Trang chủ / Review / Giấc Mơ Hóa Rồng

Giấc Mơ Hóa Rồng

Giac mo hoa rong - sach moi

Thể loạiSách kinh doanh
Tác giảHuỳnh Bửu Sơn
NXBNXB Lao Động
Công ty phát hànhThái Hà
Số trang499
Ngày xuất bản01-2016
Giá bán Xem giá bán

Giấc mơ hóa rồng là lời kể lại chặng đường 25 năm mà tác giả Huỳnh Bửu Sơn (chuyên gia kinh tế) đã trải qua và ghi chép lại về công cuộc đổi mới đất nước. Với chuyên môn trong lĩnh vực ngân hàng ông đã trải qua biết bao biến động trong công việc, từng là chuyên gia ngân hàng từ năm 1967 với vai trò giữ chìa khóa khoa vàng 16 tấn và đảm nhiệm nhiều chức danh vị trí khác nhau.

Từng ấy thời gian đã cho ông vốn kiến thức sâu rộng về lĩnh vực ngân hàng cũng như nền kinh tế. Ông đã dùng những hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn của mình trong lĩnh vực báo chí với nhiều bình luận, phân tích kinh tế sâu sắc. Đặc điểm trong lối văn của ông chính là ngôn từ duyên dáng nhưng không kém phần chặt chẽ trong lập luận, văn phong bay bướm nhưng không vì thế và giảm tính thuyết phục, ông viết bằng tính tâm tình của mình. Vì thế, ông được một lượng lớn độc giả biết đến khi ông từng công tác những tờ báo lớn như Tuổi Trẻ, Lao Động, Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, Doanh Nhân Sài Gòn…

Ngoài ra ông còn là thành viên của nhóm Chuyên viên kinh tế “Thứ Sáu”, là chủ trì nhiều công cuộc nghiên cứu như “Giá – Lương – Tiền”, “Đổi mới Hệ Thống Ngân Hàng” và góp phần soạn thảo Pháp Lệnh Ngân Hàng. Nổi bật nhất ông từng được mời tham gia vào Tổ tư vấn của chính phủ thời Thủ Tướng Võ Văn Kiệt – người đã mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước bằng công cuộc “Đổi mới”.

Trở lại tác phẩm Giấc mơ hóa rồng, nó vừa là niềm mơ ước và trăn trở của ông mà cũng là của biết bao thế hệ người Việt. Những ai mong muốn đưa đất nước thoát khỏi vòng xoáy nghèo khổ, lạc hậu đều mong ước một ngày đất nước mình trở nên phát triển, lớn mạnh trong khu vực và thế giới. “Đổi mới” chính là chính sách thể hiện khát vọng to lớn ấy nhằm thay đổi bộ mặt đất nước toàn diện và đi đến tương lại thịnh vượng, đáp ứng mong mỏi của hàng triệu người dân. Là người đã được sống trong giai đoạn bước ngoặt của đất nước, tác giả đã kể lại cho thế hệ sau về những diễn biến một cách rõ nét và chân thật nhất qua tác phẩm này.

Bảng review

Nội dung
Văn phong
Ứng dụng
Độ dễ đọc
Chất lượng giấy
User Rating: 5 ( 1 votes)

Lời giới thiệu

Tôi quen biết anh Huỳnh Bửu Sơn từ lâu. Ít gặp nhau nhưng người Bắc kẻ Nam luôn giữ trong nhau những tình cảm tốt đẹp. Thỉnh thoảng gặp nhau trong những bữa ăn sáng hay ly café thật ấm áp và chân thành. Tôi biết anh đã cống hiến và đóng góp nhiều cho đất nước như một chuyên gia kinh tế. Tôi quý anh như một con người có tâm, thẳng thắn và tư duy tích cực. Tôi theo dõi những việc làm rất cụ thể của anh và quả thật là học được rất nhiều.

Đùng một cái, tôi nhận được bản thảo cuốn sách Giấc mơ hóa Rồng – Kinh tế Việt Nam trong 25 năm đổi mới và mở cửa. Tôi đọc một mạch thâu đêm. Giật mình. Tôi gửi ngay bản thảo cho các đồng nghiệp tại Thái Hà Books. Ai cũng phấn khởi và rất mong muốn xuất bản cuốn sách này. Vui thay.

Đọc xong cuốn sách, tin vui lớn bất ngờ đến: TPP đã hoàn tất. Như vậy là 3 mốc lớn trong 30 năm liên tục đã làm thay đổi đất nước Việt Nam: gia nhập ASEAN, tham gia WTO và bây giờ là TPP. Khéo thay, cứ đúng 10 năm là một mốc lớn của dân tộc.

Quý vị vẫn nghĩ rằng Huỳnh Bửu Sơn là chuyên gia tài chính ngân hàng. Quý vị không sai. Tuy nhiên, trong Giấc mơ hóa Rồng – Kinh tế Việt Nam trong 25 năm mở cửa và đổi mới chúng ta sẽ thấy anh viết nhiều về nông nghiệp. Tôi chợt nhận ra, hình như anh trăn trở về nông nghiệp nhiều nhất. Điều này thật có lý, bởi nền kinh tế Việt Nam rất nông nghiệp và nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi đọc bản thảo tôi lại tìm ra mấu chốt vấn đề mà chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn muốn gửi gắm đến bạn đọc lại là giáo dục. Giáo dục là căn bản và cần thể hiện trên cả 3 góc độ: kiến thức, đạo đức và văn hóa. Giáo dục nên và cần thay đổi căn bản, toàn diện và chính giáo dục sẽ làm thay đổi nền kinh tế.

Sáng nay chúng tôi ngồi với nhau và chủ đề chính được bàn bạc lại vẫn là kinh tế và hội nhập, là TPP với kinh tế, là giáo dục và kinh tế. Tôi muốn cuốn sách được xuất bản sớm nhất và nhất định phải được ra mắt bạn đọc nhân kỷ niệm 30 năm đổi mới. Những thành tựu 30 năm qua đáng được nhìn nhận như những chiến công lớn, như những đổi thay bước ngoặt. Cuốn sách Giấc mơ hóa Rồng chắc chắn làm cho quý vị suy nghĩ về tương lai của dân tộc, và của chính chúng ta trong 30 năm tới.

Tôi yêu kính anh Huỳnh Bửu Sơn nhiều về cách nhìn thông thoáng, về tư duy tích cực. Tôi tin vào nhìn nhận của anh cũng như những dự đoán cho tương lai. Tôi biết rằng Việt Nam đang chuyển hóa và Giấc mơ hóa Rồng đang thành hiện thực. Nếu mỗi chúng ta cùng hết mình cố gắng, cống hiến hết trí tuệ và sức lực của mình thì đây không còn là giấc mơ nữa mà là rồng thật.

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng
Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty
Cổ phần Sách Thái Hà

Những lời khen tặng

Có thể nói ngay là tôi thấy rất đồng cảm với với tâm tình của anh Huỳnh Bửu Sơn và tâm đắc với những phân tích của anh trong cuốn sách này. Phải là người có tấm lòng yêu mến quê hương sâu sắc, và có sự hiểu biết sâu rộng về kinh tế, xã hội và thế giới mới thao thức về thời cuộc Việt Nam, và khi đất nước hội tụ những điều kiện thuận lợi cả trong và ngoài nước, thì thao thức chuyển sang giấc ngủ mơ thấy đất nước hóa rồng. Đầu thập niên 1990, Huỳnh Bửu Sơn nằm mơ thấy Việt Nam hóa rồng và suốt nhiều năm sau đó chính anh đã góp phần thúc đẩy để giấc mơ trở thành hiện thực qua những bài viết dễ hiểu nhưng sắc sảo, đầy tính thuyết phục, về các vấn đề từ công nghiệp, dịch vụ đến nông nghiệp, nông thôn, từ chính sách mở của đến các cải cách về tiền tệ ngân hàng, về doanh nghiệp, về xây dựng nguồn nhân lực, v.v… Tôi rất vui vì những bài viết đó được tập hợp thành cuốn sách này.

Qua cuốn sách này ta thấy được bức tranh sống động về những vấn đề của kinh tế Việt Nam trong hơn 20 năm qua, được vẽ ra bởi một chứng nhân có trình độ cao về chuyên môn.

Nhiều người trong chúng ta chắc cũng mơ thấy đất nước hóa rồng. Nhưng rất tiếc là cho đến nay giấc mơ đó chưa thành hiện thực. Tác giả cuốn sách này chắc cũng chưa vui vì nhiều ý kiến về chiến lược, chính sách của các chuyên gia tâm huyết, trong đó có anh, đã không được thực hiện. Nhưng Huỳnh Bửu Sơn không bỏ cuộc, anh vẫn còn hy vọng, còn tin tưởng là con cá chép Việt Nam sẽ vượt vũ môn trong một tương lai không xa. Và anh kêu gọi chúng ta đừng nản chí. “Mọi thứ đều có thể bắt đầu lại từ sự bắt đầu. Và sự khởi đầu quan trọng nhất chính là sự khởi động ý chí thành rồng. Con cá chép không bao giờ trở thành rồng nếu nó không muốn hóa rồng”. (Tokyo, Thu 2015)

Trần Văn Thọ
Giáo sư kinh tế tại trường Đại học Waseda, Tokyo, Nhật Bản.

Để lại comment

avatar
7000