Review

Hetty Đi Tìm Mẹ

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Jacqueline Wilson
NXB NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 347
Ngày xuất bản 12-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Hetty là một cô nhi. Đằng sau gương mặt cau có, tính cách ương ngạnh và nổi loạn như chính mái tóc đỏ, không ai biết rằng, cô bé yếu mềm, dễ tổn thương và yêu mẹ như bất kỳ đứa bé nào, bất chấp việc bị bỏ rơi từ khi lọt lòng. Từ hồi còn là đứa trẻ hồn nhiên hạnh phúc, cho đến khi những giấc mơ ấu thời tan biến, không còn bạn bè, thân thích nào ở bên, Hetty chưa bao giờ trách mẹ. Nỗi khao khát mãi lớn dần cho đến một ngày kia, cô bé bỏ trốn khỏi cô nhi viện, bắt đầu hành trình nhọc nhắn tìm kiếm người mẹ đó…Và trong một câu chuyện hồi hộp, cảm động và hoàn toàn lôi cuốn, Hetty đã trở thành nữ anh hùng nổi tiếng nhất của thế giới truyện thiếu nhi của Jacqueline Wilson. Tác phẩm đã được dựng thành phim truyền hình và đưa lên sân khấu kịch.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Lam Phương

Quả thật điều đầu tiên phải nói là mình phải khâm phục đến tinh thần và nghị lực của Hetty trước đã. Một cô bé Hetty lớn lên trong một trại mồ côi vậy mà lại mạnh mẽ và kiên cường đến vậy. Hetty luôn hướng về tương lai và hơn hết là không oán giận mẹ mình và đã đi tìm kiếm lại người mẹ thất lạc bấy lâu. Mạch truyện diễn ra liên tiếp nên người đọc sẽ không bị nhàm. Hơn nữa, bìa đẹp nè,hình minh họa vẽ cũng đẹp. Chất lượng dịch thì khỏi chê, mượt. Sách tuy cầm hơi nặng tay nhưng mà dễ bảo quản hơn giấy Hà Lan.

NGUYEN MINH THU

Cũng như những câu chuyện về các bé mồ côi sống trong cô nhi viện nhưng với Hetty tìm mẹ thì có tiết tấu khác đi một chút. Đầu tiên về khả năng ghi nhớ các chuyện lúc nhỏ của Hetty khi còn là trẻ sơ sinh: kí ức về mẹ, chuyện với cô bảo mẫu tốt bụng của mình, với đứa trẻ cùng đưa đi với mình… Hetty cũng thật may mắn khi cô nhi viện gửi nuôi em bên ngoài trong gia đình nghèo đông đúc. Em không phải chịu những hạn chế trong khuôn khổ cô nhi viện. Tại đây em được gia đình nuôi dưỡng yêu thương che chở, được tận hưởng tình cảm gia đình ấm cúng, được thỏa sức vui chơi, tinh nghịch hồn nhiên. Và rồi khi đến tuổi Hetty phải quay trở về cô nhi viện đối mặt với không khí khác hẳn ở nhà, với nhiều luật lệ quy định và cả người quản lý hung dữ. Hetty vẫn không quên gia đình mẹ nuôi và luôn nhớ đến người mẹ ruột của mình. Dù sống trong khó khăn nhưng em không hề oán giận mẹ ruột đã bỏ rơi mình. Cuối cùng em đã tìm được mẹ ruột cũng chính là người đã yêu thương và sống cùng em trong cô nhi viện. Một câu chuyện hay, cảm động. Bìa và các hình minh họa trong sách đều đẹp.

Tăng Minh Anh

Cảm ơn cô ‘Lưu Chi’-người đã tặng con, cũng là người dịch quyển sách này và là người đã mang cho con những điều về cuộc sống mỗi khi con đến lớp.

Bìa sách_ màu sắc nhạt nhoà, đơn giản, không ấn tượng, nói ngắn lại là_chưa đẹp_. “Tôi đã sai” Khi được tặng tôi đoán nội dung sẽ chẳng có gì đặc sắc, bình thường. Tôi không đọc nó vì trong lòng không có cảm xúc gì và cất nó lên kệ. Tôi bắt đầu mở quyển sách này ra vào một ngày: trong đầu tôi cứ hiện lên hình ảnh cô gái trên bìa sách.

Từng trang giấy trên tay tôi được mở ra. Bỗng trên khoé mắt có vị mặn. Tự lấy tay như một thìa đường xoẹt qua vị mặn kia. Cái cảm giác ấy đó là lần đầu tiên. Sang những lần đọc sách sau tôi phải tự biết cất mình vào một nơi nhỏ bé riêng tôi để tự nhũ lòng với mình. Tôi đã phải gập quyển sách lại rất nhiều lần bởi tôi bắt giữ hình ảnh của mình trong đó, không phải việc mình không có mẹ làm tôi khóc mà chính niềm ước mơ khi bé của tôi được nhìn lại làm tôi thấy mặn, đắng, cay, ngọt,…

Tôi không coi đây là một câu chuyện ý nghĩa mà là câu chuyện cho ta biết: ta được gì, điều ta nghĩ ta chưa có so với người khác và hơn hết đó là mẹ nói riêng và gia đình nói chung. Tôi rất yêu mẹ và tôi yêu người nhiều hơn nữa sau khi đọc sách. Chính vì quyển sách cho tôi thấy được thiếu mẹ sẽ như thế nào hay chính mẹ một người rất yêu ta, dõi nhìn ta trên đường đời. Lần nữa tôi muốn nói lời cảm ơn đến tác giả quyển sách, ‘Lưu Chi’ của con và công ty Nhã Nam đã cho thế hệ chúng ta một quyển sách tuyệt như vậy. Cũng tự xin lỗi và trách bản thân mình trước giờ luôn chú ý tới vẻ đẹp bìa sách. Cũng muốn gửi lời khuyên đến các bạn chưa có trên tay quyển sách rằng hãy rước một quyển về, bạn sẽ không hối hận đâu. Từ đầu đến cuối vẫn là #no.1.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button