Review

Không Phải Huyền Thoại

Thể loại Sách chính trị
Tác giả Hữu Mai
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 572
Ngày tái bản 03-2010
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Không phải huyền thoại là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Pháp và cao trào chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Người đọc từng biết đến hình ảnh vị Đại tướng tổng tư lệnh qua những văn bản lịch sử, những hồi ký và những thước phim tư liệu. Song phải đến Không phải huyền thoại, chân dung của ông mới hiện lên như một nhân vật văn học trọn vẹn, với những ưu tư và trách nhiệm của một con người được lịch sử chọn. Chiến tranh với những thăng trầm thường tạo nên những huyền thoại.

Nhưng nhà văn Hữu Mai với mối quan hệ đặc biệt với nhân vật của mình, đã có cuộc hành trình trên trang giấy để tìm ra đâu là khía cạnh phi thường của một con người giữa mối quan hệ đặc biệt với nhân vật của mình, đã có cuộc hành trình trên trang giấy để tìm ra đâu là khía cạnh phi thường của một con người giữa quan hệ với muôn người, những ảnh hưởng đến sinh mệnh và cục diện chiến cuộc, đâu là khía cạnh chân thực của những nét sinh mệnh và cục diện chiến cuộc, đâu là khía cạnh phi thường của một con người giữa quan hệ với muôn người, những ảnh hưởng đến sinh mệnh và cục diện chiến cuộc, đâu là khía cạnh chân thực của những nét ngoại cỡ của tầm vóc lịch sử.

Một quyển sách công phu và chân thực khiến người đọc tưởng như cảm thấy hơi thở của một lịch sử rất gần đây, những hình tượng sống động như thể chiến thắng độc đáo bật nhất trong lịch sử vừa mới được họ tạo ra. Câu trả lời vì sao Việt Nam thắng trận Điện Biên Phủ rút cục đã có câu trả lời, nhưng điều khiến Không phải huyền thoại vượt ra khỏi khuôn khổ biên niên sử bình thường ở chỗ còn lột tả được khía cạnh khắc nghiệt của chiến tranh. Khốc liệt ở chiến hào, quyết liệt ở trên những căn hầm sở chỉ huy, và không khoan nhượng ở bàn nghị sự quốc tế.

Số phận của một xu thế chính trị rơi vào những thời điểm quyết định, và người cầm quân phải thỏa mãn được đáp số kép: phương án đúng và thời điểm đúng. Phía sau những chiến thắng vẻ vang là những tâm sự gì, Hữu Mai đã tìm được câu trả lời đầy sức nặng qua hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được đài CNN nhận định là “một trong số những hình tượng quan trọng nhất trong thời kỳ đầu lịch sử nước Việt Nam cộng sản.” – “Người đọc có thể tìm thấy trong Không phải huyền thoại những tư liệu đầy đủ nhất, mới nhất về so sánh binh lực hai bên, về tình hình chiến cuộc, về những gánh nặng, sức ép mà đại tướng Võ Nguyên Giáp phải mang trên vai khi nhận trọng trách làm tổng tư lệnh.

Là một nhà văn quân đội, Hữu Mai còn có một sự thích thú đặc biệt khi tái hiện các chiến dịch, các trận đánh với một sự am hiểu nghệ thuật quân sự mà chắc chắn ông ảnh hưởng từ nhân vật của mình” – Báo Tuổi Trẻ – “Những tư liệu từ phía Pháp thể hiện trong Không phải huyền thoại đã giúp người đọc hiểu thêm quy mô của cuộc chiến. Nhà văn đã đưa những huyền thoại như Võ Nguyên Giáp, Điện Biên Phủ lại gần với cuộc đời, những huyền thoại đó được tạo nên bởi đóng góp của những người giản dị, vô danh. Không phải huyền thoại đó – mượt mà trong câu chữ, sắc sảo trong lập luận, và cô đọng trong tư liệu là một cuốn sách quý cho người đọc ngày hôm nay” – báo Quân đội nhân dân.

[taq_review]

Review

Đinh Hoàng Minh

Cuốn sách hấp dẫn tôi không phải bởi tính học thuật hay lời văn bóng bẩy khi nói về Đại tướng. Tôi đã chọn mua ngay từ khi nó ra mắt.

Một cuốn tiểu thuyết sống động đến từng chi tiết, cuốn sách này thu hút tôi đến từng trang sách. Cảm giác lật từng trang trong đêm, những ký ức của một thời cha anh chống Mỹ cứu nước dường như chưa bao giờ chân thực đến vậy…. Từng vết pháo lăn, từng con người, từng nỗi đau….tất cả hòa quyện trong nỗi niềm riêng của đất nước được truyền tải đặc sắc qua hình tượng vị Đại Tướng, người anh cả của QĐNDVN. Một anh “Văn” hiền lành như thư sinh, khuôn mặt nghiêm cẩn nhưng cũng luôn tươi cười. Mà ẩn sâu trong vị Đại Tướng đó là một tinh thần thép, một nhân cách lớn… một con người vượt lên trên cả những lý thuyết học thuật quân sự. Dám táo báo trong chiến thuật., để đến nỗi người đời sau khi nghiên cứu lại những trận chiến của Đại Tướng, người ta còn phải sửng sốt thốt lên “Không thể tin được, ông ấy thật điên rồ”…

Nỗi đau chiến tranh đi qua. Vết bom đạn hằn sâu nay cũng đã mờ theo năm tháng. Chiến tranh cũng đã rời xa. Nhưng những chiến công của ông cha ta từng môt thời quyết tử cho tổ quốc quyết sinh là sống mãi, là bất tử với thờ gian, với non sông, tổ quốc. Chính vì đó “KHÔNG PHẢI LÀ HUYỀN THOẠI”

Ngô Hạnh Minh

Thực ra, khi mua cuốn sách này, tôi đã mong nó là một bức chân dung cụ thể về đại tướng Võ Nguyên Giáp vì vậy tôi khá là thất vọng khi thấy tướng Giáp được khắc họa rất ít. Nhưng phải công nhận đây quả là một bản ghi chép rất cụ thể và chi tiết về chiến dịch lịch sử điện biên phủ.Tôi đã được biết thêm về những trận đánh, những chiến thuật của ta và thật sự thấy rất khâm phục. Nếu có một điều tôi thấy ở tướng Giáp thông qua cuốn sách này đó là ông luôn đau đáu tìm ra nguyên nhân thất bại, có lẽ đó là yếu tố làm nên sự vĩ đại của tướng Giáp và góp phần vào sự thành công của chiến dịch điện biên phủ. Như Bác đã nói:”Võ Nguyên Giáp không bao giờ lặp lại sai lầm của mình”

Nguyễn Quỳnh Hoa

Mình đọc nhiều cuốn viết về đại tướng. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhưng đều là những cuốn trang trọng, ca ngợi Đại tướng rất nhiều. Nhưng mình thích cuốn Không phải huyền thoại hơn. Vì lời văn vô cùng gần gũi. Viết về một con người, một vị tướng sống cuộc sống hết sức đời thường, thương yêu các chiến sĩ như người thân. Còn là những con người đã bất chấp bản thân hy sinh anh dũng cho cuộc kháng chiến. Có thể nói cuốn sách này không viết riêng về Đại tướng mà viết về cả thế hệ những vị anh hùng có công với dân tộc.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button