Review

Giải Cứu Thời Gian

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Rysa Walker
NXB NXB Hà Nội
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang Đang cập nhật
Ngày xuất bản 06-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

“Có vài thứ nên diễn ra theo đúng trật tự. Mang vớ rồi mới xỏ giày. Bánh mì nướng xong rồi mới phết bơ đậu phộng. Và phải có ông bà rồi mới có con cháu.”

Bạn sẽ làm gì nếu bạn là một cô gái 16 tuổi với cuộc sống hết sức bình thường, nhưng lại khám phá ra rằng ông bà bạn thực chất sinh ra sau bạn hàng thế kỷ, còn bạn bỗng nhiên gánh vác trọng trách giải cứu thế giới trên vai? Kate Pierce-Keller sẽ phải nhanh chóng tìm ra lời giải cho câu hỏi này, bởi trước khi cô kịp nhận ra, gia đình và toàn bộ cuộc sống của cô đã biến mất trong chớp mắt.

Kate là một cô bé 16 tuổi có cuộc sống hoàn toàn bình thường cho đến khi bà Katherine, bà ngoại cô xuất hiện. Bà mang tới cho cô một trọng trách mà theo bà, chỉ cô mới có thể làm được: trở về quá khứ để ngăn chặn kế hoạch thôn tính thế giới của lão Saul, ông ngoại ruột Kate. Thế nhưng, trước khi Kate kịp có thời gian chuẩn bị sẵn sàng hay chí ít là suy nghĩ về lời đề nghị ấy thì lão Saul đã sát hại bà Katherine trong quá khứ, khiến cuộc sống của Kate ở hiện tại hoàn toàn bị xóa sổ. Nhờ vào một thiết bị đặc biệt, Kate đã trở về quá khứ để cứu bà ngoại và cũng là cứu lấy cuộc sống của chính mình.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Minh Anh

Sẽ thế nào nếu bạn sinh ra trước bà ngoại của bạn hơn một thiên niên kỉ? Câu chuyện quả trứng và con gà cái nào có trước sẽ lặp lại một cách phức tạp nhất có thể.
Sáng hôm nay tôi không thể đi học nổi. Tôi thức suốt 6 tiếng từ 00:00 đến 6:00 để đọc nó. Tôi bằng tuổi Kate, hay phần lớn các nhân vật chính trong những truyện thiếu niên khác. Tôi hiểu tất cả những gì cô phải trải qua, và nếu tôi ở trong thế giới đó thì sẽ thế nào.

Từng centimet của cuốn sách đều vô cùng quan trọng, và, tuy giá trị nhân văn của nó không lớn như những tiểu thuyết kinh điển khác, nó gửi đến mỗi người một thông điệp chân thành về quá khứ, về những gì đã xảy ra, về hiện thực bạn đang có.

Cuộc sống không phải là một chuyến du hành thời gian. Thay đổi quá khứ cũng không hề đơn giản như trong những bộ phim hoạt hình hay giả tưởng vẫn thể hiện. Sẽ có những dòng thời gian khác nhau, nơi người bạn yêu nhất vẫn nhìn bạn bằng đôi mắt xanh lục tuyệt vời của cô ấy, nhưng không hề biết bạn là ai trong khi bạn có tất cả kí ức, nơi bố bạn lại là bố người khác, dù ông vẫn thế,… Bạn phải hiểu từng tác động trong quá khứ ảnh hưởng tới hiện thực và tường lai kinh khủng như thế nào. Bạn sẽ thấy tham vọng về quyền lực của con người lớn thế nào.
Tôi không dám rời khỏi trang sách dù một giây nào trong suốt đêm đầu tiên tôi thức trắng này, và “Giải cứu thời gian” là cái tên chẳng thể xứng với một cuốn sách thế này, nhưng tin tôi đi, nó là cuốn sách du hành thời gian tuyệt vời nhất bạn đã từng biết.

Phạm Thị Phúc Hậu

Một câu chuyện hấp dẫn, lãng mạn đến nhói lòng khi phải vượt thời gian để giải cứu bà ngoại của mình trước thế lực xấu xa của ông ngoại. Khi đó lòng tin vào người khác không thuộc dòng Chronos quả là điều ko thể nhưng Kathy đã dành lòng tin, tình yêu của mình cho cậu bạn đã thế chỗ mình khi dòng thời gian biến đổi. Cũng thật khó khăn cho cậu ấy khi phải tin những điều trong trí nhớ của mình biết từ khi sinh ra trong dòng thời gian này là sai. Nhưng rồi tình yêu của cả hai đã giúp cho Kathy vượt qua những cú sốc khi mất bố, mẹ, mất bà ngoại. Cũng chính tình yêu đó đã giúp cả hai nhận ra nhau.

Long Nguyen

Giải cứu thời gian kể về Kate Pierce-Keller, một cô gái mang gen dịch chuyển vượt thời gian từ người bà đến từ tương lai. Kate phát hiện ra vụ giết chóc năm 1893 thực chất là một phần nhỏ trong một kế hoạch thâm độc hơn hẳn, và chỉ Kate mới có thể ngăn chặn âm mưu đó. Cô dùng khả năng của mình quay ngược về Chicago những năm cuối thế kỷ 19 để bảo vệ dòng thời gian.

Cốt truyện được viết khá ổn. Concept du hành thời gian tuy không mới nhưng cách tác giả vận dụng các yếu tố khoa học viễn tưởng và đưa các nút thắt, các kịch tính rất hấp dẫn. Có điều tác giả đôi lúc thiên về nhồi thông tin chứ không phải kể chuyện, khiến cho mạch văn bị chậm lại và khô đi. Song bù vào đó, nhiều đoạn mô tả setting Chicago thời cuối những năm 1890, bao gồm cảnh trí và áo quần phục trang được viết rất chi tiết, và mường tượng ra cảnh Kate tản bộ trên vỉa hè Chicago trong dịp hội chợ thế giới không chút gì khó khăn. Các đoạn độc thoại nội tâm của Kate cũng truyền được cho người đọc cảm giác phấn khích khi đi thăm thế giới quá khứ.

Cảm nhận bọn mình về các nhân vật thì hơi khó nói. Kate nhìn chung là người dễ ưa, nhưng mà dễ ưa theo kiểu đi theo mô-típ nhân vật chính, thiếu đi các nét độc đáo khiến cô nổi trội hẳn lên. Có mấy chỗ tác giả để Kate xông xáo vào nơi nguy hiểm theo cách rất… trẻ trâu, khiến nhân vật thay vì hiện lên là người dũng cảm thì lại có phần hơi thiếu chín chắn. Kate trong truyện có cá tính khá mạnh, nhưng mỗi lần cô xuất hiện cạnh 2 nhân vật nam chính thì tác giả lại “bánh bèo” hoá Kate, đôi chỗ còn loại hẳn nét cá tính của Kate.

Các nhân vật phụ hơi bị thiếu thời lượng mô tả. Chẳng hạn như Trey và người bà gần như chẳng có gì đáng chú ý cả. Họ xuất hiện trong truyện chỉ để tạo tình huống và thế là xong, không khiến bọn mình cảm thấy gắn bó và quan tâm đến số phận họ như thế nào. Kiernan thì thú vị hơn, có động cơ, mục tiêu riêng rất bí ẩn, tiếc là anh xuất hiện quá ít. Có thể tác giả đang kiệm bút lực để gây bất ngờ ở tập sau.

Nhìn chung với một tác phẩm khoa học viễn tưởng lãng mạn thì đây là một cuốn sách đáng đọc. Cốt truyện và phông nền bối cảnh tác giả lựa chọn vừa mang lại cảm giác chân thật, vừa tạo cảm giác kì bí, và giọng văn cũng khá mượt. Tuy nhiên, các tuyến nhân vật trong truyện có nhiều chỗ cần cải thiện, đặc biệt các nhân vật phụ bị ít đầu tư, và có mấy chỗ lượng thông tin nghiên cứu lịch sử và khoa học dễ gây quá tải cho người đọc. Nếu bạn là fan của truyện viễn tưởng lãng mạn thì không nên bỏ qua cuốn này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button