Review

Đàn Ông Đến Từ Sao Hỏa, Đàn Bà Đến Từ Sao Kim

Thể loại Sách tâm lý
Tác giả John Gray
NXB NXB Văn Hoá Thông Tin
Công ty phát hành NXB Văn Hoá Thông Tin
Số trang 432
Ngày tái bản 12-2012
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Đàn Ông Đến Từ Sao Hoả – Đàn Bà Đến Từ Sao Kim (Những lời hướng dẫn cơ bản để hiểu người khác phái)

Ngày xửa ngày xưa những người sao Hỏa và sao Kim đã gặp gỡ, yêu nhau và sống hạnh phúc bởi vì họ tôn trọng và chấp nhận mọi điều khác biệt. Rồi họ đến Trái đất và chứng lãng quên đã xảy ra: Họ quên rằng họ tới từ những hành tinh khác nhau.

Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thành công cho các cặp vợ chồng và các cá nhân. Đàn ông đến từ sao Hỏa, Đàn bà đến từ sao Kim đã giúp hàng triệu lứa đôi thay đổi quan hệ của họ. Và, với tư cách là một tác phẩm hiện đại mang tính chất cổ điển, cuốn sách được coi là hiện tượng này đã giúp đàn ông và đàn bà nhận thức ra họ khác nhau như thế nào và làm thế nào để bộc lộ những nhu cầu của mình theo những cách không gây ra xung đột và nhờ đó sự gắn bó có cơ hội để phát triển.

[taq_review]

Trích đoạn sách

QUÁ KHỨ CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHU KỲ TÌNH CẢM CỦA ANH TA

Chu kỳ tự nhiên này của đàn ông có thể bị cản trở từ thời thơ ấu. Anh ấy có thể sợ ra đi vì anh ta đã chứng kiến sự phản bội của mẹ anh ấy với sự lạnh nhạt về tình cảm của ông bố. Một người đàn ông như vậy thậm chí có thể không biết rằng anh ta cần phải ra đi. Anh ta có thể vô tình tạo nên một cuộc tranh cãi để bào chữa cho sự ra đi của mình.

Kiểu đàn ông này phát triển về mặt nữ tính nhiều hơn một cách tự nhiên và phải trả giá cho điều đó bằng sự cản trở sức mạnh nam tính của anh ta. Anh ấy là một người đàn ông nhạy cảm. Anh ấy cố gắng một cách khó nhọc để yêu và được yêu nhưng sẽ mất đi một phần nam tính. Anh ta cảm thấy có lỗi khi ra đi. Vì không biết điều gì đã xảy ra, anh ấy sẽ mất đi sự ham muốn, sức mạnh và sự đam mê, anh ấy trở nên bị động hoặc phụ thuộc quá mức.

Anh ấy có thể sợ bị cô đơn hoặc lạc trong hang động của mình. Anh ấy có thể nghĩ rằng anh không thích bị cô đơn vì trong sâu thẳm, anh ta sợ mất đi tình yêu. Anh ta đã từng nếm trải điều này trong thời thơ ấu khi mẹ anh ta từ chối người cha, hoặc từ chối một cách thẳng thừng đối với chính anh ta.

Trong khi một số người đàn ông không biết cách nào để ra đi, số khác lại không biết cách để được gần gũi. Người đàn ông hưng phấn không gặp khó khăn trong việc ra đi. Anh ta không thể trở lại và cởi mở hơn. Trong sâu thẳm, anh ta sợ anh ta không xứng đáng với tình yêu. Anh ta sợ sự gần gũi và quan tâm quá nhiều. Anh ta không thể hình dung được người bạn tình sẽ chào đón mình như thế nào nếu anh ta gần gũi hơn. Cả hai kiểu đàn ông nhạy cảm và hưng phấn đang mất đi một hình ảnh tích cực hay kinh nghiệm về chu kỳ quan hệ tự nhiên của họ.

Việc hiểu được chu kỳ quan hệ của người đàn ông quan trọng với cả đàn ông lẫn phụ nữ. Một số đàn ông cảm thấy có tội khi cần có thời gian trong “hang động” của mình hoặc có thể bối rối khi họ bắt đầu ra đi hay lúc quay trở lại. Họ có thể hiểu lầm rằng có điều gì đó không ổn với họ. Việc hiểu về những bí mật của đàn ông là sự trợ giúp cho cả đàn ông lẫn phụ nữ.

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG VÀ PHỤ NỮ SÁNG SUỐT

Đàn ông thường nhận ra rằng sự ra đi bất ngờ của họ và sau đó sự trở lại sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ như thế nào. Sự hiểu biết mới về việc phụ nữ bị chu kỳ quan hệ tình cảm của người đàn ông ảnh hưởng như thế nào có thể giúp anh ta nhận biết được tầm quan trọng của việc lắng nghe và tôn trọng nhu cầu của cô ấy muốn được đảm bảo rằng anh ta rất đam mê cô ấy và thực sự quan tâm. Bất cứ khi nào không cần ra đi, người đàn ông sáng suốt sẽ dành thời gian để bắt đầu cuộc trò chuyện thân mật bằng cách hỏi bạn tình của mình xem cô ấy cảm thấy như thế nào.

Đàn ông dần hiểu được chu kỳ của chính mình và cam đoan với cô ấy khi ra đi rằng anh ta sẽ quay trở lại. Anh ấy có thể nói “Anh cần thời gian một mình và sau đó chúng ta sẽ có những khoảng thời gian thú vị bên nhau mà không có sự sao lãng nào cả”. Hoặc nếu anh ta bắt đầu ra đi trong khi cô ấy đang tâm sự, anh có thể nói “Anh cần thêm thời gian để nghĩ về điều này và sau đó chúng ta có thể trò chuyện”.

Đàn ông dần hiểu được chu kỳ của chính mình và cam đoan với cô ấy khi ra đi rằng anh ta sẽ quay trở lại.

Khi anh ta trở lại trò chuyện, cô ấy sẽ cố thăm dò để hiểu tại sao anh ta lại rời đi. Nếu anh ta không chắc chắn, có rất nhiều trường hợp như vậy, anh ấy có thể nói: “Anh không chắc lắm. Anh chỉ cần chút thời gian cho riêng mình thôi nhưng hãy tiếp tục cuộc trò chuyện của chúng ta nào”.

Anh ta nhận thức rõ hơn rằng cô ấy cần được lắng nghe và anh ấy cũgn cần lắng nghe nhiều hơn khi anh ta không ra đi. Thêm vào đó, anh ta biết rằng lắng nghe sẽ giúp anh ta nhận thức được những gì anh ấy muốn chia sẻ trong khi tâm sự.

Để bắt đầu một cuộc trò chuyện, một người phụ nữ thông minh biết không nên đòi hỏi người đàn ông phải nói mà chỉ yêu cầu anh ta lắng nghe một cách chân thành. Nhờ những thay đổi rõ nét của cô ấy, áp lực đè nặng lên anh ta sẽ được giải tỏa. Cô ấy nên học cách cởi mở và chia sẻ những cảm xúc mà không đòi hỏi anh ấy cũng phải làm như vậy.

Cô ấy nên tin rằng anh ấy sẽ dần dần cởi mở hơn khi anh ấy cảm thấy được chấp nhận và lắng nghe những cảm xúc của cô ấy. Cô ấy sẽ không trừng phật anh ấy hay xua đuổi anh ấy nữa. Cô ấy hiểu rằng thỉnh thoảng những cảm xúc thân mật của cô ta sẽ khiến anh cần phải ra đi. Trong khi đó, vào những lúc khác (khi anh ta đang trên đường về) anh ta hoàn toàn có thể alứng nghe những tình cảm thân mật của cô ấy. Người phụ nữ thông minh này sẽ không bỏ cuộc. Cô ấy tiếp tục một cách kiên nhẫn và tỏ ra đáng yêu với sự hiểu biết mà hiếm người phụ nữ nào có được.

Phụ nữ giống như những con sóng

Một người phụ nữ giống như những con sóng. Khi phụ nữ cảm thấy được yêu, lòng tự tôn của cô ấy sẽ lên và xuống giống như chuyển động của một con sóng. Khi cảm thấy thoải mái, cô ấy sẽ đạt được đến đỉnh điểm nhưng sau đó đột nhiên tâm trạng của cô ấy có thể thay đổi và giống như con sóng đổ xuống. Sự đổ xuống này chỉ là tạm thời. Sau khi cô ấy chạm đến đáy ngay lập tức tâm trạng của cô ấy sẽ thay đổi và cô ấy sẽ lại cảm thấy thoải mái với chính mình. Con sóng của cô ấy tự nhiên lại bắt đầu lên cao.

Khi con sóng của người phụ nữ lên cao, cô ấy cảm thấy tình cảm dạt dào để dâng hiến nhưng khi con sóng đổ xuống thì cô ấy cảm thấy bản thân mình trống rỗng và cần được lấp đầy bằng tình yêu. Khoảng thời gian bước ra khỏi đáy là thời gian để sắp xếp lại cảm xúc.

Nếu cô ấy kìm hãm những tình cảm tiêu cực hoặc từ chối bản thân để trở nên đáng yêu hơn khi những con sóng của cô ấy dâng lên cao, sau đó khi những con sóng đi xuống cô ấy bắt đầu cảm nhận những tình cảm tiêu cực này và những nhu cầu không được thỏa mãn. Trong khoảng thời gian suy sụp này, cô ấy đặc biệt cần nói chuyện về những vấn đề cô có, cần được lắng nghe và thấu hiểu.

Vợ tôi, Bonnie, nói rằng cảm giác khi “suy sụp” giống như rơi xuống một cái giếng tối tăm. Khi phụ nữ rơi xuống “cái giếng”, cô ấy nhận thức được mình đang chìm vào sự vô thức của chính mình, trong bóng đêm và những cảm xúc hỗn độn. Cô ấy có thể bất ngờ phải trải qua hàng loạt những xúc cảm không thể diễn tả nổi và những tình cảm mơ hồ. Cô ấy có thể cảm thấy vô vọng, nghĩ rằng cô ấy hoàn toàn đơn độc và không có chỗ dựa. Nhưng ngay sau khi chạm đến đáy, cô ấy cảm nhận được sự yêu thương và động viên, tự nhiên cô ấy sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Bất ngờ như là khi cô ấy “suy sụp”, tự nhiên cô ấy sẽ hưng phấn và tình yêu lại nở rộ trong mối quan hệ của cô ấy.

Lòng tự tôn của người phụ nữ dâng lên và hạ xuống giống như một con sóng. Khi đi đến tận cùng, đó là lúc để sắp xếp lại tình cảm.

Khả năng cho và nhận tình yêu của một người phụ nữ trong mối quan hệ thường phản ánh những cảm nhận của cô ấy về bản thân ra sao. Khi bản thân cô ấy không cảm thấy thoải mái, cô ấy không thể chấp nhận và đánh giá cao bạn tình của mình. Trong khoảng thời gian suy sụp, cô ấy có xu hướng dễ bị lấn át hoặc phản ứng quá mức. Khi con sóng tới đáy, cô ấy dễ bị tổn thương hơn và cần tình yêu nhiều hơn. Điều chủ yếu là người bạn tình phải hiểu cô ấy muốn gì vào khoảng thời gian đó, nếu không anh ta có thể có những đòi hỏi không đúng lúc.

Bạn đọc cảm nhận

Dinh Ngoc Thuy

Mình thấy cuốn sách rất hữu ích cho các cặp đôi đang yêu nhau. Biết những khác biệt trong suy nghĩ, hành động, mong muốn của nhau sẽ dễ hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Có những hành động phụ nữ nghĩ là bình thường nhưng đàn ông lại hiểu theo một cách khác, rồi hiểu lầm, tranh cãi, cứ như thế tình yêu sẽ chết dần chết mòn . Tình yêu chết không phải vì không còn yêu mà vì chúng ta không cảm nhận được tình yêu. Hi vọng là những kiến thức, chỉ dẫn trong cuốn sách sẽ giúp chúng ta cải thiện và làm cho mối quan hệ của các cặp đôi thêm bền chặt

Phương Thảo

Một quyển sách bổ ích dành cho người chưa hoàn hảo trong các mối quan hệ.

Nội dung sách về đặc điểm của đàn ông và phụ nữ, những thói quen theo bản năng của 2 phái. Tác giả chỉ ra nguyên nhân của những xung đột thương hay gặp, cách xử lý theo bản năng, qua đó đưa ra một cách giải quyết tốt nhất cho mối quan hệ.

Tác giả có vẻ là một người khá am hiểu về tâm lý giữa 2 phái vậy nên khi đọc sẽ rút ra nhiều điều bổ ích, có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Từ những mối quan hệ với anh chị em, bố mẹ, bạn tình và xa hơn là các mối quan hệ trong xã hội.

Một quyển sách có thể mua để đọc lại

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button