinh doanh đó là mang lại lợi ích cho nhiều mặt trong cuộc sống của bạn.

Ví dụ như các quyết định lớn liên quan đến sức khỏe. Khi 22 tuổi, tôi gặp vấn đề về đầu gối. Sau một hai ngày chống nạng, một bác sĩ phẫu thuật nói với tôi rằng đây là trường hợp rách dây chằng tồi tệ nhất ông từng thấy và ông muốn tôi phẫu thuật đầu gối ngay lập tức. Mặc dù còn trẻ, nhưng tôi đã có bảy năm kinh nghiệm làm kinh doanh, vì vậy, tôi biết rằng ít nhất, tôi nên tìm thêm ý kiến thứ hai.

Tôi không kể với bác sĩ phẫu thuật tiếp theo về những điều bác sĩ thứ nhất đã nói, và tôi đã nhận được một lời khuyên hoàn toàn khác – nhưng nó vẫn liên quan đến một cuộc phẫu thuật. Tôi quyết định tìm tiếp ý kiến thứ ba. Tôi tìm đến một nhóm người chắc chắn có lời khuyên tuyệt vời: đội tuyển bóng đá quốc gia Anh. Tôi tra số điện thoại của họ trong danh bạ điện thoại và xin được nói chuyện với bác sĩ vật lý trị liệu của họ. Tôi rất ngạc nhiên khi ông đồng ý gặp tôi.

Không giống hai bác sĩ đầu tiên, ông nghĩ rằng tôi không cần phẫu thuật và nếu tuân theo chương trình tập luyện đúng, tôi sẽ đứng được trong vòng ba tuần. Quả thật, khi đến hạn thì tôi đã đang trượt tuyết rồi! Gần 40 năm sau, tôi tham dự cuộc thi Marathon London ở tuổi 60. Liệu tôi có thể tham dự một cuộc thi chạy như vậy nếu tôi nghe theo lời khuyên đầu tiên và tiến hành phẫu thuật không? Tôi e là hơi khó.

Cách đây không lâu, Joan, vợ tôi đã thấy một chân của cô ấy sưng gấp ba lần bình thường sau khi thức dậy. Bác sĩ gia đình của chúng tôi nói rằng ông nghi cô ấy bị tụ máu lớn ở chân. Chúng tôi vội đưa cô ấy đến bệnh viện, ở đó, người ta bảo chúng tôi rằng cô ấy có một chuỗi các cục máu tụ từ mắt cá chân lên đến tận háng và đây là trường hợp đóng cục tồi tệ nhất họ từng thấy. Cô ấy có thể lâm vào tình trạng rất nguy hiểm là tắc mạch phổi khi các mảnh nhỏ trong cục máu tụ kia vỡ và chạy lên phổi. Các bác sĩ cho cô ấy dùng một loại thuốc có tên là Warfarin, dùng tất y khoa và bảo rằng qua nhiều năm, chân của cô ấy sẽ khỏi dần, nhưng bất kỳ lúc nào cô ấy cũng có thể bị tắc mạch phổi nặng và có thể chết.

Cùng với hai con, Sam và Holly (Holly đã học nghề bác sĩ và cũng là một người làm kinh doanh), tôi muốn chắc rằng các bác sĩ đã cho cô ấy và chúng tôi lời khuyên tốt nhất có thể. Chắc chắn phải có một câu trả lời tốt hơn việc Joan phải kéo lê đôi chân sưng tấy của cô ấy đi khắp nơi và sống với rủi ro luôn thường trực. Chúng tôi gọi cho nhiều bác sĩ để tìm kiếm một giải pháp, và dần dần, như các thám tử, chúng tôi có được một kết luận tốt hơn nhiều. Chúng tôi đã tìm ra phương pháp điều trị mới được phát minh gần đây cho Joan, thứ mà một vài năm trước chỉ là khoa học viễn tưởng nhưng sẽ cải thiện triệt để khả năng phục hồi thành công của cô ấy.

Những bác sĩ đầu tiên chúng tôi đưa Joan đến gặp không biết nhiều về phương pháp này và nói rằng nó quá rủi ro. Nhưng rất nhanh, sau khi nói chuyện với nhiều chuyên gia trong ngành, chúng tôi nhận ra rằng rủi ro trong tình trạng hiện tại của cô ấy còn lớn hơn nhiều rủi ro trong cách tiếp cận mới. Vì vậy, chúng tôi đã đồng ý cách tiếp cận mới, theo đó, họ sẽ tạm thời đặt một miếng chắn nhỏ vào trong chân của cô ấy để nếu một cục máu có vỡ ra, nó cũng không thể đi vào phổi của Joan – một sự tiến triển có thể gây chết người. Trong thời gian này, các bác sĩ cũng chích các cục máu để tách nó ra, giúp máu lưu thông bình thường và hút máu đông ra khỏi chân cô ấy.

Chúng tôi chuyển cô ấy đến một bệnh viện khác sẵn sàng thực hiện quy trình này. Chỉ hai ngày sau, cô ấy gần như đã có thể tự đi ra khỏi tòa nhà đó! Chân cô ấy hoàn toàn trở lại bình thường, các cục máu đã biến mất và ngoài việc phải uống Warfarin thì gần như bây giờ cô ấy có thể sống hoàn toàn bình thường và không phải gánh bất cứ rủi ro nào. Quy trình này chỉ có thể thực hiện trong vòng mười ngày đầu tiên sau khi cục máu đầu tiên hình thành. Bên cạnh việc đặt các câu hỏi – hỏi thật nhiều và hỏi nhiều chuyên gia khác nhau – bạn cũng cần buông bỏ tất cả và hành động thật nhanh.

Trong kinh doanh, việc đặt câu hỏi có thể không cứu được mạng người, nhưng có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đừng áp đặt suy nghĩ của mình vào cuộc thảo luận cho đến khi bạn xử lý hết mọi phản hồi và cảm thấy mình đang đến gần một quyết định. Đừng nói với ai về các đề xuất của những người khác cho đến khi bạn nghe được những điều họ phải nói. Cuối cùng, bạn có thể quyết định rằng lời khuyên tốt nhất là bỏ đi – và sau đó phát hiện ra rằng đó là giải pháp tốt nhất.

Bạn có thể quyết định dấn tới, và nhiều khả năng là, sau mọi màn thăm dò và lắng nghe lời khuyên của những người khác, ý tưởng ban đầu của bạn có thể bị bóp méo quá sức tưởng tượng, nhưng khả năng cao là nó sẽ được cải thiện đáng kể.

Dù cho kết quả là gì, bạn cũng sẽ vui vẻ vì đã học được từ người khác và thành quả cuối cùng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn luôn có tư duy cởi mở và tìm kiếm những điều đúng đắn. Và nếu bạn sử dụng cách tiếp cận này trong đời sống cá nhân, nó có thể giúp bạn cứu được người mình yêu và giúp họ khỏe mạnh trong nhiều năm tới – người mà bạn có thể đã đánh mất nếu làm theo cách khác.

Bạn đọc cảm nhận

Nguyễn Thanh Tâm

“Kinh doanh như một cuộc chơi”. Đó là không phải là lời nói suông của một người thành công như Richard Brandson mà với ông – người điều hành hơn 200 công ty lớn nhỏ và ngày càng phát triển bền vững, mang về khoản lợi nhuận kếch xù thì những lời khuyên mà ông nói đến trong sách thực sự rất thiết thực cho những ai muốn tập tành kinh doanh, hãy kinh doanh bằng cả lòng nhiệt huyết, sự đam mê và tinh thần cầu tiến của mình, đừng sợ hãi vì ban đầu mọi thứ đều là bài học cho chính bạn, hãy vươn vai đứng lên sau vấp ngã và bạn sẽ đạt được mơ ước của mình, Cảm ơn tác giả, cảm ơn cuốn sách đã chỉ cho tôi niềm đam mê đích thực của mình.

Nguyễn Thị Tuyết Sương

“Kinh doanh như một cuộc chơi”. Đó là không phải là lời nói suông của một người thành công như Richard Brandson. Ông ấy thật sự sống như vậy. Richard Brandson không biết gì về máy bay nhưng ông đang điều hành một hãng máy bay tư nhân tốt nhất nước Mỹ. Richard Brandson cũng không có kiến thức về âm nhạc nhưng ông lại khởi nghiệp một hãng thu âm với một ban nhạc không nổi tiếng mà không ai dám đầu tư.

Đến giờ thì tập đoàn Virgin đã có hơn 200 công ty con lớn và đem về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Với cuốn sách Like A Virgin. Ông khuyên những người khởi nghiệp cứ kinh doanh bằng đam mê của mình, “Mặc kệ nó, cứ làm đi”, đừng quan tâm gì đến rủi ro vì bạn mới khởi nghiệp thì bạn đâu có nhiều thứ để mất.

Cuốn sách với cách viết truyền cảm hứng sẽ khiến bạn có thêm động lực để vượt qua mọi rào cản khi lập nghiệp

Cloud Red

Khép lại cuôn sách là dư âm nhẹ nhàng khi “kinh doanh như một cuộc chơi” như tiêu đề cuốn sách đã truyền tải nhưng cũng rất sâu sắc. Khi đọc cuốn sách này, với mỗi cuộc chơi Richard Brandson đều đam mê hết mình cho những cuộc chơi ấy, đưa một góc nhìn mới về công việc có thể thay đổi tư duy và quan điểm làm việc.
Bên cạnh cuốn sách này, cuốn “Mặc kệ nó, làm tới đi” cũng là một cuốn sách truyền cảm hứng bất tận và để lại cho người đọc những bài học sâu sắc bằng chính những điều giản dị nhất trong cuộc sống, công việc mà không phải lúc nào cũng nhận ra.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button