Review

Khu Vườn Hiếu Kỳ

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Peter Browning
NXB NXB Mỹ Thuật
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 34
Ngày xuất bản 09-2011
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Có một thành phố nọ chỉ toàn một màu xám xịt. Ở nơi ấy, chẳng ai muốn bước chân ra khỏi nhà vì đường phố mù mịt khói bụi và lô nhô những khối nhà vô cảm. Ấy thế mà có một cậu bé lại vô cùng thích lang thang khám phá mọi ngóc ngách trong thành phố của mình. Trong hành trình ấy, thật tình cờ, em tìm thấy một khu vườn bỏ hoang sắp tàn lụi. Dưới bàn tay chăm sóc tận tụy của em, hoa cỏ trong vườn dần hồi sinh. Và cũng hiếu kỳ chẳng kém gì người bạn nhỏ, khu vườn bắt đầu hành trình thám hiểm của riêng mình ra đường tàu, vỉa hè, ban công, cửa sổ, mái nhà, phủ sắc màu mới lên toàn thành phố và đem lại nụ cười trên môi mỗi người.

Thông điệp giản dị mà đáng yêu về môi trường với minh họa đẹp đến ngỡ ngàng này đã đem lại cho Peter Brown giải E.B.White dành cho truyện tranh đọc thành tiếng (2010), danh hiệu sách thiếu nhi đáng chú ý nhất do Hiệp hội Thư viện Thiếu nhi ALSC bình chọn (2010), cùng nhiều đề cử cho các giải thưởng sách thiếu nhi quan trọng khác.

Đôi nét về tác giả Peter Brown

Peter Brown tốt nghiệp Đại học Thiết kế Mỹ Thuật tại Pasadena, California, Hoa Kỳ. Anh lớn lên tại vùng nông thôn xanh tươi ở Hopewell, New Jersey. Từ nhỏ anh đã mê thám hiểm các khu rừng, cánh đồng và sông suối gần nhà. Giờ đây, khii đã trưởng thành và sinh sống tại thành phố New York, anh thường nhớ về cái thời mà chỉ cần mở cửa, ta đã bước ra miền thảo dã. Và thế là anh bắt đầu mơ mộng về một thành phố hối hả bận rộn bỗng một ngày trở nên tràn ngập cỏ hoa.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Trần Vân

Nội dung truyện nhẹ nhàng, đơn giản về việc bảo vệ môi trường, và trồng cây xanh là cách tốt nhất, hiệu quả lâu dài nhất. Không chỉ giúp môi trường thêm xanh tươi mà còn trang trí cho cả thành phố nữa.

Sau khi đọc hết mình mới biết sách này dành cho lứa tuổi măng non, nhưng mình thì đã là sinh viên rồi hihi. Nhưng thực sự mình nghĩ để giải trí, để thư giãn thì truyện măng non hay mẫu giáo gì cũng đều là lựa chọn tốt cả.
Mình thực sự không còn cảm thấy tiếc khi mua cuốn sách này nữa, mà cảm thấy vui và thích thú với những hình ảnh sống động đến mức không cần bạn đọc mấy lời diễn giải mà cũng như chính bạn đang ở trong thành phố đó vậy. Đây thực sự là một cuốn sách tuyệt vời – một cuốn sách biết nói, và cả tác giả của nó cũng vậy – ông thật xứng đáng nhận giải thưởng cùng những lời khen tặng có giá trị!

Nếu các bạn tò mò muốn coi thử minh họa có đẹp thật không, muốn được thư giãn bằng việc xem tranh cho thoải mái vì nhìn chữ quá nhiều hay dành tặng cho đứa em nhỏ trong nhà thì mình nghĩ các bạn cứ mua về đi, sẽ không hối tiếc đâu!

Nguyễn Quỳnh Mai

Cuốn sách mỏng và rất đẹp này sẽ dạy bé yêu thiên nhiên cây cỏ. Đó là vẻ đẹp của muôn loài cây khi bao phủ thành phố bằng màu xanh và hoa lá, không còn màu xám xịt ảm đạm khắp nơi của ống khói. Đó là sức sống mãnh liệt của cây cối, dù vậy, cây cối cũng cần chúng ta giúp chúng một chút. Như cậu bé Liam trong sách đã nuôi lớn ột khu vườn, khu vườn tự lan đi thám hiểm khắp thành phố. Và màu xanh non cây cỏ và những đóa hoa đã làm lay động những người khác, nhiều người làm vườn mới xuất hiện, cùng Liam chăm sóc cây. Bé sẽ thấy, làm vườn thật là một việc thú vị, được nhìn cây cối lớn lên cũng vậy.

Nguyễn Phương Thảo

Lang thang tìm mua sách cho con gái, tình cờ tôi tìm được cuốn “Khu vườn hiếu kỳ” này. Đọc sơ qua phần giới thiệu, hơi đắn đo về giá, cuối cùng, tôi cũng quyết định mua vì nghe mô tả thấy nội dung ý nghĩa và sách đẹp. Lý do thứ hai là vốn rất thích sách của Cty Nhã Nam, thường thì sách của Nhã Nam đều đẹp về hình thức và có nội dung hay nên cũng tạm yên tâm. Nhận được sách, để cho con gái mở ra thì trong các cuốn mà mẹ đã đặt mua, con gái thích cuốn này nhất. Trẻ con mà, thấy đẹp là thích liền.

Nội dung sách kể về cậu bé Liam thích khám phá, cậu đã tìm ra được một khu vườn hoang sắp tàn lụi trong cái thành phố đầy khói bụi. Dưới bàn tay chăm sóc của cậu bé, khu vườn dần hồi sinh. Và cũng hiếu kỳ như cậu chủ của nó, khu vườn bắt đầu thám hiểm các ngóc ngách của thành phố, làm cho thành phố từ từ phủ đầy màu xanh cây cỏ.

Truyện có nội dung đơn giản nhưng rất ý nghĩa và mang tính giáo dục rất cao. Chắc con gái còn nhỏ quá, không thể hiểu hết ý nghĩa của trang vẽ, từ lúc bắt đầu thì tranh có hình nền màu xám nhưng khi kết thúc thì có nền màu xanh mát là thế nào. Nhưng mẹ thì rất thích những cuốn sách như vậy, để từ từ con gái sẽ có những cảm nhận về ý nghĩa. Còn bây giờ chỉ cần sách hay, đẹp, cho con gái thích đọc để con hình thành ý thức là mẹ hài lòng. :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button