Review

Fukutaro Fukui: 100 Tuổi Vẫn Được Trọng Dụng

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Fukutaro Fukui
NXB NXB Dân Trí
Công ty phát hành Bách Việt
Số trang 168
Ngày xuất bản 09-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


Fukutaro Fukui đã 100 tuổi nhưng vẫn đi làm đều đặn hàng ngày. Mỗi ngày ông đi xe bus 2 tiếng để đến công ty. Tại sao ở độ tuổi ấy mà ông vẫn đi làm? Tại sao công ty đó vẫn muốn giữ ông? Tại sao các thành viên trong gia đình đều rất yêu quý ông?

Fukui đã xuất kiện trên ti vi, trên báo và các tạp chí, rất nhiều người biết đến ông với hình ảnh một người 100 tuổi vẫn lao động và được trả lương. Cuốn sách Fukutaro Fukui: 100 Tuổi Vẫn Được Trọng Dụng tiết lộ phong cách sống của ông, điều khiến ông sống vui vẻ mặc dù phải tạm biệt nhiều thành viên trong gia đình.

Báo chí giới thiệu

Tờ Nikkei Asian Review ngày 27.8 cho biết ở tuổi 70, khi hầu hết những người cùng trang lứa đã nghỉ hưu được vài năm, ông Fukui, một cựu lãnh đạo công ty chứng khoán, bắt đầu công việc mới với tư cách là thư ký ở công ty môi giới kinh doanh xổ số Tokyo Takara Shokai.

Công việc này kéo dài thêm 31 năm và mỗi ngày ông Fukui đi tàu lửa khoảng một tiếng đồng hồ để đến nơi làm ở trung tâm Tokyo cho đến khi ông về hưu ở độ tuổi 101 cách đây ba năm. Với độ tuổi cao như vậy, ông nghiễm nhiên trở thành một người làm công ăn lương nổi tiếng nhất ở Nhật.

Fukui cho biết ông làm việc chủ yếu là vì thỏa được khát khao lao động đã thành bản năng ăn sâu trong người, chứ không phải là vì tiền.

“Những gì chúng ta đạt được hoặc liệu chúng ta được thăng chức hay không không phải là vấn đề quan trọng. Tôi làm việc vì đó là bản năng của tôi”, ông chia sẻ.

Công việc cuối cùng của ông trong 30 năm không thú vị như những công việc trước đây vì nó liên quan đến việc kiểm kê tiền bạc và vé số. Tuy nhiên, ông vẫn thấy thích thú công việc này. Ông nói: “Tôi thỉnh thoảng leo cầu thang bộ để đến văn phòng làm việc, mang theo một vali chứa hàng chục ngàn tấm vé số nhưng tôi thậm chí còn đi nhanh hơn cả những đồng nghiệp trẻ tuổi”.

Ông cho biết ông đã làm việc cho công ty của Tamazo Mochizuki, một người bạn thân của ông từ thời đại học. Ban đầu. công ty này có tên gọi Mochizuki Securities và sau này được đổi tên thành Tokyo Takara Shokai khi chuyển đổi ngành nghề kinh doanh.

Ông dự định làm đến việc đến 96 tuổi thì nghỉ hưu nhưng bà quả phụ của Mochizuki đã năn nỉ con gái của Fukui thuyết phục ông tiếp tục làm việc. Fukui đã từ bỏ kế hoạch nghỉ hưu và tiếp tục đi làm bằng tàu lửa. Ông vẫn làm việc thậm chí sau khi vợ ông qua đời vào năm 2009.

Ông đã viết một cuốn sách về cuộc đời mình với nhan đề: “Ở độ tuổi 100: Con người luôn được cần đến”. Sách được phát hành ở Nhật và đã được chuyển ngữ và bán ở Indonesia, Hàn Quốc và lãnh thổ Đài Loan.

Tấm gương lao động của ông có thể trở nên phổ biến hơn trong thời gian tới khi dân số Nhật ngày mỗi già đi. Hiện nay, có rất người già quay trở lại công việc sau khi nghỉ hưu.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 của Bộ Lao động Nhật, 82% công ty Nhật tái sử dụng nhân viên sau khi họ về hưu. Hiện nay, nhân viên có độ tuổi trên 65 đã đạt con số 6,81 triệu người ở xứ sở hoa anh đào.

[taq_review]

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button