Review

Khiêu Vũ Với Ngòi Bút

Thể loại Kinh doanh – Marketing
Tác giả Joseph Sugarman
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Thái Hà
Số trang 440
Ngày xuất bản 01-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu

Nội dung quảng cáo là trái tim và linh hồn của người quảng cáo, cho dù là quảng cáo in ấn, trên truyền hình, radio hay bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác. Trong Khiêu vũ với ngòi bút, copywriter huyền thoại, phù thủy quảng cáo của nước Mỹ, Joseph Sugarman, cung cấp cho độc giả những hướng dẫn cơ bản và những lời khuyên lão luyện để viết nên một quảng cáo hấp dẫn, khiến khách hàng đánh đổi những đồng tiền khó nhọc mới kiếm được của mình để mua sản phẩm của bạn.

Sugarman từng bước từng bước hướng dẫn chúng ta hoàn thành toàn bộ quá trình viết quảng cáo – từ khâu chuẩn bị nghiên cứu sản phẩm và thị trường cho đến tuôn trào mọi ý tưởng xuất hiện trong đầu ra giấy rồi mài giũa cho chúng bóng bẩy, hấp dẫn. Ông cũng giải thích rõ ràng về những yếu tố sống còn làm nên một quảng cáo hấp dẫn cũng như những mẹo mực cảm xúc đủ để khiến khách hàng phải mua hàng.

Cuốn sách này hàm chứa mọi công cụ, chiến thuật cần và đủ để bạn viết được những quảng cáo bán hàng hiệu quả như những quảng cáo vĩ đại đã đưa Sugarman lên đỉnh cao danh tiếng và tiền tài.

Cho dù bạn mới bước chân vào ngành quảng cáo hay đã trở thành một chuyên gia, thì cuốn sách này cũng vẫn là người bạn đồng hành tối thượng nhằm giúp bạn đạt được mọi điều mình muốn trong công việc. Cùng với những hướng dẫn cụ thể, thực tế về viết quảng cáo cho nhiều hình thức truyền thông khác nhau, cuốn cẩm nang này sẽ cho bạn biết mọi điều để tiến lên phía trước trong một thế giới quảng cáo vốn luôn cạnh tranh khốc liệt.

Về tác giả

Joseph Sugarman được công nhận là một trong những copywriter hàng đầu Hoa Kỳ. Trong vai trò CEO của JS&A Group, Inc., ông đã giới thiệu hàng trăm sản phẩm điện tử công nghệ cao trong những năm 1970 và 1980, trở thành chuẩn mực cho những copywriter khác. Công ty của ông, JS&A Group, Inc., là một trong những nguồn cung cấp lớn nhất những sản phẩm công nghệ cao của Hoa Kỳ, và ông cũng giới thiệu hàng chục những phát minh và ý tưởng mới trong ngành điện tử trong những năm 1970 và 1980, bao gồm máy tính bỏ túi, đồng hồ kỹ thuật số, điện thoại không dây, máy vi tính và nhiều sản phẩm điện tử khác. Tất cả sản phẩm đều giới thiệu trong các quảng cáo lớn, cả trang, trở thành một dấu chỉ dễ nhận ra của Sugarman.

Năm 1973, công ty của Sugarman là công ty đầu tiên ở Hoa Kỳ sử dụng dịch vụ 800 WATS để nhận đặt hàng trả thẻ tín dụng qua điện thoại.

Năm 1979, Sugarman được chọn là Nhà Tiếp Thị Trực Tiếp Của Năm trong một lễ trao giải thưởng ở New York. Năm 1991, ông giành giải thưởng danh tiếng Maxwell Sackheim vì những đóng góp trong sự nghiệp sáng tạo trong ngành tiếp thị trực tiếp.

Sugarman còn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một chuyên viên thiết kế đồ họa, phi công thương mại có chứng chỉ bay máy bay nhiều động cơ, thợ lặn bình dưỡng khí và diễn giả công chúng. Ông đã thuyết trình và giảng dạy các hội thảo tiếp thị trực tiếp ở khắp Hoa Kỳ cũng như châu Âu, châu Á và Úc. Ông cũng tổ chức khoảng 20 hội thảo tiếp thị chuyên biệt từ năm 1977 đến 2000, thu hút học viên từ khắp nơi trên thế giới với học phí 6.000 đô la. Những sự kiện bốn ngày này có ảnh hưởng lớn đến thành công của những học viên cả ở Hoa Kỳ và quốc tế.

[taq_review]

Trích dẫn

CÂU ĐẦU TIÊN

Nếu mục đích duy nhất của tất cả các yếu tố trong một quảng cáo là khiến bạn đọc nội dung quảng cáo, thì những điều chúng ta đang thảo luận là việc đọc câu đầu tiên, phải vậy không? Vậy bạn nghĩ gì về câu đầu tiên? Nó khá quan trọng đúng không? Và nếu câu đầu tiên khá quan trọng, bạn hy vọng một người khi nhìn vào quảng cáo của bạn sẽ làm gì? Tất nhiên là đọc nó. Nếu độc giả không đọc câu đầu tiên, nhiều khả năng người đó sẽ không đọc câu thứ hai.

Giờ thì, nếu câu đầu tiên quá quan trọng, bạn có thể làm gì để khiến nó trở nên rất thuyết phục khiến người khác muốn đọc, đơn giản, và ấn tượng đến nỗi độc giả – tất cả độc giả – sẽ đọc nó một cách đầy đủ? Đáp án là: Hãy viết nó ngắn gọn.

Nếu bạn xem những quảng cáo điển hình của JS&A, bạn sẽ thấy rằng tất cả các câu đầu của tôi đều ngắn đến nỗi chúng gần như không phải là một câu văn. Một số ví dụ tiêu biểu như sau:

Giảm cân không đơn giản. Bạn đấu với một chiếc máy vi tính. Chuyện đó đơn giản. Chuyện đó phải xảy ra. Ngã mũ trước IBM.

Tất cả đều rất ngắn và dễ đọc đến nỗi độc giả bắt đầu đọc nội dung như thể bị hút vào đó. Hãy hình dung nó giống như một chiếc đầu máy xe lửa. Khi đầu máy xe lửa bắt đầu khởi động từ xuất phát điểm, nó phải làm việc rất chăm chỉ. Mức độ tận tụy và năng lượng mà đầu máy phải điều động là rất lớn. Nhưng một khi đoàn tàu đã chuyển bánh, vài mét tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn và vài mét tiếp sau còn dễ hơn nữa. Quá trình tương tự cũng diễn ra với nội dung quảng cáo.

Các tạp chí đều sử dụng kỹ thuật này

Rất nhiều tạp chí sử dụng biến thể của kỹ thuật này trong các bài viết. Họ bắt đầu một bài viết không phải bằng một câu rất ngắn mà có thể bằng một câu được in bằng cỡ chữ lớn. Khi họ đã khiến bạn đắm mình vào việc đọc nội dung đến mức lật sang trang sau để đọc phần còn lại, thì bạn sẽ nhận ra rằng phông chữ đã trở nên nhỏ hơn. Nhưng chuyện đó chẳng ảnh hưởng gì cả. Mục đích của cỡ chữ lớn là lôi kéo bạn đọc bài viết và nó hiệu quả. Giờ thì trách nhiệm giữ bạn tiếp tục đọc và lật sang trang là nhiệm vụ của tác giả.

Trong một quảng cáo, bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi trừ khi độc giả rất hứng thú với sản phẩm của bạn. Và nếu họ hứng thú, thì họ sẽ chộp lấy và đọc nó. Do đó câu đầu tiên phải rất thuyết phục bằng cách đủ ngắn và dễ đọc. Không sử dụng những từ đa tiết dài. Hãy viết ngắn gọn, ngọt ngào và gần như chưa hoàn chỉnh để độc giả phải đọc câu tiếp theo.

Tất cả những yếu tố này đều được thiết kế để khiến bạn phải đọc câu đầu tiên của quảng cáo, vậy thì mục đích của câu đầu tiên là gì? Nếu bạn đoán là “truyền tải một lợi ích hay giải thích một tính năng,” thì bạn sai rồi, điều đó là bất khả thi. Làm sao một câu văn ngắn gọn có thể làm nhiều hơn việc chỉ đơn thuần khiến bạn đọc nó? Đáp án đúng tất nhiên là, “Mục đích của câu đầu tiên là khiến bạn phải đọc câu thứ hai.” Không hơn, không kém. Rất có thể là bạn đã hiểu được điều này rồi.

Mục đích của câu tiếp theo

Giờ, nếu bạn bắt đầu hiểu được cách tiếp cận viết quảng cáo của tôi và tôi hỏi bạn mục đích của câu thứ hai là gì, bạn trả lời, “Để khiến bạn đọc câu thứ ba,” thì bạn hoàn toàn đúng. Với những người trả lời sai câu này, nếu tôi hỏi mục đích của câu thứ ba là gì và bạn trả lời, “Để khiến bạn đọc câu thứ tư,” thì xin chúc mừng, tôi nghĩ bạn đã hiểu vấn đề rồi đấy.

Liệu có cần nhắc đến những lợi ích của sản phẩm không? Hay có cần mô tả sản phẩm không? Hay tính năng độc đáo không? Tất nhiên là không. Mục đích duy nhất của những câu đầu tiên trong một quảng cáo là khiến bạn đọc những câu tiếp theo. Thực vậy, bạn có thể đang ở phần cần nói về các tính năng hay lợi ích của sản phẩm, nhưng nếu bạn quên mất thực tế rằng mục đích duy nhất của phần đầu một quảng cáo là giữ sự chú ý của độc giả hầu như bằng mọi giá, thì bạn có thể sẽ mất độc giả đó vì nội dung của bạn không khiến họ quan tâm. Do đó, nguyên tắc thứ ba là:

Nguyên tắc 3

Mục đích duy nhất của câu đầu tiên trong một quảng cáo là khiến bạn đọc câu thứ hai.

Hãy so sánh việc viết quảng cáo với việc một người bán hàng đang bán sản phẩm trực tiếp cho ai đó. Nếu trong vài phút đầu phần trình bày, người bán hàng khiến vị khách tiềm năng cảm thấy buồn ngủ hoặc người khách ngừng lắng nghe bài thuyết trình và bỏ đi, người bán hàng đó đã mất mọi thứ. Do đó, trong viết quảng cáo cũng như trong bán hàng, nếu độc giả không bị hút vào những câu chữ đầu tiên trong nội dung bài viết thì khả năng bán hàng thành công sẽ rất xa vời.

Những quảng cáo thành công nhất của tôi hầu hết đều tuân theo mô thức này. Vậy đưa ra lời rao hàng ngay ở đầu quảng cáo thì sao? Tất nhiên hoàn toàn có thể nhưng thường không hiệu quả. Tôi đã thử đặt thông điệp bán hàng ngay ở đầu quảng cáo. Tôi đã thử sử dụng mọi mẹo mực trong các cuốn sách để chứng tỏ lý thuyết của tôi sai và tôi đã thất bại trong tất cả những lần đó. Hãy nhớ rằng mục đích duy nhất của tất cả các yếu tố trong một quảng cáo là khiến bạn đọc câu đầu tiên. Hãy viết câu đầu tiên thật dễ đọc để người đọc hầu như buộc phải đọc nó. Nếu bạn hiểu được ý tưởng này, bạn sẽ có một khởi đầu tốt đến tuyệt vời cũng như có được một sự hiểu biết xuất sắc về viết quảng cáo và quá trình thuyết phục.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button