Review

Để Trở Thành Người Bán Hàng Xuất Sắc

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Jeffrey J. Fox
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 144
Ngày tái bản 09-2012
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Mọi công ty nếu muốn hoạt động hiệu quả, phát triển lâu dài, hoặc mở rộng quy mô hoạt động đều cần phải có nguồn thu nhập ổn định. Và nhân viên bán hàng chính là người đem nguồn thu nhập đó về cho công ty. Họ là người giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ đến khách hàng, thu hút khách hàng tiềm năng, duy trì khách hàng hiện tại, đồng thời tạo dựng uy tín và thể hiện vị thế cho công ty. Trong một môi trường kinh doanh luôn cạnh tranh mạnh mẽ, việc làm cho sản phẩm, dịch vụ của bạn trở nên nổi bật và thu hút khách hàng so với vô vàn sản phẩm hay dịch vụ của đối thủ là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, đội ngũ nhân viên bán hàng là nguồn tài sản vô cùng quý giá của công ty.

Cuốn sách Để Trở Thành Người Bán Hàng Xuất Sắc trình bày những bí quyết giúp bạn trở thành người bán hàng xuất sắc. Đây là một cẩm nang hướng dẫn có giá trị cho những ai mới khởi đầu sự nghiệp kinh doanh cũng như muốn tỏa sáng trong lĩnh vực bán hàng. Với những lời khuyên thiết thực và những ví dụ minh họa thực tế được tác giả chọn lọc trong quá trình kinh doanh của chính mình, bạn sẽ biết cách nâng nghệ thuật bán hàng lên một tầm cao mới.

Hy vọng với cuốn sách Để Trở Thành Người Bán Hàng Xuất Sắc, bạn sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích có thể vận dụng vào công việc bán hàng cũng như vươn đến những nấc thang thành công khác trong sự nghiệp kinh doanh của bạn.

[taq_review]

Trích đoạn sách

ĐI DẠO

Nhân viên bán hàng bậc thầy thích viếng thăm khách hàng. Một chuyến tham quan nhà máy sẽ là cách rất tốt để biết thêm về đối tác và khám phá các cơ hội bán hàng. Chuyến tham quan do khách hàng hướng dẫn cũng là một dấu hiệu mua hàng: Khách hàng đã đưa bạn từ vị trí người đại diện bán hàng lên vị trí của một người khách. Những khách hàng tốt là những người biết yêu và tự hào về nơi họ làm việc, cho dù đó là lâu đài, ga-ra ô tô hay gác xép. Họ cũng thích thú với việc đưa những người quan tâm đến họ tham quan quanh đó. Khi đối tác trở thành chủ nhà, nhân viên bán hàng bậc thầy sẽ thu nhận được nhiều thông tin hơn. Khách hàng thoải mái, tự tin vì họ đang ở nhà. Họ sẽ chân thành trả lời các câu hỏi. Bất cứ điều gì họ nói ra, dù có vẻ nhỏ nhặt, đều có thể trở thành một gợi ý quan trọng cho người bán hàng.

Trong quá trình bán hàng, nhân viên bán hàng bậc thầy luôn yêu cầu một điều gì đó. Khi khách hàng đồng ý, nhân viên bán hàng bậc thầy đã có một cam kết cho hành động mà cuối cùng sẽ là một vụ giao dịch. Do đó, họ luôn gợi ý về một chuyến tham quan, cho dù là tới một nhà máy cắt kim loại nóng nực đầy mồ hôi và dầu mỡ vào giữa tháng Tám.

Khách hàng là một tờ báo của một thành phố lớn. Sản phẩm là hệ thống an ninh trị giá 150.000 đô-la. Cuộc hẹn được sắp xếp từ ba đến bốn giờ chiều. Người bán hàng dự tính chỉ một giờ là vừa đủ để thuyết trình tất cả các slide, trình bày các lựa chọn và giải thích về những chiếc máy quay. Khi vừa bước vào phòng họp, người bán hàng ngay lập tức nhận ra các khách hàng của mình trông thật sự mệt mỏi, chán nản và uể oải. Sau màn giới thiệu, một trong số những khách hàng này cho biết họ đã lên kế hoạch đi uống ở quán cà phê trong công ty sớm hơn nhiều nhưng những bài thuyết trình trước đó đã lấy mất quá nhiều thời gian của họ. Liệu rằng người bán hàng có muốn tham gia với họ, có thể là đi ăn nhẹ, uống vài tách cà phê hay sô-đa. Dĩ nhiên người bán hàng đồng ý đi cùng nhưng không khỏi lo lắng vì thời gian bán hàng càng bị rút ngắn bao nhiêu, anh ta càng gặp nhiều khó khăn bấy nhiêu. Trên quãng đường đi đến quán cà phê, bằng cách đặt câu hỏi, nhân viên bán hàng biết được rằng cũng có ba công ty bảo mật khác đã đến giới thiệu sản phẩm vào ngày hôm đó. Người bán hàng hiểu ra sự mệt mỏi của khách hàng là hậu quả của việc ngồi im lặng và thụ động hết slide này đến slide khác, lắng nghe những âm thanh đều đều, chỉ có nói và nói. Một trong các khách hàng mệt mỏi hỏi rằng bài thuyết trình sẽ kéo dài bao lâu. Theo bản năng, người bán hàng sẽ thay đổi ngay chiến lược của mình. Thay vì nói và kể lể như những người bán hàng khác, anh ta trả lời: “Hãy cho tôi biết ông cần gì? Nếu có thể, tôi rất muốn tới xem nơi các ông cần bảo mật và lắp đặt thiết bị quan sát. Sao chúng ta không quên phòng hội thảo nhỏ bé đó và tiếp tục tản bộ thế này? Mọi người có thể dẫn tôi đi tham quan một chuyến và chỉ cho tôi cách xuất bản một tờ báo được chứ?”

Thật kỳ diệu, năng lượng như được hồi sinh. Những người làm báo vui vẻ dẫn đường. Họ tự hào về tờ báo của mình. Họ giải thích về lịch sử của tờ báo. Họ chỉ cho anh những mẩu tin trang đầu đã được lên khuôn. Họ cũng khoe những giải thưởng và thành tích khác mà họ đạt được. Mỗi khi họ dừng lại và đứng trước một hiện vật, người bán hàng lại đặt câu hỏi, lắng nghe và ghi chép. Một khách hàng cho biết ô tô của ông ta mới bị phá trong ga-ra và liệu có thể lắp một hệ thống bảo mật nào trong ga-ra không?

Ngay lúc đó, nhân viên bán hàng dừng lại và nói với khách hàng của mình: “Có chứ, ông có thể giám sát ga-ra cũng như toàn bộ các phương tiện khác. Ông còn có thể sử dụng máy quay với thấu kính phóng đại để quan sát mọi ngõ ngách trong ga-ra. Ngoài ra, chúng tôi cũng có một hệ thống bảo mật mà kẻ xấu không thể biết chúng đang bị quan sát. Những kẻ phá hoại và trộm cắp sẽ không còn cơ hội. Bất kỳ kẻ ngu ngốc nào đột nhập vào cũng sẽ có kết thúc trong trại giam. Các ông có thể giữ an toàn cho tờ báo tuyệt vời của mình bắt đầu từ 8 giờ sáng mai. Các ông sẽ cho phép tôi giúp chứ?” Sau đó, anh ta chờ đợi. Một vụ giao dịch trị giá 150.000 đô-la đang được quyết định. Âm thanh duy nhất mà anh nghe thấy lúc này là tiếng trái tim mình đang đập thình thịch bên tai. Những người làm báo – những khách hàng, nhìn nhau với hàm ý “tại sao không?” Người đàn ông có chiếc xe bị phá nói: “ Hôm nay, suốt một ngày dài, những nhân viên bán hàng khác chỉ nói về họ, chiếu các slide và các mặt hàng. Anh đã để chúng tôi được nói về mình. Bây giờ đã cuối ngày rồi và anh là người bán hàng duy nhất biết chúng tôi cần gì. Nếu chiếc máy quay với thấu kính phóng đại của anh đúng như những gì anh nói, chúng tôi sẽ đặt hàng.” Nhân viên bán hàng cảm ơn khách hàng, lập kế hoạch thuyết minh thích hợp và ra về.

Một phần trong kế hoạch trước khi gặp khách hàng là lên kế hoạch thật linh hoạt và hãy sẵn sàng thay đổi chiến thuật. Tìm những manh mối gợi ý thay đổi chiến thuật. Bán hàng không phải là một cuộc tản bộ trong công viên, nhưng nếu bạn cần phải đi dạo, hãy làm như vậy.

Khi được yêu cầu, hãy đi thăm quan, đi dạo. Nếu không được yêu cầu, hãy gợi ý một chuyến tham quan. Khi khách hàng mở cửa và lịch sự mời bạn vào, hãy vui vẻ chấp nhận lời mời ấy để bán hàng.

Bán hàng không phải là một cuộc tản bộ trong công viên, nhưng nếu bạn cần phải đi dạo, hãy làm như vậy.

Bạn đọc cảm nhận

Hồ Văn Tài

Sách hay, chất liệu tốt. Nhưng chưa đi sâu về vấn đề, chưa cung cấp nhiều kiến thức. Cuốn sách hướng dẫn ta làm thế nào thu hút khách hàng, biết cách để giữ chân những khách hàng khó tính. Biết sao được khách hàng là thượng đế mà. Chúng ta phải thích ứng với từng người, biết vận dụng vào công việc bán hàng. Để trở thành người bán hàng giỏi ta không những học lí thuyết suông mà phải áp dụng vào thực tế, có như thế ta mới trở thành người bán hàng xuất sắc được. Tôi chúc ai đọc được cuốn sách này thì tương lai sẽ trở thành những người bán hàng tài giỏi.

Hoàng Chinh

Theo mình nghĩ đây là một cuốn sách rất hay. Với thuật ngữ người tạo mưa, người cầu mưa tác giả đã dẫn độc giả đến những câu chuyện hay nghệ thuật bán hàng đỉnh cao. Những bí quyết thu hút và giữ chân khách hàng. Ở đây chúng ta sẽ tìm thấy những điều bổ ích và có thể vận dụng vào công việc bán hàng cũng nhưng những nấc thang khác trong công việc kinh doanh. Vì là bất kì hay ngành nghề gì thì cũng là chúng ta đang bán hàng: người thầy thì bán con chữ, bác sĩ thì bán cách cứu chữa bệnh….v.v…

Vũ Tiến Đạt

Một cuốn sách bán hàng nhỏ, nhưng nội dung lại khá nhiều. Quyển sách này gần như nói về những phẩm chất mà một người bán hàng xuất sắc nên có được trong sự nghiệp của mình: Tận tâm, chân thành….Nhưng với một cuốn sách nhỏ vậy, thật sự rất khó để người đọc có thể cảm nhận rõ ràng những gì tác giả muốn truyền đạt. Hơn nữa, tác giả hầu như tập trung vào những đức tính, chứ không nói rõ đến hành vi làm thế nào để đạt được những đức tính đó, nên sẽ rất khó hiểu đối với những người vừa mới bước vào ngành bán hàng.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button