Review

Điều Kỳ Diệu Lớn

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Elizabeth Gilbert
NXB NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 300
Ngày xuất bản 04-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Sáng Tạo có phải chỉ dành cho một số ít được lựa chọn như người ta xưa nay vẫn thường tin tưởng? Elizabeth Gilbert – nữ nhà văn của những tác phẩm không thể thiếu đối với người yêu sách khắp thế giới như Ăn, Cầu nguyện, Yêu, Người đàn ông Mỹ cuối cùng – đã thuyết phục để ta tin vào một điều hoàn toàn ngược lại, bằng cách soi rọi vào bản chất của Sáng Tạo.

Với sáng tạo như là một bản năng trời phú, một thông tin được mã hóa trong gien, một kho báu mà vũ trụ chôn giấu ở nơi bí ẩn nào đó trong mỗi con người, hay là một quá trình kiếm tìm Điều Kỳ Diệu Lớn, Gilbert đã soi sáng hành trình đó một cách cuốn hút, truyền cho độc giả niềm tin mãnh liệt, rằng Sáng Tạo chính là thôi thúc nội tại đối với bất kỳ ai, là sự cứu rỗi con người khỏi cuộc đời tẻ ngắt của sự tiêu thụ và nghĩa vụ.

Đó là Cuộc Chơi mà Vũ Trụ bày ra cho những kẻ Tinh Nghịch không sợ hãi, đầy tò mò và nhẫn nại. Bởi kết quả rồi sẽ không được đánh giá theo tiêu chí “thất bại” hay “thành công”, mà bằng niềm hân hoan, bằng sự thăng hoa trong quá trình sáng tạo. Và bởi thế, đây chính là cuốn sách dành cho bất cứ ai muốn và dám sống đời sáng tạo không bao giờ cạn kiệt những điều kỳ diệu.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Mycareermystories Blog

Điều Kỳ Diệu Lớn nói về sống một đời sống sáng tạo. Sáng tạo ở đây không chỉ dành cho những người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến Sáng tạo như nhà văn, nghệ sĩ, họa sĩ. Chữ ‘sáng tạo’ có thể được hiểu theo nghĩa là ‘tạo ra một điều/sản phẩm gì đấy mà bạn thực sự muốn. Một người làm HR chắc chắn vẫn có thể sống một cuộc sống sáng tạo mà :). Elizabeth không cổ súy cho những thứ cố hữu trong sách vở như là ‘đam mê’ hay những danh từ đại loại vậy mà hay thấy trong các title các cuốn sách hay các bài báo. Elizabeth trò chuyện theo một cách đơn giản và thân mật nhất có thể, đọc sách mình có cảm giác như một người chị hài hước phóng khoáng nào đấy vừa ngồi ăn bánh vừa trò chuyện với mình và lâu lâu lại cười phá lên vì chộp được ý nghĩ của mình ý.

Trong lúc loay hoay với chính bản thân thì mình đọc Điều Kỳ Diệu Lớn, ngoài những cách nhìn mới thú vị như là:

Những ý tưởng tồn tại trong thế giới cũng như những dạng vật chất bên cạnh nguyên tử hay vi khuẩn. Những ý tưởng bay đi tìm những người bạn đồng hành với mong muốn được thực hiện, và sẽ ghé qua người này người kia cho tới khi tìm được người nuôi nấng nó. Nghe hay quá.

Hoặc là câu chuyện về chuyện ý tưởng tìm đến người này rồi ‘biến’ sang người kia như chuyện Eliabeth và Annt có cùng một ý tưởng về cuốn tiểu thuyết về rừng Amazon. Mình không biết nữa, nhưng mình tin, niềm tin như như một phép màu nào đấy. Và nghe rất là hay.

Điều Kỳ Diệu Lớn còn mang đến cho mình niềm cảm hứng bất tận với những ý tưởng hiện tại, về chuyện mình sẽ tạo ra những sản phẩm của riêng mình. Không phải bởi vì mình muốn cứu ai cả, đó là để cứu chính mình, vì mình thích làm. Và sẽ thật tốt nếu nó vô tình cũng lan tỏa đến mọi người xung quanh. Đoạn Elizabeth lặp lại chuyện động lực thật sự đến từ bản thân và đến từ chuyện ‘mình thích’ và để tự cứu rỗi, làm mình nhớ lại thầy Bút Chì kinh lên được.

“Thay vào đó, tôi mong bạn hãy viết một cuốn sách để làm mình vui hơn là để giúp đỡ tôi. Hay nếu chủ đề của bạn nghiêm túc và nặng nề hơn,tôi mong bạn hãy làm ra thứ nghệ thuật để cứu rỗi chính mình, hay để giải tỏa một gánh nặng tâm lý nặng nề nào đó cho chính mình, thay vì là để cứu rỗi hay giải tỏa cho ‘chúng tôi’. […] Nhưng với tất cả lòng tôn trọng và tình cảm của mình, tôi muốn nói là tôi không viết cuốn sách này cho bạn đâu; tôi viết nó cho tôi. Tôi viết cuốn sách này vì niềm vui của chính tôi, bởi vì tôi thật sự thích suy nghĩ về chủ đề sáng tạo. […]. Nếu những gì tôi viết ra đây lại trở thành hữu ích đối với bạn thì thật tuyệt, và tôi sẽ rất lấy làm vui mừng. Đó sẽ là một tác dụng phụ tuyệt vời. Nhưng rốt cuộc thì, tôi làm những điều mà tôi làm bởi vì tôi thích làm chúng”.

Nào nào, hãy trung thực trung thực trung thực, vui vẻ với cảm hứng, nắm bắt những ý tưởng, kiên trì và sống sáng tạo nào cô gái!

Cám ơn Elizabeth ạ!

P/s: Ôi mình cảm thấy được quá nhiều phụ nữ truyền cảm hứng và qua khá nhiều cuốn sách tác giả nữ, từ Susan Cain đến Sheryl Sanberg đến Emma Watson đến Phan Việt, và giờ thêm Elizabeth. It’s our time, các chị à

Phương Khanh

Sách này có thể được xem là thuộc dòng sách tự lực 🙂 tác giả khai thác cảm hứng SÁNG TẠO qua những câu chuyện đời thực, đưa ra suy nghĩ và chiêm nghiệm của mình trong việc sống một cuộc đời sáng tạo (không chỉ trong nghệ thuật, mà bất cứ lĩnh vực nào, chỉ đơn giản là “thích” thì cứ làm :)) nó cũng bàn đến những khía cạnh, trạng thái khác nhau của ý tưởng sáng tạo, những yếu tố làm nên sự sáng tạo. Nó chỉ ra bản chất thực sự của sáng tạo, bản chất của điều kì diệu lớn. Đây là cuốn sách HAY TUYỆT!!!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button