Review

Giải Mã Đàn Ông

Thể loại Kỹ năng – Sống đẹp
Tác giả Barbara De Angelis
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 395
Ngày tái bản 08-2011
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Bạn am hiểu đàn ông và chuyện tình cảm đến mức nào? Quyển sách này sẽ mang đến một luồng sáng mới, soi rọi vào những bí ẩn của nam giới mà từ trước đến nay vẫn thường khiến phụ nữ phải đau đầu. Tất cả những kiến thức hữu ích của Tiến sĩ Barbara De Angelis sẽ góp phần làm cho mối quan hệ của bạn với một nửa yêu thương của mình ngày càng tốt đẹp hơn.

Giới Thiệu

– Những bí mật giới tính mà nam giới không bao giờ thổ lộ cùng bạn.

– Những rắc rối phụ nữ thường gặp khi bắt đầu mối quan hệ.

– Làm cách nào giúp người yêu trở nên cởi mở hơn?

– Năm bí ẩn lớn nhất của nam giới.

– Những điều đàn ông nói và những ý nghĩ thật sự.

– Vì sao đàn ông nói và những ý nghĩ thật sự

– Vì sao đàn ông luôn cho rằng mình đúng?

– Hai mươi điều làm đàn ông chán ghét.

– Làm cách nào để “cho” thật nhiều và cũng “nhận” thật nhiều trong tình yêu?

…..

[taq_review]

Trích đoạn sách

VÌ SAO ĐÀN ÔNG KHÔNG THÍCH THẤY PHỤ NỮ BUỒN BỰC, XÚC ĐỘNG?

Laura đang phát điên vì thái độ ương bướng của cô con gái ở tuổi mới lớn Alyssa. Alyssa dạo này thường tụ tập với một đám bạn hư hỏng và ngày càng khó bảo. Cả Laura và Lee – chồng cô – đều đã nói chuyện với Alyssa, cảnh báo con bé nên tu tâm dưỡng tính nếu không muốn trượt dài thêm. Tuần vừa rồi, Lee bận bù đầu với một dự án nên gánh nặng bảo ban Alyssa đặt cả vào vai Laura. Sáng nào hai mẹ con cũng tranh cãi tưng bừng, khiến Laura đau đầu vô cùng. Tối hôm đó, khoảng 7 giờ, Lee về nhà, thấy vợ đang rửa chén. Anh hỏi Laura: “Em yêu, hôm nay em thế nào?”. Trước ánh mắt ngạc nhiên của chồng, Laura òa khóc nức nở: “Tệ lắm! Em hết chịu nổi rồi. Alyssa càng ngày càng hư hỏng. Tuần rồi em thử đủ mọi cách mà vẫn không sao trị được con bé. Nó không nghe lời em. Em mệt lắm rồi. Chúng mình đã làm gì sai hả anh?”.

Lee bình tĩnh đáp lại, giọng rất nhẹ nhàng: “Từ từ em à, ngồi xuống đây, bình tĩnh lại. Lau nước mắt đi và nói anh nghe rõ xem đã có chuyện gì. Chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết hợp lý thôi”.

Laura vẫn khóc: “Làm sao anh biết chuyện gì đã xảy ra. Em thử đủ cách với con bé mà vẫn không ăn thua gì. Không ăn thua gì hết!”.

Lee nói: “Bình tĩnh nào Laura. Phải từ từ từng bước một chứ. Đầu tiên, nói anh nghe chính xác là tuần rồi Alyssa đã làm gì khiến em khó chịu như thế?”.

Cô vợ vẫn nức nở: “Anh không hiểu đâu. Tuần rồi anh có ở đây đâu mà biết. Anh không biết chuyện gì xảy ra hết. Sao anh lại có thể lạnh lùng thế được?”.

“Lạnh lùng à? Này, anh không hề lạnh lùng nhé. Anh chỉ muốn cái gì cũng phải thực tế. Kích động quá cũng chẳng giải quyết được gì đâu”.

Laura bắt đầu lớn tiếng: “Em kích động hồi nào, em chỉ khóc thôi. Anh không biết là bày tỏ cảm xúc khó khăn lắm sao? Vả lại, lúc này em đâu cần anh phải thực tế. Em chỉ muốn anh an ủi em thôi mà”. Nói xong Laura ào ra khỏi nhà bếp, thả người xuống ghế sofa tiếp tục thổn thức. Cô có cảm giác bị bỏ rơi, cô đơn, không được ai thông cảm.

Eleanor và Adam vừa đi ăn nhà hàng về. Khi bước vào nhà, Eleanor nói: “Anh này, em có chuyện muốn nói với anh”.

“Bây giờ à?” – Adam hỏi lại – “Trễ quá rồi em yêu”.

Giọng Eleanor khẽ run: “Vâng, ngay bây giờ”.

Adam nóng lòng hỏi: “Được rồi. Có chuyện gì thế em?”.

Eleanor bắt đầu: “Ừm… Gần đây anh khá lạnh nhạt với em. Em biết anh rất bận nhưng chúng ta không gần gũi nhau một tuần nay rồi. Em rất nhớ!”. Dứt lời, Eleanor nhìn thẳng vào mắt Adam, mong nhận được từ anh ta một cử chỉ an ủi. Nhưng Adam chỉ ngồi yên trên ghế, nhìn Eleanor một cách lúng túng.

Eleanor lên tiếng: “Anh nghĩ sao về những điều em vừa nói?”.

Adam trả lời: “Anh nghe thấy rồi. Anh xin lỗi vì đã để cho em có cảm giác như vậy”.

Giọng Eleanor gay gắt hơn: “Đó là tất cả những gì anh muốn nói với em sao?”.

“Sao thế? Em đoán trước những điều anh sẽ đáp lại, rồi nếu anh nói không đúng ý em thì em nổi cáu với anh sao?”

Eleanor bắt đầu khóc: “Không, em chỉ muốn có cảm giác anh luôn ở bên em”.

Adam lạnh nhạt: “Thì anh vẫn ở bên em đấy thôi. Anh có đứng lên đi đâu đâu?”.

Eleanor bắt đầu nức nở: “Nhưng thật sự anh chẳng hề ở bên cạnh em. Anh chỉ ngồi đây như một người máy thôi, trong khi em cần anh yêu thương em cơ mà”.

Adam lớn tiếng: “Nghe này, muộn thế này mà em bới chuyện ra, làm hỏng hết cả buổi tối. Đó là do em nhạy cảm quá mức, em lúc nào cũng nghiêm trọng hóa vấn đề. Nếu em không suốt ngày lo nghĩ vẩn vơ thì chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Anh không muốn nghe mấy chuyện vớ vẩn này nữa đâu!”.

Rồi Adam bực dọc ra khỏi phòng, để lại cô vợ ngồi khóc một mình và tự hỏi tại sao mình lại cưới một người đàn ông vô tâm, vô cảm như thế.

Có bao giờ bạn gặp vấn đề nào đó, cần nửa kia của mình an ủi, yêu thương, nhưng khi bạn bày tỏ thì anh ta lại diễn thuyết một bài, lên lớp bạn đủ thứ?

Có khi nào bạn cố gắng chia sẻ nỗi buồn, nỗi sợ hãi với anh ấy nhưng anh ấy chỉ gọn lỏn bảo rằng bạn quá nhạy cảm, khó chiều?

Khi nhận thấy xu hướng này của nam giới thông qua tình huống của hai cặp đôi trên, tôi tự hỏi: Tại sao đàn ông lại ghét thấy phụ nữ quá xúc động? Nhiều chuyên gia cho rằng đàn ông khó chịu khi thấy phụ nữ quá nhạy cảm, bởi thực chất anh ta đang thấy khó chịu trước những cảm xúc yếu đuối của chính mình. Đồng ý rằng nhận xét này đúng một phần, song, cốt lõi để giải quyết vấn đề này lại nằm sâu xa trong tính cách, trong những “cảm xúc sâu kín” của đàn ông mà phụ nữ chúng ta không hề hay biết.

LÝ DO ĐẦU TIÊN KHIẾN ĐÀN ÔNG GHÉT THẤY PHỤ NỮ ĐAU BUỒN HOẶC QUÁ XÚC ĐỘNG

ĐÀN ÔNG QUEN NGHĨ RẰNG HỌ PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM GIẢI QUYẾT MỌI CHUYỆN.

Như bạn đã biết từ cuốn sách này, ngay từ thời thơ ấu, đàn ông đã được làm quen với suy nghĩ rằng họ phải có trách nhiệm. “Này Timmy, con trông em cẩn thận nhé, đừng để em bị trầy xước.”

“Con trai, khi lớn lên con sẽ là trụ cột của gia đình này.”

“Con à, con ra xe lấy mấy cái túi mang vào cho bố nhé.” Thế nên, khi các bé trai lớn lên thành đàn ông, họ đã có sẵn trong đầu niềm tin vô thức rằng nếu tôi là một người đàn ông thực thụ, tôi phải thành thạo mọi điều, phải biết bảo vệ người phụ nữ của tôi.

ANH CHÀNG CỦA BẠN LÀ TÊN NGỐC HAY HIỆP SĨ ĐẠI TÀI?

Khi có chuyện buồn phiền, bạn tìm đến anh ấy với hy vọng được sẻ chia. Song, có thể anh ấy sẽ “chuyển mã” những lời tâm sự của bạn thành ra thế này:

“Giúp em với!”

“Xin hãy cứu em!”

“Giải quyết giùm em được không?”

Bạn muốn được yêu thương, anh ấy lại cho bạn một chuỗi lập luận. Bạn muốn được cưng chiều, anh ấy lại cư xử cứng rắn.

Tôi có một kỷ niệm minh họa cho bí ẩn này của nam giới. Khi đó, tôi gặp ít trục trặc với vài nhân viên trong công ty và cảm thấy rất chán nản trước thái độ làm việc của họ. Tối hôm đó, tôi bực dọc bước vào nhà, tiến lại phía chồng, thông báo: “Em đang tức muốn điên đây!”. Rồi trong vài phút, tôi ào ạt xả hết mọi chán nản trong công việc. Chồng tôi cứ lắng nghe, rồi khi chúng tôi đang đứng ở cầu thang, anh ấy đứng lại gần 20 phút trình bày với tôi kế hoạch kinh doanh đầy đủ từng bước để giúp tôi giải quyết mớ rắc rối, chỉ ra sai lầm của tôi và bảo rằng điều đó sẽ dẫn đến hậu quả thế nào. Càng nghe, tôi càng uất và bắt đầu khóc. Chồng tôi hỏi: “Sao thế? Em không thích những ý kiến của anh sao?”.

Bạn đọc cảm nhận

Lê Thị Huế

Giải mã đàn ông luôn là mong muốn của đa số phụ nữ . Để hiểu hơn về người đàn ông của mình . Tránh được một số xung đột không đáng có , gìn giữ tình yêu cũng như hôn nhân . Với những dẫn chứng của chính những người đàn ông , tác giả đã chia sách ra các phần cụ thể . Lý do cũng như giải pháp để phụ nữ có thể thay đổi cách biểu đạt tình cảm hay hiểu hơn , chính xác hơn về nhu cầu , cảm xúc . Tác giả cũng tô đậm những chú thích rõ ràng tóm gọn nội dung từng để người đọc nắm bắt nhanh và dễ hơn . Măc dù có khá nhiều kiến thức cơ bản mà tôi đã biết nhưng tôi vẫn đánh giá cao cuốn sách này .

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button