Review

Heidegger Và Con Hà Mã Bước Qua Cổng Thiên Đường

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Thomas Cathcart & Daniel Klein
NXB NXB Tri Thức
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang Đang cập nhật
Ngày xuất bản 03-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Heiddegger thông thái cưỡi trên lưng Hà mã ư! Chuyện gì kỳ cục vậy? Thì ra họ lại làm cuộc chu du mới, dùng ống kính vạn hoa soi rọi những đề tài huyền hoặc về sống, chết và nỗi sợ chết khiến đời người bị hủy hoại, về Thiên đường, Địa ngục, bật mí những trò lừa thô sơ hoặc tinh quái dồn ép Thần Chết vào đường cùng thất nghiệp, và nhiều thứ thú vị không ngờ khác … trong lịch sử tinh thần và khoa học của nhân loại.

Với Heidegger và con hà mã bước qua cổng Thiên đường, nếu Freud, Jung, Groucho Marx, Socrates, Woody Allen, Kierkegaard, Lily Tomlin, Đức Phật, Heidegger… gây xoắn não, đã có ngay những họa sĩ truyện tranh New York, xác sống, tất nhiên là cả hà mã và các truyện tiếu lâm độc đáo làm bạn phá lên cười, sáng cả óc. Hàn lâm và vui vẻ, cuốn sách này đúng là triết tếu để lĩnh hội triết – thật là hay, thật là nhộn, thật đấy!

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Trần Thị Hải Vân

Mình nghĩ đây có lẽ là cuốn sách hay nhưng phần dịch cũng khá tệ, đọc sách thấy rất khó hiểu không có sự liên kết hay mạch lạc, các câu chuyện cười trong sách cũng khá là khó hiểu và lạc lõng, tất nhiên triết học là khó và lại là về một vấn đề khó hiểu như là cái chết nhưng thực sự đọc xong mình không thấy được chút ý nghĩa nào, cảm thấy phần dịch cũng khá lủng củng.

Ưu điểm là sách in đẹp và giống với cuốn trước để cùng nhau nhìn rất đẹp.

Nguyễn Đức Hải

Sách đọc mang tính chất “hại não” y như cuốn trước, những câu truyện cười không dí dỏm như những tình huống thông thường ở những truyện cười tiếu lâm mà là những khúc mắc bất bình thường làm người đọc vô cùng khó hiểu, luôn có câu hỏi là tại sao minh “phải” cười, “cái chết” là gì??… rồi đột nhiên bạn sẽ hiểu ra thật sự lý do bạn – tôi đang sống và nếu nghĩ đến một ngày ta sẽ chết đi, đó không còn là một nỗi sợ nữa, mà là động lực để thúc đẩy chúng ta cố gắng tận hưởng những phút giây ta được “sống”.

Le Ngoc Tram

Mình đã trót đu dây theo hai ông triết gia tưng tửng này từ cuốn Plato và phát hiện ra trọn bộ triết tếu này có đến tận 4 cuốn. Heidegger Và Con Hà Mã Bước Qua Cổng Thiên Đường là cuốn thứ hai mình đọc, nhìn chung có ít truyện cười hơn nhưng cảm thấy dễ hiểu và gần gũi hơn. Nếu cuốn Plato đề cập đến nhiều vấn đề của triết học thì Heidegger tập trung vào đề tài sự sống, cái chết, linh hồn, có hay không thiên đường và địa ngục. Thường thì nói đến cái chết là một điều gì đó xúi quẩy và không nên nhắc tới hàng ngày. Nhưng trong triết học Phật giáo phương Đông cũng như phương Tây lại được nghiên cứu và bàn luận rất nhiều. Ví nhự khi mình đọc cuốn Tử Thư Tây Tạng thì mới biết rằng những Phật Tử ở Tây Tạng, Nepal và Bhutan nghĩ về cái chết mỗi ngày 5 phút. Hiểu về cái chết để sống trọn vẹn hơn ở hiện tại và vượt qua nỗi sợ ấy để đem lại sự thanh thản cho tâm hồn. Triết học mà dễ hiểu thì sẽ không còn là triết học, có những điều mà ta trải qua rồi thì mới chiêm nghiệm ra. Sách thì luôn kiên nhẫn hơn con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button