Trang chủ / Review / Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Thể loại Kỹ Năng – Chuyên Ngành
Tác giả Anthony Robbins
NXB NXB Tổng hợp TP.HCM
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 286
Ngày xuất bản 12-2015
Giá bánXem giá bán

Nếu bạn chưa bao giờ mơ tưởng mình sẽ có được cuộc sống tốt hơn, Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn (Unlimited Power) sẽ chỉ cho bạn cách để có cuộc sống như ý muốn và xứng đáng thụ hưởng, thông qua một lĩnh vực khoa học mới giúp phát huy thành tựu xuất sắc của cá nhân. Tác giả sẽ giúp bạn:

– Nhận ra bạn thật sự mong muốn điều gì

– Khám phá 7 giả phỏng về thành công

– Tái lập trình cho trí não để vượt qua nỗi sợ và nỗi ám ảnh

– Tạo ra sự hòa hợp ngay tức thì với những người lần đầu tiên gặp gỡ

– Sở hữu 5 chìa khóa mang lại hạnh phúc và thịnh vượng

Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn (Unlimited Power) là một quyển sách mang tính “cách mạng” dành cho trí não, từng bước hướng dẫn bạn phát huy tối đa năng lực của bản thân trong khi vẫn cảm thấy thoải mái và an tâm về tài chính, rèn khả năng lãnh đạo và nuôi dưỡng lòng tự tin, đắc nhân tâm và có được sự hợp tác của mọi người.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy

Good

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

Trích dẫn

Chương 1: Tài sản của đế vương

“Mục đích to lớn nhất của cuộc đời không phải là tri thức mà là hành động”

_ Thomas Henry Huxley

Từ nhiều tháng trước đây, tôi đã nghe nói về anh. Họ nói anh trẻ, giàu có, khỏe mạnh, hạnh phúc và thành đạt. Tôi nhất định phải gặp người này. Tôi nhìn anh thật kỹ khi anh ở trường quay của đài truyền hình. Tôi theo anh trong vài tuần kế tiếp để quan sát cách anh tư vấn cho nhiều người: từ nguyên thủ quốc gia cho đến một người bị mắc chứng ám ảnh. Anh cùng bàn bạc với chuyên gia dinh dưỡng, giám đốc phụ trách huấn luyện, làm việc với các vận động viên và trẻ em gặp rắc rối trong học tập. Anh dường như cực kỳ hạnh phúc và yêu quý vợ vô vàn. Họ cùng du lịch khắp nước Mỹ và khắp thế giới trong niềm hạnh phúc vô tận. Khi đã chơi thỏa thích, họ lên máy bay đến San Diego để dừng chân vài ngày tại tư gia cùng với người thân. Đó là một lâu đài nhìn ra biển Thái Bình Dương.

Làm thế nào một chàng trai chỉ mới 25 tuổi, mới học hết tú tài lại có thể thành đạt như vậy trong một thời gian ngắn như thế? Cách đây ba năm, chàng trai ấy còn sống độc thân trong một căn hộ rộng khoảng 100m, tự rửa chén trong bồn tắm! Làm thế nào từ một người cực kỳ bất hạnh, quá mức cân chuẩn 20kg, lúng túng khi giao tiếp và không có gì triển vọng trở thành một người được tôn trọng, hoàn toàn khỏe mạnh, tự tin với những mối quan hệ tuyệt vời và đang có một cơ hội thành công vô tận?

Khó tin quá! Tôi còn ngạc nhiên hơn khi chợt nhận ra: anh ta chính là tôi. Câu chuyện tôi vừa kể chính là chuyện cuộc đời tôi.

Chắc chắn tôi sẽ không khoe mình thành đạt ra sao. Rõ ràng, mỗi người đều có ước mơ và ý tưởng khác nhau khi hoạch định cho cuộc đời mình. Mặt khác, tôi rất hiểu chuyện ta quen ai, định làm gì và đang có những gì không phải là thước đo thành công. Với tôi, thành công là một tiến trình đấu tranh không ngừng để trưởng thành hơn nữa. Thành công là cơ hội tiếp tục trưởng thành về mặt tình cảm, xã hội, tâm lý, tinh thần, trí thông minh, tài chính, cùng lúc đóng góp tích cực cho cuộc sống của những người xung quanh. Con đường đến với thành công luôn phải được gia cố cho chắc chắn hơn. Thành công là tiến trình tiến bộ, không phải mục đích ta đạt tới.

Mục đích câu chuyện của tôi rất đơn giản. Tôi muốn chia sẻ với độc giả bí quyết tạo sự khác biệt cho cuộc sống của tôi, khiến nó tốt đẹp hơn. Tôi chân thành hy vọng rằng độc giả sẽ tìm thấy những chiến lược, phương pháp và triết lý có trong sách để làm tăng sức mạnh cho mình, cũng như chúng đã từng làm tăng thêm sức mạnh cho tôi. Năng lực chuyển đổi thần diệu cuộc sống chúng ta thành chính những gì ta mơ ước nhiều nhất đang chờ được sử dụng. Đã đến lúc giải phóng năng lực ấy!

Năng lực là một từ gợi nhiều cảm xúc. Người ta quan niệm về năng lực rất khác nhau. Với nhiều người năng lực có ý nghĩa tiêu cực. Nhiều người cho rằng muốn có năng lực để thành đạt, họ cần có quyền lực. Và họ mờ mắt vì quyền lực. Người khác cho rằng năng lực là xấu, như thể là vụ lợi hoặc đáng ngờ. Bạn muốn quyền lực của mình nhiều đến bao nhiêu? Bạn cần bao nhiêu năng lực đủ để tiến bộ? Với bạn, năng lực thực sự có ý nghĩa như thế nào?

Tôi không nghĩ năng lực là vũ khí chinh phục và trấn áp người khác. Tôi cũng không khuyến khích bạn làm thế. Kiểu quyền năng ấy không tồn tại được lâu. Tuy nhiên, quyền năng luôn tồn tại. Nếu không tự hình thành nhận thức cho mình, người khác sẽ tạo nhận thức cho ta. Nếu không làm những gì mình muốn, ai đó sẽ sắp đặt sẵn việc làm cho bạn. Với tôi, quyền năng tối thượng là khả năng thực hiện được mong ước cháy bỏng của mình và làm lợi cho người khác trong tiến trình thực hiện ấy. Quyền năng là khả năng thay đổi cuộc sống, hình thành nhận thức của mình để tạo ra “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, khiến mọi việc suôn sẻ chứ không phải trắc trở. Quyền năng thực sự là chia sẻ, không phải áp đặt. Đó là khả năng nhận biết nhu cầu và đáp ứng nhu cầu ấy, kể cả nhu cầu của ta và của người ta quan tâm. Đó là khả năng định hướng vương quốc riêng (tiến trình xử lý ý tưởng và những hành vi của chính ta) nhằm đạt được đúng điều ta muốn.

Trong suốt tiến trình lịch sử, quyền năng chi phối cuộc sống dưới nhiều dạng khác nhau và mâu thuẫn với nhau. Vào thời xa xưa nhất, quyền năng chỉ đơn giản là: ai nhanh nhất, mạnh mẽ nhất được quyền định hướng cuộc đời mình và người khác. Khi văn minh phát triển, quyền năng lại xuất phát từ di sản. Vua chúa sống cùng nhiều biểu tượng của vương quốc ông ta thống trị, có quyền năng hiển nhiên và rõ ràng. Nhiều người có quyền năng nhờ quan hệ với vị vua ấy. Còn trong những ngày đầu của kỷ nguyên công nghiệp, vốn là quyền năng. Ai có tiền có của, người ấy thông trị tiến trình công nghiệp hóa. Ngày nay, vốn vẫn có một vai trò nhất định. Có vốn vẫn hơn. Có sức mạnh vật chất vẫn hơn. Nhưng ngày nay, một trong những quyền năng lớn nhất lại xuất phát từ tri thức chuyên môn.

Ai cũng biết ta đang sống trong kỷ nguyên thông tin. Văn hóa chủ yếu không dựa vào nền nông nghiệp mà vào giao tiếp. Trong kỷ nguyên chúng ta, ý tưởng, trào lưu cùng các khái niệm đã và đang mỗi ngày làm thay đổi thế giới, dù là ngành vật lý lượng tử ít người hiểu được, hay được quảng bá rộng rãi như một loại hamburger đang bán rất chạy trên thị trường. Thứ mang lại tính chất đặc trưng cho thế giới hiện đại là dòng thông tin vô tận, kỳ diệu. Nó mang đến sự thay đổi. Từ sách vở, phim ảnh, những con chíp trong máy vi tính, thông tin mới đến với chúng ta ào ạt, chất đầy dữ liệu để ta có thể nhìn ngắm, cảm nhận và lắng nghe. Trong xã hội ngày nay, ai sở hữu thông tin và công cụ truyền bá nó sẽ có thứ mà các vị đế vương xưa từng có: quyền năng vô hạn. Như một nhà văn đã viết: “Tiền nuôi sống xã hội công nghiệp. Nhưng trong xã hội thông tin, thứ nuôi sống và mang lại quyền năng cho xã hội là tri thức. Một ranh giới giai tầng mới dần phân cách người có thông tin và người không có thông tin. Giai tầng mới có được quyền năng không phải từ tiền bạc, từ đất đai mà là từ tri thức”.

Đáng mừng thay, ai cũng có thể giành chìa khóa mở kho quyền năng kia. Thời trung cổ, nếu không là đế vương, con người phải vượt qua muốn trùng gian khó mới làm vua được. Trong ngày đầu của cách mạng công nghiệp, nếu không có vốn, những gì ta tích góp được thật quá ít ỏi. Ngày nay, một thanh niên quen thuộc với chiếc quần jeans cũng có thể gầy dựng doanh nghiệp và thay đổi thế giới. Trong thế giới hiện đại, thông tin là của cải của đế vương. Ai có thông tin chuyên môn, dù dưới hình thức nào, người đó sẽ tự thay đổi cuộc sống của mình và có rất nhiều cách để thay đổi thế giới.

Tới đây, một dấu hỏi lớn xuất hiện. Ở Mỹ, chắc chắn ai cũng có thể có loại kiến thức chuyên môn cần thiết để thay đổi chất lượng cuộc sống của mình. Trong mỗi tiệm sách, cửa hàng cho thuê băng đĩa, hoặc ở bất cứ thư viện nào, người dân đều có thể lấy kiến thức chuyên môn từ diễn văn trong hội thảo hoặc các khóa học đặc biệt. Ai cũng muốn thành đạt. Danh sách ấn phẩm bán chạy nhất đầy kiến thức chuyên môn tuyệt vời: Một phút làm lãnh đạo, Tìm kiếm sự hoàn hảo, Xu hướng đa dạng, Những kiến thức kinh doanh trường Harvard chưa truyền thụ, Mãi là cầu nối… Danh sách còn dài lắm. Thông tin chính ở đó. Vậy tại sao người này có quá nhiều thành quả tuyệt vời, người khác lại luôn túng quẫn? Tại sao không phải mọi công dân trên trái đất đều có thế lực, hạnh phúc, mạnh khỏe, giàu có và thành đạt?

Sự thật là: thậm chí trong kỷ nguyên thông tin, thông tin vẫn chưa đủ. Nếu chỉ cần ý tưởng và lối suy nghĩ tích cực, ai cũng thấy cuộc đời đẹp như mơ. Nhưng hành động mới sản sinh những thành công to lớn nhất. Hành động là thứ cho ta thành quả. Kiến thức chỉ là năng lực tiềm tàng cho tới khi được trao vào tay người biết hành động hiệu quả. Thực ra, định nghĩa đích thực của “quyền năng” là khả năng hành động.

Thông thường, ta hay sa vào một cái bẫy tinh thần: choáng ngợp vì thấy quá nhiều người thành đạt. Ta nghĩ: thành đạt như vậy chắc phải có tài năng gì đặc biệt lắm. Tuy nhiên, quan sát kỹ hơn, ta sẽ thấy tài năng lớn nhất của họ là khả năng hành động, một tài năng ai cũng có thể rèn luyện để sở hữu nó. Suy cho cùng, ai mà không có thứ kiến thức như Steven Jobs những ai không phải là Ted Turner cũng biết truyền hình cáp có tiềm năng kinh tế to lớn. Nhưng Turner và Jobs biết hành động. Nhờ hành động, họ đã thay đổi cách loài người cảm nhận thế giới.

Từ một trải nghiệm, ai cũng có hai hình thức giao tiếp. Trước tiên là giao tiếp nội tâm: những thứ ta hình dung và cảm nhận. Thứ hai là giao tiếp bên ngoài: lời nói, sắc điệu, nét mặt, cử chỉ và hành động để ta giao tiếp với thế giới. Mỗi lần giao tiếp là một lần hành động, một nguyên nhân tạo ra chuyển động. Mọi cuộc giao tiếp đều tác động đến ta và mọi người.

Giao tiếp chính là quyền năng. Ai lão luyện trong giao tiếp, người đó có thể thay đổi trải nghiệm về thế giới của riêng mình và những gì cuộc đời mang đến. Mọi hành vi và cảm xúc đều có nguồn gốc từ một trong hai loại hình thức giao tiếp trên. Ai biết tác động đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của số đông đều là người biết sử dụng công cụ quyền năng này. Hãy nhớ các nhân vật từng làm thế giới biến đổi: John F. Kennedy, Thomas Jefferson, Martin Luther King Jr., Franklin Delano Roosevelt, Winston Churchill, Mahatma Gandhi, và cả Hitler. Họ giống nhau ở chỗ: họ đều là bậc thầy giao tiếp. Họ có ước mơ. Từ ước mơ ấy, họ có thể đưa loài người vào không gian, hay tạo ra một Đức Quốc xã khiến cả nhân loại căm ghét. Họ quảng bá ý tưởng theo cách thật hòa đồng, thật tự nhiên. Chính vì thế, họ có thể ảnh hưởng tới hành động và suy nghĩ của số đông. Nhờ năng lực giao tiếp, họ đã thay đổi cả thế giới.

Mức độ thông thạo trong giao tiếp với thế giới bên ngoài quyết định mức độ thành công của ta với người khác về mặt tính cách, tình cảm, xã hội và tài chính. Quan trọng hơn, mức độ thành công của trải nghiệm tâm hồn ta (hạnh phúc, niềm vui, cảm giác ngây ngất hoặc bất cứ cảm giác nào ta thích) là kết quả trực tiếp của tiến trình giao tiếp nội tâm. Những gì ta cảm nhận không có nguyên nhân từ sự vật hiện tượng của cuộc sống. Cảm nhận xuất phát từ nhận thức về cuộc sống. Khi nghiên cứu đường đời của các nhân vật thành đạt, ta thấy chất lượng cuộc sống được quyết định, không phải bởi những gì xảy đến với ta mà bởi ta nhận thức sự việc ấy như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *