Trang chủ / Review / Đúng Việc

Đúng Việc

Thể loại Kỹ Năng – Chuyên Ngành
Tác giả Giản Tư Trung
NXB NXB Tổng hợp TP.HCM
Công ty phát hành Viện Nghiên Cứu Phát Triển Giáo Dục Ired
Số trang 326
Ngày xuất bản 11-2015
Giá bánXem giá bán

Đúng Việc là con đường cho mọi đổi thay có tính cách mạng. Đúng Việc đề cập đến những vấn đề căn cơ và nền tảng nhất của con người, đó là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân (đạo dân) và làm nghề (đạo nghề) bằng văn phong dí dỏm, súc tích và có tính hệ thống cao. Từ đó, sách đưa ra phương pháp luận để mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình. Hay nói cách khác, “Đúng Việc” là một phương pháp luận để góp sức cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở trên hành trình tự tìm ra “đích đến” và “con đường” cho sự đổi thay có tính cách mạng của riêng mình.

Trích đoạn:

“Công việc” của bất kỳ ai trong đời cũng bao gồm làm người, làm dân và làm nghề. Lựa chọn của mỗi người trong từng “công việc” đó sẽ làm nên cuộc đời họ. Bởi lẽ, con người thì khác với muông thú và cỏ cây; con người tự do thì khác với con người nô lệ; công dân thì khác với thần dân; ca sĩ thì khác với thợ hát; trí thức thì khác với trí nô; nhà báo thì khác với bồi bút; nhà quản trị thì khác với kẻ cai trị; doanh nhân thì khác với trọc phú hay con buôn…

Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến sự tồn tại của những lựa chọn, không rõ đâu là sự khác biệt giữa chúng và đâu là “mình” giữa những lựa chọn đó? Làm sao có thể làm đúng việc khi chưa biết đâu là cái đúng? Làm sao “làm ra chính mình”, làm sao “hãy là chính mình” khi chưa biết “đâu là mình”… Hành trình “tôi đi tìm tôi” đó cũng là câu chuyện khai minh của mỗi con người, mỗi nhà và mỗi xứ sở.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy

Good

User Rating: 4 ( 1 votes)

Bạn đọc cảm nhận

Quá Trình Đọc, Ngẫm, Trải Và Soi Mình – Đoàn Võ Duy Thanh

Để nói về cuốn sách này thật sự khó, khó ở chỗ những gì sách truyền đạt cho người đọc có phần dễ hiểu, tuy nhiên để hiểu thì cần một quá trình mà chính người đọc phải tạo ra cho mình những trải nghiệm đó. Cốt lõi ở đây là một con người tự do và nhân bản.

Khi đọc chắc hẳn bạn sẽ tìm được đâu đó những đoạn hội thoại, câu chuyện hay những trích dẫn… sẽ rất gần gũi với cuộc sống giao tiếp của chính bạn. Cuốn sách này làm một việc là đưa ra cho người đọc những tư tưởng, gợi ý và những tư duy nền tảng; thông qua đó mà người đọc tự gợi cho mình những câu hỏi và chính mình trả lời những câu hỏi của mình để sáng tỏ những khúc mắc của mình.

Quay trở lại với những điều cốt lõi, cuốn sách gửi gắm đến bạn đọc những giá trị và mong mỏi bạn đọc hãy mang những trăn trở mà chính tác giả thể hiện trong cuốn sách và cuộc sống của mình; làm sao trở thành con người tự do, làm sao để trở thành 1 con người nhân bản; làm sao tìm được câu trả lời cho câu hỏi lớn là “Đúng Việc” với tất cả những yếu tố Tâm – Tài – Tầm; tạo ra giá trị cho bản thân và góp phần xây dựng giá trị cho xã hội.

Đọc cuốn sách không cần đọc hết, nhưng hãy đọc nó với một hướng tiếp cận thật chậm với nhiều hơn những trăn trở về cuộc sống của chính mình, ngẫm nó, nghiệm nó, tìm cho mình một cơ hội trải, rồi tự soi mình trong những lần trải và nghiệm đó; đọc những trang sách tiếp theo với những gì mình đã trải qua. Đó có thể là một cảm giác khác dành cho bạn, và tôi hy vọng bạn sẽ trưởng thành hơn sau một lần đọc lại.

Một Quyển Sách Tuyệt Vời Cho Mục Self Help – Quốc Nguyễn

Đúng việc – Giản Tư Trung (một góc nhìn về câu chuyện khai minh)

Đọc lướt tựa đề điều thoáng lên trong đầu chúng ta là “Đúng việc” điều này chắc ai cũng biết rồi khỏi phải dạy, nhưng chúng ta đã hiểu đúng và đủ cụm từ “Đúng việc” đến đâu? Và “Đúng việc” qua cái nhìn của tác giả Giản Tư Trung – một người làm trong ngành phát triển giáo dục sẽ như thế nào?
Tất cả được tác giả khái quát qua 4 phần:
– Làm người
– Làm dân
– Làm việc
– Làm giáo dục

Xuyên suốt quyển sách là những khái niệm, những câu nói nổi tiếng của những danh nhân hoặc cũng có thể gần gũi với người đọc hơn qua những câu chuyện gần đây qua sách báo.

Giọng văn chính luận nhưng đầy nhiệt huyết, quyển sách không mang bất kì tư tưởng chủ quan nào của tác giả, mọi vấn đề đều được nhìn nhận 1 cách rất khách quan.

Quyển sách cũng cung cấp cho chúng ta 1 khối lượng kiến thức không hề nhỏ.

Một quyển sách mà bất cứ ai cũng nên đọc 1 lần trong đời để khai tâm, khai sáng và trải lòng hơn.

Một Cuốn Sách Đáng Đọc Nhiều Lần – Đặng Nhật Anh

Con người sanh ra ở đời, phải chăng là để sống tử tế và sống có nghĩa lý? Nếu thật vậy, thì đâu là con đường thích hợp, đâu là cách thức thích hợp?

Quyển “Đúng việc” của Giản Tư Trung là một nỗ lực khơi gợi độc giả đi tìm con đường của riêng mình. Các chương sách không trực tiếp đưa ra giải pháp, mà đặt ra nền tảng hòng giúp người ta có cái nhìn sáng tỏ hơn về chuyện thế nào là đúng, thế nào là sai.

Sách gồm bốn phần, bàn về sự làm người, làm dân, làm việc và làm giáo dục. Hết thẩy lấy cốt lõi là tự do. Bởi vì chỉ khi được tự do khỏi quyền lực, của cải, danh vọng hay sự ham muốn về nó, thì người ta mới làm được những điều phải đạo, trở thành một con người chính trực, một công dân có ích, một viên chức có tâm, một nhà giáo truyền cảm hứng, và một cá nhân tự lực tạo nên giá trị cho chính mình.

Điểm tư tưởng: 9/10
Điểm diễn đạt: 7/10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *