Review

Dòng Thời Gian

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả John Michael Crichton
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 494
Ngày xuất bản 03-2015
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Cuối thể kỷ hai mươi, Robert Doniger một nhà vật lý học tài năng cùng công ty nghiên cứu ITC của mình đã bí mật nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ dịch chuyển tức thời giữa các vũ trụ tồn tại song song trên cơ sở lý thuyết lượng tử. Với khao khát độc quyền khai thác quá khứ, Robert Doniger đã đồng thời tiến hành đầu tư dựng lại khu di tích dọc theo con sông Dordogne vàthử nghiệm việc gửi người trở về Dordogne vào thời kỳ Trung Cổ. Giáo sư Edward Johnston, trưởng nhóm khảo cổ học tiến hành dựng lại khu di tích, khi được Robert giới thiệu về công nghệ dịch chuyển tức thời, đã vô tình bị mắc kẹt lại Dordogne giữa thời kỳ Trung Cổ.

Các nhóm tìm kiếm được ITC gửi đi đều không đem lại kết quả do hiểu biết hạn chế của họ về thời kỳ này. Điều này buộc nhóm sinh viên tham gia vào dự án của giáo sư Johnston bao gồm André Marek, Kate Erickson và Christopher Hughes phải cùng trở về quá khứ và tham gia vào quá trình tìm kiếm. Tại Dordogne, vào thời điểm thế kỷ 14, giữa cuộc chiến tranh tàn khốc của Lãnh chúa Oliver và Đại tư tế Arnault, họ được chứng kiến một thời kỳ Trung Cổ không hề giống những gì mình từng đọc qua sách vở, đồng thời phát hiện nhiều hơn nữa những mặt trái.

Nhận định

“Những dòng thời gian kết hợp được tất cả những yếu tố đã làm nên sự hấp dẫn cho tiểu thuyết của Micheal Crichton: câu chuyện với diễn biến chóng mặt, những lập luận khoa học thuyết phục, và cấu trúc gần như một bộ phim…Một câu chuyện giàu hình ảnh và được đầu tư nghiên cứu…Crichton đã kết hợp hoàn hảo yếu tố hồi hộp, ly kỳ vào tiểu thuyết khoa học của mình và những tác phẩm của ông thực sự đã định nghĩa một thể loại cho riêng mình.”

(Iain Pears theo Los Angeles Times)

“Những dòng thời gian, tiểu thuyết kiếm hiệp của Crichton, có thể sẽ lại là một bom tấn phi thường nữa giống như Công viên kỷ Jura…Tác giả có một tài năng phi thường trong việc kết hợp yếu tố hồi hộp với những khái niệm khoa học vốn không ngừng cuốn hút trí tưởng tượng của người đọc.”

(USA Today)

[taq_review]

Trích dẫn

Khoa học cuối thế kỷ​

Trăm năm trước vào giai đoạn cuối thể kỷ mười chín, các nhà khoa học khắp thế giới thỏa mãn khi vẽ nên được bức tranh chính xác về thế giới vật chất. Theo lời nhà vật lý Alastair Rae, “Đến cuối thế kỷ mười chín, có vẻ như những định luật nền tảnh quy định vận động của thế giới, vật chất đều được biết đến.” Quả thực là nhiều nhà khoa học khẳng định rằng nghiên cứu vật lý gần như hoàn thiện: có những khám phá lớn nữa mà chỉ còn những nghiên cứu chi tiết hơn nhằm hoàn thiện vấn đề nào đó.

Nhưng đến cuối thập kỷ cuối cùng, vài vấn đề gây tò mò xuất , Roentgen phát ra những tia có thể xuyên qua da thịt; vì thể giải thích được nên ông gọi chúng là tia X. Hai tháng sau, Henri Becquerel vô tình phát ra rằng mẩu quặng uranium phát ra thứ gì đó làm mờ phim. Và electron, hạt vật chất mang điện, được phát năm 1897.

Tuy nhiên, nhìn cách tổng quan, các nhà vật lý vẫn giữ thái độ bình thản và chờ đợi những trường hợp cá biệt này rồi cuối cùng được giải thích thông qua các lý thuyết sẵn có. ai có thể tiên đoán được rằng chỉ trong vòng năm năm cái nhìn tuyệt đối của họ về thế giới bị đảo lộn cách đáng kinh ngạc, tạo ra khái niệm hoàn toàn mới về vũ trụ và những công nghệ hoàn toàn mới có thể đem lại thay đổi ngoài sức tưởng tượng cho cuộc sống thường nhật của thế kỷ hai mươi.

Nếu bạn với nhà vật lý tại thời điểm năm 1899 rằng vào năm 1999, tức là trăm năm sau, những hình ảnh động được truyền đến từng gia đình khắp thế giới từ vệ tinh vũ trụ; rằng những quả bom với sức mạnh thể tưởng tượng nổi đe dọa hệ sinh thái; rằng kháng sinh tiêu diệt bệnh truyền nhiễm nhưng bản thân những căn bệnh đó cũng phát triển cơ chế kháng thuốc; rằng phụ nữ có quyền bầu cử, và có thuốc giúp họ kiểm soát quá trình sinh sản; rằng hàng triệu người bay lên trung mỗi giờ trong những chiếc máy bay có khả năng cất cánh và hạ cánh mà cần đến tác động trực tiếp của con người; rằng con người có thể vượt qua Đại Tây Dương với tốc độ 3.200 ki lô mét giờ; rằng nhân loại du hành lên mặt trăng, và rồi cũng chẳng hứng thú với chuyện đó nữa; rằng kính hiển vị đủ mạnh để thấy được từng nguyên tử riêng rẽ, rằng con người mang bên mình những chiếc điện thoại nặng vài chục gam, và chuyện ở bất kì đâu thế giới mà cần dây nối; hoặc hầu hết những điều kì diệu đều phụ thuộc vào những thiết bị với kích cỡ chỉ bằng con tem, ứng dụng lý thuyết mới với tên gọi là cơ học lượng tử – nếu như bạn tất cả những điều đó nhà vật lý đó gần như chắc chắn khẳng định rằng bạn bị điên.

Hầu hết những tiến bộ đó là thể tiên đoán được trong bối cảnh năm 1899, vì lý thuyết khoa học phổ biến thời đó cho rằng chúng là bất khả thi. Và với số ít còn lại được cho rằng bất khả thi như máy bay mức độ ứng dụn có thể tưởng tượng ra chiếc máy bay nhưng đồng thời mười nghìn chiếc trung là ngoài sức tưởng tượng.

Do đó, hề quá lời khi rằng ngay cả những nhà khoa học am hiểu nhất, đứng ở ngưỡng cửa của thế kỷ hai mươi, cũng chẳng đoán được điều gì rồi đến trong tương lai.

Vào thời điểm tại khi chúng ta đứng ở ngưỡng cửa thế kỷ hai mươi mốt, hoàn cảnh lại giống khi đó đến kỳ lạ. lần nữa, các nhà vật lý lại tin rằng thế giới vật chất được giải thích, và rằng chẳng có cuộc cách mạng tiến bộ nào trước mắt nữa. Vì từng có tiền lệ nên họ còn công khai nêu ra quan điểm này, nhưng suy nghĩ của họ vẫn thay đổi. số nhà quan sát thậm chí còn xa hơn khi cho rằng khoa học với tư cách là lĩnh vực riêng rẽ hoàn thành sứ mệnh của mình; rằng chẳng còn gì quan trọng để khoa học khám phá nữa.

Nhưng cũng như giai đoạn cuối thế kỷ mời chín từng đưa ra những gợi ý về những điều rồi xảy ra, bối cảnh cuối thế kỷ hai mươi cũng cung cấp những đầu mối cho tương lai. trong những vấn đề quan trọng nhất là mối quan tâm đến cái gọi là công nghệ lượng tử. Đây là nỗ lực nhiều lĩnh vực để tạo ra công nghệ mới có thể tận dụng được đặc tính cơ bản của thế giới ở cấp hạ nguyên tử, và điều này hứa hẹn tạo ra cuộc cách mạng trong tư tưởng của chúng ta về điều được cho là khả thi.

Công nghệ lượng tử hoàn toàn mâu thuẫn với những ý niệm thông thường của chúng ta về vận động của thế giới. Nó thừa nhận thế giới nơi máy tính hoạt động mà cần bật lên và chẳng cần tìm cũng có thể thấy bất kỳ đồ vật gì. máy tính với sức mạnh thể tưởng tượng có thể được tạo ra từ phân tử. Thông tin dịch chuyển tức thời giữa hai điểm mà cần dây dẫn hay mạng lưới nào. Những vật thể ở xa có thể được nghiên cứu mà cần tiếp xúc trực tiếp. Máy tính có thể thực các tính toán đối với những hệ thống thiên hà khác. Và dịch chuyển tức thời – “Phát tôi lên đó, Scotty(1)” – là bình thường và được sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau.

1. Nguyên văn: “Beam me up, Scotty” – câu quen thuộc trong bộ phim nổi tiếng Star Trek.

Vào những năm 1990, nghiên cứu về công nghệ lượng tử bắt đầu cho thấy kết quả. Năm 1995, những thông điệp lượng tử bảo mật cao được gửi qua khoảng cách dài gần mười ki lô mét, gợi ra viễn cảnh về ra đời của mạng Internet lượng tử vào thế kỷ sau. Tại Los Alamos(2), các nhà vật lý đo được độ dày của tóc người bằng cách sử dụng tia laser chiếu trực tieeos vào sợi tóc. Tuy vậy, trong quá trình thực thí nghiệm, hình ảnh thu được của tia laser màn chắn lại cho thấy dường như ánh sáng bị sợi tóc cản lại. Kết quả “mâu thuẫn với thực tế” này khởi nguồn cho lĩnh vực mới về định trạng phi tương tác: cái được đến qua khái niệm “chẳng cần tìm cũng có thể thấy”.

2. Los Alamos là Phòng thí nghiệm quốc gia của Hoa Kỳ tọa lạc tại tiểu bang New Mexico. Đây cũng là trong hai phòng thí nghiệm thực những nghiên cứu bí mật về thiết kế bom nguyên tử của nước này.

Và vào năm 1998, dịch chuyển tức thời lượng tử được tiến hành tại ba phòng thí nghiệm thế giới – tại thành phố Innsbruck, tại Rome và tại Cal Tech(3). Nhà vật lý Jeff Kimble, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Cal Tech, khẳng địch dịch chuyển tức thời lượng tử có thể áp dụng được cho vật thể rắn: “Trạng thái lượng tử của thực thể có thể được truyền cho thực thể khác… Chúng tôi nghĩ mình biết cách thực điều đó.” Kimble để ngỏ khả năng có thể dịch chuyển tức thời con người, nhưng ông tin rằng có ai đó có thể thử nghiệm vi khuẩn.

3. Cách viết rút gọn của Calfornia Institute of Techonology – Viện công nghệ California.

Những vấn đề kỳ lạ liên quan đến lượng tử này, vốn ngược lại logic thông thường, lại nhận được rất ít quan tâm của công chúng, nhưng chắc chắn trong tương lai nó là tâm điểm chú ý. Theo số dự đoán, trong những thập kỷ đầu của thế kỷ mới, mối quan tâm chính của các nhà vật lý thế giới ít nhiều liên quan đến công nghệ lượng tử.

Và do đó, chẳng có gì bất ngờ khi vào giữa những năm 1990, vài tập đoàn tiến hành những nghiên cứu lượng tử. Dự án Lượng tử Fujitsu được lập ra ra vào năm 1991. IBM lập ra nhóm nghiên cứu lượng tử vào năm 1993, dưới chỉ đạo của Charles Bennett. ATT và những công ty khác lâu sau đó cũng theo hướng phát triển này, cùng với các trường đại học như Cal Tech, và các cơ quan của chính quyền như Los Alamos. Và cũng tương tự như vậy là ITC, công ty nghiên cứu tại New Mexico. Có vị trí chỉ cách Los Alamos giờ lái xe, ITC có những bước tiến đáng ghi nhận vào ngay đầu thập kỷ chín mươi. Có thể rằng ITC là công ty đầu tiên có được những ứng dụng thực tiễn và hoạt động tốt sử dụng công nghệ lượng tử tân tiến vào thời điểm năm 1998.

Nhìn lại thời điểm đó, kết hợp giữa bối cảnh đặc biệt – và may mắn đáng kể – giúp ITC đầu trong lĩnh vực công nghệ mới đầy ấn tượng. Mặc dù công ty này khẳng định những phát của mình hoàn toàn vô hại, cái mà họ gọi là hành trình tìm lại cho thấy nguy hiểm là quá ràng. Hai người chết, biến mất, và người khác bị thương nặng. Hiển nhiên, vỡi những nghiên cứu sinh trẻ tuổi, những người thực cuộc hành trình đó, công nghệ lượng tử mới mẻ này, báo trước của thế kỷ hai mươi mốt, đem lại cho họ mọi thứ trừ chuyện vô hại.

kiện điển hình của tình trạng chiến tranh với mục đích cá nhân diễn ra vào năm 1357. Ngài Oliver de Vannes, hiệp sĩ quý tộc danh tiếng người , chiếm đóng các thị trấn Castelgard và La Roque, dọc theo con sông Dordogne. Theo như sử sách ghi lại, vị “lãnh chúa vay mượn” này trị vì với phẩm cách trung thực, và được người dân mến. Vào tháng Tư, lãnh địa của ngài Oliver bị xâm lược bởi đội quân dữ tợn gồm hai ngàn tên cướp vốn là hiệp sĩ biến chấp dưới chỉ huy của Arnaut de Cervole, thầy tu bị rút phép thông công được biết đến với cái tên “Đại Tư tế”. Sau khi thiêu rụi Castelgard, Cervole tiếp tục san bằng tu viện Sainte-Mè re ở gần đó, giết hại các thầy tu và phá hủy cối xay nước lừng danh ở Dordogne. Cervole sau đó truy đuổi ngài Oliver đến pháo đài La Roque, và trận chiến khủng khiếp diễn ra ở đó.

Oliver cố thủ thành trì của ông với kỹ năng và lòng quả cảm của mình. Những nghiên cứu đương thời cho rằng thành công mà Oliver có được là nhờ vào cố vấn quân của ông, Edwardus de Johnes. Rất ít tư liệu đến người đàn ông này. huyền thoại giống như phù thủy Merlin được dựng lên xung quanh ông: người ta rằng ông có thể tan biến vào hư . Nhà chép sử Audreim cho rằng Johnes đến từ Oxford nhưng những nghiên cứu khác lại ông là người Milan. Vì ông chu du với nhóm những tùy tùng trẻ tuổi nên ông có nhiều khả năng là chuyên gia đánh thuê, làm việc cho bất kỳ ai sẵn sàng trả tiền công cho mình. Ông được đào tạo để sử dụng thành thạo thuốc súng và pháo, những công nghệ mới vào thời điểm đó…

Cuối cùng Oliver cũng đánh mất thành trì vững chắc của mình khi tên gián điệp mở lối ở trong thành để lính của Đại Tư tế tràn vào. Kiểu phản trắc như vậy là điển hình cho bối cảnh phức tạp của thời điểm đó.

Bạn đọc cảm nhận

Nguyen Phuong

Mặc dù không hay bằng quyển Jurassic Park nhưng Dòng Thời Gian (tên tiếng Anh là Timeline) của Michael Crichton vẫn là một quyển sách đáng đọc. Không thể phủ nhận độ chi tiết và bề dày lịch sử mà DTG mang lại, đặc biệt là các thông tin và sự kiện văn hóa, khoa học, kỹ thuật, rất dễ làm say mê độc giả nào quan tâm nhưng cũng có thể khiến bạn hơi mệt óc vì khối lượng thông tin và kiến thức đồ sộ trong tác phẩm. Phải nói là lúc đầu mình cũng hơi choáng nhưng cái hay của Michael Crichton trong việc miêu tả và xây dựng tình tiết khiến mình dễ theo dõi câu chuyện hơn. Thế giới song song, thời trung cổ, chiến tranh đẫm máu kết hợp khéo léo với những cách lý giải, biện luận khoa học của ông đã đem đến nhiều tư tưởng và ý tưởng mới, đồng thời mở rộng concept về thực tế ảo rất phổ biến trong dòng văn học giả tưởng sci-fi : )

Dù vậy, câu chuyện này có lẽ sẽ hấp dẫn hơn nếu như tác giả không đi theo lối mòn thiện ác đối đầu, với những đoạn cao trào tuy hấp dẫn nhưng dễ đoán, và nhóm bạn nhân vật chính của chúng ta không vấp phải quá nhiều trở ngại mặc dù họ phải xuyên không như đi chợ :”)) Ban đầu mình không dự định mua quyển này nhưng vì đặc biệt quan tâm đến thời trung cổ nên mình đã không đành lòng được. Kết quả là đọc xong thấy thoải mái, thú vị, giống như vừa xem xong một bộ phim bom tấn Hollywood (một phần do kết cấu tiểu thuyết giống như kịch bản phim), tuy không có quá nhiều khúc mắc hay dư âm để lại nhưng đây vẫn là một tiểu thuyết sci-fi, phiêu lưu hay. Bản dịch này của NN rất khá, ít lỗi, đọc trôi chảy, bìa đẹp và chất liệu giấy tốt khiến mình hài lòng.

Nguyễn Ngọc Minh Thư

Đây là cuốn đầu tiên mình đến với tác giả gạo cội nổi tiếng John Michael Crichton vì mình chưa có dịp đọc Jurassic Park , chỉ mới xem qua film ảnh , nhưng phải nói là cuốn này rất hay và hấp dẫn mình. Kể về hành trình quay ngược thời gian về thời Trung Cổ của bộ 3 : André Marek, Kate Erickson và Christopher Hughes aka Chris khi nhận được lời cầu cứu của giáo sư Edward Johnston được viết đây 600 năm trước . Bộ 3 cùng với tập đoàn ITC tìm cách quay lại quá khứ để cứu giáo sư và không may lại rơi vào thời điểm chiến trang 100 năm tàn khốc , giết người như thú vui , chém giết bất kể phụ nữ hay trẻ nhỏ , cao trào là cuộc chiếng giữa Lãnh Chúa Oliver và Đại Tư Tế Arnault . Bộ 3 đã làm gì để cứu giáo sư quay về hiện tại khi chỉ có 36 tiếng đồng hồ và làm sao để thoát khi bị kẹt vào tay Lãnh Chúa Oliver khi họ bị Oliver bắt nhốt giáo sư làm tin để buộc họ phải tìm ra mật thất bí mật ở thành La Roque chỉ duy nhất người thiết kế ra nó biết và đã chết để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh , làm sao để thoát khi Đại Tư Tế Arnault chiếm thành La Roque khi họ mắc kẹt ở đây và chỉ còn vài phút để thoát ?! Oh no , mình khuyên các bạn nên đọc quyển sách này . Thật sự rất rất hay , rất tuyệt vời , rất đáng để đọc !!!

Hikaru No Go

Ngoại trừ lời dẫn đầu về môn vật lý với các lý thuyết có vẻ khô khan và khó hiểu ra, thì mình cảm thấy tác giả đã có 1 sự bắt đầu cho câu chuyện khá hay, gợi trí tò mò cho người đọc. Những đoạn đầu có thể nói là không làm người ta đuối, cũng chính vì thế mình mới có kiên nhẫn đu theo đọc hết tác phẩm. Nhưng ở phần giữa thì người đọc có thể bị nản trước những lý thuyết mà dám cá là đọc chẳng ai hiểu, những câu thoại về chuyên môn dài liên tù tì :v

Motip xuyên không về thời trung cổ này rất thú vị, nhưng có cảm giác câu chuyện vẫn chưa thực sự đặc sắc lắm. Trí tuệ ở thế giới hiện đại, kĩ năng sinh tồn chưa được nhóm nhân vật vận dụng nhiều mà toàn là kiến thức về khảo cổ học và việc sử dụng thể lực thôi. Mình thích nhân vật Chris nhất, ban đầu cậu ta có vẻ nhát gan và yếu ớt, nhưng càng về sau càng thay đổi tích cực. Những suy nghĩ, biểu cảm, lời nói của nhân vật này làm cho câu chuyện có chút hài hước và dễ chịu hơn ^^ Kate thì lúc đầu khá nhạt nhòa, nhưng về sau thì có nhiều đất diễn hơn, đóng góp nhiều công sức hơn.

Tuy nhiên, cách viết của tác giả cũng hơi bị rối rắm, ở bối cảnh trong câu chuyện, ông không giải thích nhiều mà cứ thế kể thôi, làm cho mình đọc bị rối, không biết ai là ai, bên nào tốt bên nào xấu. Các sự kiện cứ thế trôi đi mà mình không nhớ được mấy, vì nội việc tưởng tượng ra khung cảnh lúc các nhân vật đang hành động (mặc dù có hình minh họa) cũng khá vất vả rồi.
Nhưng dù sao đây cũng là một câu chuyện không tồi chút nào, và bạn phải có kiên nhẫn để đọc nó nhé.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button