Review

Khởi Hành

Thể loại Kỹ Năng – Chuyên Ngành
Tác giả Gs. John Vũ
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang Đang cập nhật
Ngày xuất bản 11-2015
Giá bánXem giá bán

“Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, mức độ cạnh tranh càng lúc càng dữ dội. Sinh viên cần phải chủ động tìm hiểu và chuẩn bị những hành trang cần thiết vì nghề nghiệp và cuộc sống tương lai của chính mình. Bạn không thể phụ thuộc vào trường học, bạn không thể phụ thuộc vào xã hội. Bạn không thể chờ đợi và kỳ vọng vào người khác. Bạn chỉ có thể dựa vào chính bạn!”

(Giáo sư John Vu)

Khởi hành là cuốn sách được hình thành từ những bài viết hướng dẫn cho sinh viên trên trang blog của Giáo sư John Vu (science-technology.vn). Giáo sư hiện đang giảng dạy tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ. Quyển sách ra đời với mong muốn giới thiệu những phương pháp học tiến bộ, cách tư duy khoa học, cũng như các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập, từ lúc chuẩn bị vào đại học cho đến lúc ra trường tìm việc làm một cách thuận lợi.

Giáo sư John Vu viết trang blog này dành cho sinh viên từ nhiều nước mà ông có tham gia giảng dạy (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên, khi tổ chức cuốn sách này, Ban biên tập đã chọn lọc và sắp xếp các bài viết dựa trên những vấn đề và thắc mắc mà sinh viên Việt Nam thường gặp phải. Mục đích là để giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn ra thế giới, ý thức được sự thay đổi mang tính toàn cầu, nhận thức được nhiều cơ hội sẵn có và chủ động tự trui rèn phẩm chất cũng như kỹ năng để có thể đáp ứng được nhu cầu lao động trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Học sinh cấp 3, học sinh cuối cấp chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông và sinh viên đại học có thể sử dụng cuốn sách này như một cẩm nang để tự mình định hướng, lên kế hoạch và quyết định tương lai của chính bản thân mình.

Khởi hành được bố cục theo từng chủ đề, học sinh và sinh viên có thể đọc theo từng phần với tư cách là một tập hợp những bài viết chia sẻ kinh nghiệm; hoặc có thể đọc một mạch theo hệ thống để có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường lao động, về việc giáo dục trong hiện tại và tự giáo dục trong tương lai, thông qua đó chủ động nắm bắt cách học sao cho đạt hiệu quả cao nhất về kiến thức và biết ứng dụng vào thực hành.Từng đề mục của cuốn sách được sắp xếp như một kiểu đối thoại với sinh viên, học sinh, giúp các bạn dễ dàng tiếp nhận, nắm bắt những thông tin quan trọng.

Quyển sách bao gồm:

• Phần I:Tốt nghiệp trung học xong, ta nên làm gì? Được viết dành cho các bạn học sinh cấp 3, hoặc cuối cấp 3 đang băn khoăn với con đường học đại học phía trước

• Phần II: Vào đại học rồi, ta phải làm gì? dành cho các bạn sinh viên. Với các bài viết về phương pháp học tập như Học có mục đích, Học để lấy kỹ năng, Phương pháp học tích cực và Lời khuyên dành cho người sắp tốt nghiệp

• Phần phụ lục với các bài viết về giáo dục như: Giáo dục: hôm nay và ngày mai, Gian lận trong trường học, Lập kế hoạch nghề nghiệp: Đam mê và Thực tế, Việc làm tốt trong ngành toán học và Cơ hội vô tận

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Rất Bổ Ích Cho Người Đọc – NhuY

Khởi hành-cuốn sách đã đưa ra lời khuyên sâu sắc mọtt cái nhìn tổng quan về thực trạng sinh viên, việc làm hiện nay. Giúp tôi suy nghĩ rõ ràng hơn về cuộc sống sinh viên và lập trình kế hoạch cho bản thân. Một lời khuyên tôi thích nhất khi đọc cuốn sách này là “Đừng cố gắng hơn ai khác. Hãy hơn chính mình ngày hôm qua”. Trở thành sinh viên đại học thì bạn sẽ có một tương lai rộng mở để biến những ước mơ thành sự thật. Và cũng trong khoảng thời gian đó cũng chính là lúc bạn tìm ra tất cả những hành trang đầy đủ, những kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng bước vào cuộc sống thực tế đầy khó khăn này.

Khá Hay – Thùy Trang

“Đừng cố gắng hơn ai khác, hãy hơn chính mình ngày hôm qua.” Và trong cuốn sách này giáo sư đã giúp tôi biết thêm rằng bằng đại học ở Việt Nam không còn là tấm vé thông hành đến tương lai tốt đẹp như khi xưa, thay vào đó ngày nay việc các công ty phỏng vấn và thử việc để xem trình độ đến đâu là rất quan trọng. Nhưng bước vào ngưỡng cửa đại học, chúng ta có thể học được rất nhiều thứ, nền tảng cơ bản vẫn rất quan trọng, ngoài ra đại học còn là chỗ lý tưởng đế phát triển kĩ năng mềm rất thiết yếu cho cuộc sống. Giáo sư còn khuyên đọc giả những cuốn sách rất hay để đọc, mình rất tâm đắc những cuốn sách giáo sư khuyên. Nói chung tóm lại, chỉ có 2 phần như mình nói trên là tâm đắc, còn những phần còn lại có thể lượm lặt rất nhiều từ những cuốn sách khác, không có gì mới mẻ hơn lắm. Mà tóm lại vẫn cám ơn giáo sư về cuốn sách. Thiết kế bìa thì hình như của First News nó chỉ có loại này thôi, hầu như cuốn nào cũng theo cách font chữ, trình bày kiểu này, cá nhân mình thì không thích lắm :)) còn giấy khá ổn, nhẹ ,font chữ bên trong vừa, có hình minh họa khá dễ thương.

Sách Hay – Thanh Xuân Nguyễn

Trước hết là về cấu trúc sách:
+ Sách trình bày đơn giản, khá sáng tạo khi chữ “Departure” được thiết kế như một đường thẳng của mũi tên
+ Chất lượng sách thì khỏi chê, giấy là giấy vàng nhám, cảm giác lật từng trang sách rất “phê”

Kế đến là nội dung:
+ Theo mình thì đây là những tips học theo kiểu Mỹ. Nói Mỹ nhưng vẫn có những cách đang áp dụng ở VN. Cách mà thầy John Vu giảng giải rất mượt và chi tiết. Bạn sẽ cảm thấy như mình tìm được một cái phao ngay giữa dòng sông. Không hoa trương, với câu từ gần gũi thì nội dung cuốn sách quả thực đi sâu vào đứa năm nhất như mình
+ Có thể khi đọc, một số người sẽ nghĩ nó xa rời thực tế nhưng chính bản thân họ mới là người xa rời tri thức thực tiễn. Đây là những kinh nghiệm quý báu của một cây đại thụ trong ngành giáo dục truyền lại, do đó nó mang tính phổ biến và chân thực. Sinh viên năm nhất nào cũng đều vướng phải những khó khăn trong học tập và đó là lý do cuốn sách này ra đời. Đọc, nghĩ và vận dụng, tuy lâu nhưng chắc để 3 năm còn lại mình có thể làm việc mình thích nhưng vẫn cân bằng việc học được.

Nói chung, cuốn sách đáng để bỏ tiền và thời gian ra đọc.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button