Review

Để Được Trọng Dụng & Đãi Ngộ

Thể loại Kỹ Năng – Chuyên Ngành
Tác giả Brian Tracy
NXB NXB Tổng hợp TP.HCM
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 112
Ngày xuất bản 04-2016
Giá bánXem giá bán

Để được trọng dụng và đãi ngộ là quyển sách thật sự cần thiết cho những ai nuôi tham vọng tiến bước trên con đường công danh, sự nghiệp. Quyển sách sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp đơn giản, hiệu quả và đã được kiểm chứng trên thực tế nhằm giúp bạn nâng cao thu nhập và thăng tiến nhanh hơn.

Những nguyên tắc và kỹ năng này đã được đúc kết từ kinh nghiệm làm việc hơn ba mươi năm của tác giả ở mọi vị trí, mọi cấp bậc. Brian Tracy bắt đầu kiếm sống bằng công việc rửa chén bát và sau đó là một chân chạy việc vặt trong một tòa nhà văn phòng. Sau đó, tiến thêm một bước làm nhân viên bán hàng, nhân viên quản lý và rồi là giám đốc điều hành. Ông đã kinh qua hơn hai mươi công việc thuộc nhiều lĩnh vực và ở nhiều quốc gia khác nhau, việc đúc kết được những nguyên tắc này đòi hỏi cả một quá trình nỗ lực làm việc lâu dài.

Thông qua công việc, Brian thường xuyên quan sát mọi người xung quanh và thường hay tự hỏi: “Tại sao người này lại thành công hơn người khác?” Đặc biệt là, tại sao lại có những người được trả lương cao hơn và thăng tiến nhanh hơn người khác? Và quyển sách này cũng là câu trả lời mà tác giả dành cho chính những thắc mắc ấy của mình. Ở nhiều vị trí làm việc khác nhau, ông đã tuyển dụng, huấn luyện, đào tạo, thăng chức, và sa thải không biết bao nhiêu người, từ nhân viên cho tới giám đốc. Brian đã thiết kế và tổ chức những buổi hội thảo cho hàng ngàn người nuôi tham vọng tiến xa hơn và nhanh hơn trong sự nghiệp của mình.

Trong những chương trình huấn luyện về khả năng tiến bộ cá nhân, ông đã làm việc với những nhà quản lý và doanh nhân thành đạt để giúp họ hoạch định chiến lược và nhận thức lại bản thân để có thể hành động hiệu quả hơn, từ đó họ có thể nâng thu nhập lên mức cao nhất.

Bất kể nghề nghiệp của bạn là gì, bạn đều có thể áp dụng những nguyên tắc và kỹ năng được tác giả trình bày trong quyển sách này. Và kết quả chắc chắn là: bạn sẽ nhận được một mức lương cao hơn gấp hai, gấp năm hay mười lần so với mức lương hiện tại. Nhưng phải nhớ rằng kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào sự quyết tâm hành động để phát huy hết tiềm năng trong công việc.
Bạn là người chịu trách nhiệm, là người quyết định sự nghiệp của mình. Bạn tự do định đoạt mọi chuyện xảy đến với mình, đặc biệt là những chuyện trong tương lai lâu dài. Trách nhiệm chính của bạn là làm tăng ROE (Return On Energy) – lợi nhuận thu được từ năng lực bỏ ra. Bạn hãy hướng tới mục tiêu thu được lợi nhuận cao nhất từ sự đầu tư công sức vào công việc.

Thông thường người ta phải mất rất nhiều năm để có thể đạt được thành công lớn. Nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ chỉ mất khoảng vài năm. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó. Hãy tin rằng bạn có đủ năng lực để đạt được “kỳ tích”, bởi lẽ trong bạn đang tiềm ẩn rất nhiều khả năng mà chắc chắn bạn chưa bao giờ sử dụng đến. Nhiệm vụ của bạn chỉ là khám phá những năng lực đặc biệt của mình và sử dụng nó để đạt được những thành quả tốt nhất cho cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

Mục đích duy nhất của quyển sách này là giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp. Mỗi một ý tưởng, phương pháp, chiến lược hay kỹ năng được trình bày trong quyển sách này đều đã được thử nghiệm và chứng minh qua những trải nghiệm thực tiễn và thử thách gắt gao. Rất nhiều người thực hiện những nguyên tắc này và đã nhanh chóng đạt được những thành quả cao.

Việc vận dụng thường xuyên 21 lời khuyên trong quyển sách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều năm làm việc miệt mài mà vẫn đạt được một mức thu nhập và thành công tương đương.

[taq_review]

Trích dẫn

Trải qua hàng triệu năm tiến hóa, con người chính là kỳ tích vĩ đại nhất của mỗi người khác. Trong mã di truyền của mỗi người đều được “lập trình” những khả năng tiềm ẩn rất đặc biệt mà mỗi người hoàn toàn có thể phát triển nó để thực hiện tốt cả những sứ mệnh phi thường. Dù rằng khả năng đặc biệt đó đã tồn tại trong bản thân mỗi người ngay từ lúc mới sinh ra nhưng có rất ít người biết khơi dậy và vận dụng nó để đạt được những điều mình mong muốn. Và điều trước tiên mà bạn cần phải làm là xác định điều mình thực sự mong muốn, sau đó tất cả những việc còn lại là dồn hết tâm sức để thực hiện chúng.

Để xác định điều mà bản thân thực sự mong muốn, bạn cần phải nhận biết năng lực cũng như những khả năng đặc biệt của bản thân, phải hiểu rõ những nhu cầu và ước muốn của chính mình, biết được công việc và hoạt động nào làm cho bạn cảm thấy thích thú và có thể khiến bạn lưu tâm nhiều nhất.

Một lúc nào đó, bạn nên nhìn lại những công việc mà mình đã làm để tìm hiểu xem trải nghiệm nào làm cho bạn cảm thấy thú vị nhất để hiểu hơn về bản thân mình. Hay thử hình dung về tương lai của bạn, tưởng tượng rằng khi ấy bạn đang làm một công việc lý tưởng, với những con người lý tưởng, có một mức lương lý tưởng và trong những điều kiện làm việc lý tưởng. Hãy xác định rõ đối với bạn, những điều “lý tưởng” đó là gì và quyết định xem ngay từ bây giờ bạn phải làm gì để biến những điều lý tưởng đó thành hiện thực.

Trong bức tranh về tương lai đó, những cơ hội nghề nghiệp đang mở ra trước mắt bạn và bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn bất kỳ công việc nào mà bạn yêu thích. Chắc chắn bạn sẽ thành công hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn khi được làm một công việc mà bản thân cảm thấy thú vị – cho dù có gặp phải thử thách, trở ngại. Nếu không thực sự yêu thích công việc thì lòng đam mê, sự hăng say và nhiệt tình cống hiến trong bạn sẽ bị “dập tắt” và bạn chẳng còn động lực nào để vượt qua những khó khăn, thất bại trong từng công việc mà bạn thực hiện mỗi ngày.

Để xác định chính xác điều mình muốn, bạn hãy thực hành phương pháp tư duy bắt đầu từ số 0. Theo cách tư duy này, bạn hãy xem xét tất cả những quyết định trước đây của mình và tự hỏi: “Nếu biết trước được tình hình sẽ như thế này thì liệu tôi có tiếp tục hành động như vậy không?”.

Khi áp dụng cách tư duy bắt đầu từ số 0 trong công việc, bạn hãy tự hỏi: Nếu bạn biết trước tình hình sẽ như thế này thì liệu bạn có đảm nhận công việc này một lần nữa không? Liệu bạn có đồng ý làm việc với người chủ như thế này không? Liệu bạn có chọn lĩnh vực này không? Có đồng ý với mức lương như thế này không?

Sẽ có lúc bạn đưa ra câu trả lời “có”, và đó cũng là điều bình thường khi bạn muốn tìm sự ổn định trong thời đại ngày nay, thời đại của sự thay đổi và cạnh tranh khốc liệt.

Nhưng với câu trả lời “không”, bạn hãy tiếp tục tự hỏi: “Tôi phải thay đổi tình hình này như thế nào và thay đổi trong bao lâu?”. Sau đó, tìm cho những câu trả lời xác đáng nhất.

Có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí là phạm phải nhiều sai lầm trước khi bạn có được công việc lý tưởng. Nhưng dù có thế nào thì cũng hãy bắt đầu bằng việc xác định điều mình thực sự mong muốn, và sau đó là dồn hết tâm sức để thực hiện chúng.

Hành Động

Hãy lập một danh sách những công việc lý tưởng của bạn và tưởng tượng rằng mọi cơ hội việc làm đang mở ra trước mắt bạn. Giả sử bạn có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và mọi điều kiện cần thiết, khi đó bạn sẽ chọn làm việc gì?

Hãy nghĩ đến những hành động cụ thể nào đó mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ. Bạn sẽ làm gì để trang bị mọi điều kiện cho bản thân nhằm đạt được đúng công việc hay vị trí mà bạn thực sự mong muốn? Cho dù câu trả lời của bạn là gì đi nữa, thì cũng hãy bắt tay hành động ngay hôm nay.

CHỌN ĐÚNG CHỖ LÀM

Sự lựa chọn là của bạn. Bạn là người cầm lái. Bạn có thể lái con tàu của mình tới bất cứ nơi nào bạn muốn ngay hôm nay, ngày mai, hay trong một thời gian nữa.

– W Clement Stone

Trong thời đại ngày nay, thời đại của sự biến chuyển và thay đổi không ngừng, một số ngành kinh tế đang tiếp tục phát triển và trở nên chiếm ưu thế. Những ngành này mở ra rất nhiều cơ hội cho những người có tham vọng thăng tiến nhanh hơn và xa hơn.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ngành khác phát triển chậm lại, thậm chí suy giảm về vai trò kinh tế và vấn đề tạo công ăn việc làm. Mặc dù vẫn tiếp tục thuê người để thay thế những nhân viên nghỉ việc hay về hưu, nhưng những ngành này khó có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai dưới sự tác động của quá trình cạnh tranh khắc nghiệt, sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng và sự phát triển khoa học công nghệ. Vì vậy, công việc đầu tiên của bạn trong quá trình theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp là phải xác định những ngành có triển vọng phát triển và những ngành chậm phát triển.

Bạn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình – được trả lương cao và được thăng tiến nhanh chỉ trong vài năm nếu bạn làm việc trong một lĩnh vực kinh tế đang phát triển mạnh. Nhưng nếu làm việc trong một lĩnh vực kinh tế chậm phát triển, bạn có thể phải mất từ 5 đến 10 năm để đạt được điều đó. Có rất nhiều người đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình chỉ đơn giản bằng cách rẽ ngang tìm một công việc khác, trong một công ty khác, thuộc một lĩnh vực kinh tế khác đang rất phát triển và chiếm ưu thế.

Hãy xem năng lực và tài năng của bạn là một nguồn vốn đầu tư như nguồn vốn đó để thu về lợi nhuận cao nhất. Hãy xem tinh thần, cảm xúc và thể chất của bạn là một nguồn lực để định hướng bạn đến đỉnh cao sự nghiệp. Hãy nghĩ đến lợi ích của bản thân khi quyết định đặt sự nghiệp và cả cuộc sống của mình vào một công ty nào đó hay một ngành nào đó.

Khi tìm đúng công việc mà bạn yêu thích tại một công ty triển vọng, bạn sẽ được khơi dậy tất cả nhiệt huyết để làm việc với một hiệu quả cao nhất. Điều đó cũng thôi thúc bạn liên tục tìm cách để nâng cao vai trò và giá trị của bạn trong công ty. Với nỗ lực đó, việc bạn được đề bạt vào một vị trí tuyệt vời trong một thời gian ngắn là điều đương nhiên.

Hành động

Hãy tìm hiểu thị trường lao động và nghề nghiệp hiện nay. Xác định những công ty và những lĩnh vực “nóng” nhất trên thị trường dựa vào các tiêu chí như sản phẩm mới, phương pháp sản xuất và tốc độ phát triển. Chọn ra một công ty hay một lĩnh vực khiến bạn quan tâm nhất.

Hãy tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ. Kiểm tra thông tin về công ty, lĩnh vực bạn đang quan tâm trên báo chí, trên mạng internet, và ở những người đang làm việc hay có công việc liên quan đến lĩnh vực đó. Hãy nhớ rằng ưu thế luôn thuộc về người có được thông tin tốt nhất. Sau đó, nộp đơn vào một vị trí mà bạn thích và tìm hiểu xem công việc đó đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng hay năng lực gì để gặt hái thành công. Quá trình làm cuộc khảo sát này có thể làm thay đổi cả cuộc đời bạn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button