Review

Đêm Trường Tăm Tối

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Tử Kim Trần
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Cổ Nguyệt Books
Số trang 500
Ngày xuất bản 04-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Nghi can giết người, vứt xác, nhưng không ngờ lại bị bắt quả tang ngay giữa chốn công cộng đông người. Lúc đó ít nhất có đến vài trăm người tận mắt chứng kiến, hắn cũng đã khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội. Tất cả chuỗi chứng cứ đều đầy đủ: nhân chứng, vật chứng, lời khai, nhưng đúng vào thời điểm cơ quan kiểm sát chính thức đưa ra khởi tố, thì tình tiết vụ án có sự thay đổi đột ngột to lớn..

Đằng sau sự việc này rốt cục ẩn giấu tình hình vụ án kinh thiên động địa đến nhường nào? Những nhân vật trong truyện đứng giữa ranh giới giữa cái thiện và cái ác, giữa sự sống và cái chết, mỗi quyết định đều thay đổi vận mệnh cả đời họ. Liệu họ sẽ rẽ về hướng nào? Liệu cái thiện có lên ngôi và cái ác có phải chịu sự trừng phạt…

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

An Nhi

Không giống như “Đứa trẻ hư”, sau khi đọc xong mấy tiếng vẫn còn háo hức viết rw, “đêm trường tăm tối” thực sự là một trải nghiệm đáng sợ hơn nhiều.

Khai thác đề tài không quá mới nhưng lại chọn cho mình được con đường riêng biệt đúng theo phong cách Tử Kim Trần, “Đêm trường tăm tối” đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh. Không hẳn là tác phẩm trinh thám giúp bạn truy tìm hung thủ. Nó là một giờ trà chiều của nhiều năm về sau, bạn được mời ngồi xuống thưởng thức một câu chuyện xưa tắm máu có cái khởi đầu khó mà tin nổi. Một người đàn ông là luật sư có tiếng lại bị bắt trong quá trình phi tang xác chết, đã nhận tội xong xuôi rồi đến lúc lên tòa liền lật lại toàn bộ ván cờ. Có thể nói là đảo khách thành chủ.

Tại sao? Câu hỏi sẽ vang vọng trong đầu bạn từ lúc bắt đầu cầm cuốn sách lên cho đến nhiều ngày sau khi kết thúc. Nếu đã mua được sách đọc, chứng tỏ môi trường bạn sống không tệ, được học hành tử tế, được giáo dục theo chuẩn mực xã hội. Vì thế bạn càng dằn vặt mình với câu hỏi “Tại sao?” này.

Chính nghĩa thời thơ ấu luôn tin tưởng đáng giá bao nhiêu? Phải chăng kẻ nào ngu ngốc đuổi theo chính nghĩa sẽ được gọi là “ngây thơ”, “trẻ con”? Và đổi lại, nếu là bạn, bạn có chơi an toàn hay không?

Tử Kim Trần tài tình ở chỗ, không xây dựng nhân vật hào hiệp như trong truyện cổ tích, thấy gian không ngại, thấy khó không từ. Họ cũng chỉ là những người rất bình thường, có thể ban đầu còn sợ hãi nhưng vì đã đâm lao nên đành theo lao, thậm chí có người phải đợi đến lúc chuyện đã rồi mới thấy thẹn với lương tâm nên chấp nhận chuộc tội. Nhưng nói đến cùng, phần trắng đã vượt qua đen một lần mà chiến thắng.

Mặc cho vài sạn nho nhỏ về cái khiếu hài hước khô khan của tác giả và về sự dài dòng câu cú, Tử Kim Trần vẫn là Tử Kim Trần, không vẽ thiết kế trước thì không làm nhà. Ngay từ khi bắt đầu đặt bút đã viết luôn cái kết rồi. Làm người đọc ngã ngửa. Nhưng cái kết không được tâm đắc lắm, có cảm giác viết vội vàng và hơi vô tâm

Nguyên Hồng

Tôi viết nhận xét này khi đọc đến chương 57. Tôi sém chút khóc nhoè vì cảm động khi đọc đến chương này. Bởi vậy mới nói, xã hội ở đâu, thời kỳ nào cũng có những cặn bã khó loại bỏ, còn người đi lọc bỏ những cặn bã đó rốt cuộc nhận đc j? Là thất bại, là oan ức, là cả đời cũng k ngóc lên nổi vì bị gán cho tiếng xấu, mang dơ duốt suốt đời, thậm chí còn là cái chết không rõ ràng, chết oan đến suối vàng cũng k rữa sạch được. Đó là thực tế, những sự thật đầy rẫy ngoài kia, mà người ta dù biết cũng bất lực nhắm mắt cho qua, haiza, đâu phải chuyện của mình. Câu chuyện không mới, tình tiết trinh thám không cân não như những tác phẩm trc, nhưng tình người ở đây đc đề cao, tính nhân văn sâu sắc. Đặc biệt Tử Kim Trần có sự thay đổi nhẹ trong cách hành văn, ông trở nên hài hước hơn, có những phân đoạn tôi buộc phải bật cười thành tiếng, hài nhưng không nhảm, rất thâm thuý. Tôi đặc biệt thích tính cách nhân vật bác sỹ pháp y Trần, rất đặc biệt.

Trần Thảo

Không biết phải review sao cho chính xác về cuốn sách này, cũng không biết những lời nhận xét của tôi là bình luận tích cực hay tiêu cực về tác phẩm, chỉ là theo cảm xúc của mình.

Bìa nhìn bao quát được hàm ý của truyện cần truyền tải.

Về lối hành văn của tác giả cũng như cách chuyển ngữ của dịch giả đều rất ổn,, gãy gọn, không lê thê dài dòng ngoằn ngoèo gì cả. Khiến người đọc rất nhanh nắm bắt được vấn đề ý muốn tác giả cần truyền tải. Giọng văn của TKT cũng rất cởi mở không khiến cho đọc giả cảm thấy gò bó ở bất cứ đoạn nào, đôi khi khá dí dỏm.

Nội dung truyện không nhàm chán, truyện cứ vậy được lật mở cho người đọc hiểu sâu sắc mọi vấn đề từ đầu đã bày ra, mà càng hiểu thì càng bị hút vào.

Bản thân tôi vẫn còn niềm thương đau đáu hoài dành cho nhân vật GD sau khi đọc xong cuốn sách. Thiết nghĩ hãy cho anh một cuộc sống khác, chính nghĩa cần được có ánh sáng dù trong hoàn cảnh tăm tối đến cỡ nào cho nên vẫn không hài lòng về hoàn cảnh của GD mà tác giả đã bày ra. Hoặc có thể TKT nghĩ một cái kết như vật được xem là tia sáng cứu rỗi bóng tối, tôi vẫn không chấp nhận hoàn toàn được. Khá bảo thủ, tất nhiên về phần tôi thôi.

Ác giả ác báo là điều đương nhiên trong tác phẩm này để cho chúng ta hiểu sâu sắc về cách sống nhân sinh, chỉ là điều đó đến nhanh hay chậm.

Đây là cuốn đầu tiên tôi đọc của TKT và tôi nghĩ đây là một tác phẩm hay với một cái kết ừm ờ… như đã nói ở trên thì cho nó là khá thú vị đi. chứ không có bất ngờ gì, thậm chí thấy hơi vô lí nhưng cũng phải gật gù vì nó có lí =]]]]

Sơ sơ vậy thôi, nhưng tôi nghĩ ai mê trinh thám thì nên mua và đọc, không khiến bạn thất vọng đâu.

Nếu cho điểm thì riêng tôi cho cuốn sách này cả hình thức lẫn nội dung: 8/10..

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button