Review

Khi Harry Gặp Sally

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Nora Ephron
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 158
Ngày xuất bản 10-2011
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Có một bộ phim hài hoàn hảo và khiến người ta xem lại nhiều lần là điều rất khó, ngay cả ở một nền điện ảnh siêu hạng như Hollywood. Hơn hai thập niên đã qua, Khi Harry Gặp Sally… đã chứng tỏ được đây là bộ phim đạt được điều đó. Hơn thế nữa, nó đã trở thành một hình mẫu cho những thủ pháp hài hước giễu nhại đô thị hiện đại.

Hai con người trong đô thị hiện đại mệt mỏi với tình yêu đứt gánh giữa đường, họ không còn tin ở sự vĩnh cửu của tình yêu nữa. Harry bi quan yếm thế không muốn yêu vì sợ phải lặp đi lặp lại những màn chia tay ngớ ngẩn. Sally vừa lạc quan ngây thơ, vừa tự cao tự đại nghĩ mình hấp dẫn. Họ định ước với nhau: sẽ chỉ làm bạn bè bình thường và không có quan hệ tình ái để tránh đổ vỡ. Nhưng rồi mọi sự bất ngờ vẫn diễn ra một cách chẳng bất ngờ. Kịch bản hấp dẫn với những lời thoại đắt giá và sinh động đã khiến bộ phim trở thành tác phẩm lãng mạn hài được yêu thích nhất hai mươi năm lại đây.

Câu nói của Harry: “Khi tôi mua một quyển sách mới, tôi thường đọc trang cuối cùng trước. Bằng cách đó, tôi có thể biết được nó kết thúc như thế nào trong trường hợp tôi chết mà không kịp đọc hết” dường như nói hộ cảm xúc của những con người đô thị hiện đại, đơn độc và không còn tin tưởng ở những happy-ending [kết cục hạnh phúc] trong xã hội. Tính cách của hai nhân vật chính vừa quen thuộc, vừa kỳ lạ để khiến cho người xem thấy như chính mình mà vẫn không khỏi ngạc nhiên cho đến hết phim. Câu chuyện với nhiều mốc thay đổi hoàn cảnh của các nhân vật làm rõ thêm nội dung sâu xa: sự tình cờ và ngẫu nhiên ở đời luôn xảy ra không đoán định, nhưng tình yêu là thứ luôn nằm đâu đó, bất biến và vĩnh cửu. Kết cục của phim là câu trả lời có phần mộng mơ cho câu hỏi trên áp phích phim “Liệu hai người bạn có thể ngủ với nhau và vẫn yêu nhau khi thức dậy?”

Cuốn sách là một tác phẩm văn học ở thể loại hẹp của nó, với kịch bản hấp dẫn minh chứng cho tài năng và sự lao động nghệ thuật hết mình của những nhà biên kịch Hollywood như Nora Ephron, người có một hồi ức cảm động và dí dỏm về quá trình làm bộ phim này.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Quinn

Đây là cuốn sách thật sự hài hước và thú vị, từ tình bạn trở thành tình yêu là chuyện không hề lạ cũng không hề thiếu trong cuộc sống. Có xem phim và đọc sách thì mới thấy hết được những cái hay và độc đáo ở tác phẩm. Tình bạn của Harry & Sally kéo dài suốt 10 năm cho đến khi đã qua khỏi cái tuổi thanh xuân họ mới nhận ra tình yêu đích thực ngay trước mắt mình.

Kịch bản rất hấp dẫn, nội dung hay và ý nghĩa, tính chất hài hước không chỉ riêng ở những màn đối thoại của 2 nhân vật mà còn muốn nhắm đến xã hội hiện đại thời bấy giờ, khi mà cuộc sống dần trở nên đầy đủ và con người phải vươn theo sự phát triển của nó thì tình yêu vẫn tồn tại và không bao giờ thay đổi, tình yêu chính là thứ duy trì cuộc sống này và đem mọi người đến với nhau.

Na Na

Có dịp được biết đến truyện do xem phim từ trước. Qủa thật xem truyện còn hay hơn xem phim. Nhìn chung chuyện cũng khá hài hước và thực tế. Cách tác giả viết cũng thật hóm hỉnh, dí dỏm gây nhiều tiếng cười cho bạn đọc, nhưng cũng thật tinh tế khi miêu tả những suy nghĩ nội tâm nhân vật, từ hai con người mất niềm tin vào tình yêu, quyết định sẽ không yêu nữa nhưng vẫn không thể cãi lại số trời, tình yêu của Harry và Sally cũng thật thú vị và hài hước. Tên truyện rất dễ thương, cộng thêm cái bìa rất ấn tượng nữa, tính thực tế cao, truyện đã không làm tôi thất vọng.

Phạm Thành Trung

Mình đã xem bộ phim gốc nhiều lần và thấy cực kỳ thích thú. Khi đến với cuốn sách này mình lại có thêm nhiều những cảm nhận và góc nhìn khác. Câu chuyện giữa Harry và Sally là một câu chuyện hài hước, hóm hỉnh, có đôi chút gì đó giễu cợt mỉa mai. Sự thoải mái và nhẹ nhàng trong văn phong càng làm cho người đọc không thể rời mắt khỏi cuốn sách. Những suy nghĩ, tâm tư và quan điểm về tình yêu của các nhân vật thực sự rất độc đáo, mới lạ, có thể làm mọi người phá lên cười nhưng cũng có thể làm nhiều người phải suy ngẫm. Một bức tranh nhiều sắc của tình yêu, sự khát khao và những ước mơ vẹn nguyên như thủa ban đầu, được truyền tải thật sinh động và lý thú ngay từ những trang đầu tiên.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button