Review

Dám Thay Đổi

Thể loại Nghệ thuật sống đẹp
Tác giả BK Publications
NXB NXB Tổng hợp TP.HCM
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 550
Ngày xuất bản 10-2014
Giá bánXem giá bán

Thay đổi để có thái độ tích cực

Dám Thay Đổi được First News mua bản quyền và biên dịch từ The A to Z Challenge của tập đoàn BK Publications, Anh Quốc. Đây là cuốn sách có ý nghĩa sâu sắc về tinh thần, đặc biệt là cho những người đang ở trong tâm trạng và hoàn cảnh không thuận lợi, nhàm chán; mong muốn được thay đổi thái độ và nội tâm để có một tinh thần lạc quan, tích cực hơn.

Trong cuộc sống, chúng ta thường không tránh khỏi những lúc giận dữ, lo lắng hay thất vọng. Đó là điều bình thường nhưng nếu càng ở lâu với những cảm giác đó bạn sẽ càng cảm thấy bi quan, theo đó sẽ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực thường trực. Đôi khi chỉ cần một lời an ủi, động viên đúng lúc hay một sự thay đổi từ bản thân cũng làm nên điều kỳ diệu cho chính bạn – đó là sự chuyển hóa từ thái độ tiêu cực thành tích cực. Điều này rất có ý nghĩa với cuộc sống hiện tại của bạn. Bởi vì một cách nghĩ, cách nhìn và một thái độ tích cực có thể sẽ xua tan đi tất cả sự mệt mỏi, căng thẳng, mang lại cho bạn một năng lượng mới. Cuốn sách Dám Thay Đổi là một lời giải giúp bạn đạt được điều này.

Trong cuốn sách này, ngoài việc chỉ ra những tâm trạng tiêu cực mà mọi người vẫn luôn phải đối diện trong cuộc sống, hai tác giả Inner Space và Covent Garden còn cung cấp cho bạn đọc tác hại mà những tâm trạng tiêu cực đó mang lại. Thêm vào đó, Inner Space và Covent Garden cũng giúp bạn đọc những cách thức để chuyến hóa những thái độ tiêu cực thành tích cực. Chẳng hạn với thái độ phàn nàn, hai tác giả chỉ ra: “Phàn nàn phá hỏng tâm trạng và triệt tiêu động lực của ta, cũng như của những người khác”. Để quên đi thái độ phàn nàn, hai tác giả đưa ra lời khuyên: “Luôn có điều gì đó để ta trân trọng và biết ơn, chẳng hạn như một mái nhà che mưa che nắng hay một buổi bình minh tuyệt đẹp”.

Thái độ hối tiếc thường có nguồn gốc từ những việc bạn đã làm hay chưa làm trong quá khứ. Hai tác giả Inner Space và Covent Garden cho rằng: “Những tổn thương quá khứ cứ mãi dai dẳng bởi vì ta liên tục hồi tưởng về chúng”. Vì vậy, nếu chúng ta cứ chìm đắm trong tâm trạng hối tiếc thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ làm tốt công việc của hiện tại. Inner Space và Covent Garden đã cho chúng ta hiểu bản chất của hối tiếc bằng một thái độ lạc quan khi cho rằng, mọi việc xảy ra đều có lý do của nó. Bên cạnh đó, với những câu chuyện, sự việc đã qua dù là thành công hay thất bại thì đó vẫn luôn là điều có ích trong mọi chuyện, để chúng ta có thể học hỏi được điều gì từ đó. Để tránh phải hối tiếc trong tương lai, hai tác giả chỉ ra: “Hãy suy nghĩ trước khi hành động. Đừng bỡn cợt. Làm những gì bạn yêu thích và sống khoảnh khắc hiện tại”.

Mỗi một chủ đề, một tâm trạng được gọi tên theo thứ tự chữ cái từ A – Z như A – Anger (Giận dữ), B – Bored (Nhàm chán), H – Hurt (Tổn thương), I – Indecision (Do dự), Z – Zero (Số không)…, Ngoài ra, mỗi trang sách được trình bày 4 màu do họa sĩ Paloma Spath minh họa với những hình ảnh, kiểu chữ lạ mắt, tươi vui và sinh động không chỉ đưa ra những gợi mở để bạn đọc tham khảo và tìm cách thay đổi mà còn giúp họ cảm thấy hưng phấn hơn khi lật giở từng trang sách.

Đặc biệt, với Dám Thay Đổi lần này cũng là một dấu mốc về sự thay đổi mạnh mẽ của First News trong việc tiếp cận bạn đọc thông qua hình thức trình bày mới lạ. Không giống như những quyển sách thông thường, lần này Dám Thay Đổi được thiết kế theo mô hình lịch để bàn, được đóng lò xo ở phần gáy. Vì lẽ đó, đây cũng có thể được xem như là một món quà đầy ý nghĩa dành tặng cho những tâm hồn đang có mong muốn được “chuyển hóa” – hướng tới một thái độ tích cực.

Những trích dẫn đặc sắc:

“Sự nhàm chán chỉ tạm thời nguôi ngoai trong khi ta mải mê với những trò tiêu khiển, nhưng ngay khi dừng cuộc chơi, ta lại rơi vào cảm giác chán chường”.

“Nỗi sợ cũng giống như một thỏi nam châm. Nếu cứ tập trung vào nỗi sợ mơ hồ nào đó, dù không chủ ý thì bạn cũng sẽ hành động với nỗi sợ hãi, từ đó làm cho nó trở nên sống động y như thật”.

“Những tổn thương quá khứ cứ mãi dai dẳng bởi vì ta liên tục hồi tưởng về chúng. Chính BẠN mới là người làm cho mình bị tổn thương”.

“Ghen tị thường xuất phát từ việc hạ thấp bản thân và so sánh”.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận:

Bổ Ích – Vengo Toxis

Một cuốn sách được thiết kế như lịch để bàn rất sáng tạo, đồng thời có thể gấp gọn lại dễ dàng để mang theo bất cứ đâu, hay mỗi ngày lật giở từng bài, học từng trang để thấm từ từ. Sách có giấy tốt, sáng sủa, trình bày rõ ràng và nhiều tranh ảnh vui nhộn, thú vị, bắt mắt.

Về nội dung, cuốn sách đem đến những suy nghĩ tích cực, lạc quan cho những tâm hồn đang buồn chán, mệt mỏi. Dám nghĩ khác, dám thay đổi để sống tốt hơn. Thất bại cũng có ích lợi nếu biết trân trọng và tận dụng, mọi việc luôn có hai mặt tốt xấu, những bài học tưởng chừng đơn giản nhưng ích lợi lớn,… kém theo đó là song ngữ Anh – Việt để học tiếng Anh cũng khá hay.

Nói chung đây là một cuốn sách bổ ích, thú vị!

Ngay Từ Cách Trình Bày Đã Cho Thấy DÁM THAY ĐỔI SẼ THÀNH CÔNG – Nguyễn Hải Minh

Nó thật sự khác biệt, nghĩa là người làm sách đã dám thay đổi để có một cách làm sách khác hẳn cách thông thường, và khi tôi cảm thấy thích thú với hình thức cuốn sách tôi đã muốn nói với bạn rằng, tôi tin nếu tôi dám thay đổi thì tôi sẽ thấy thích thú với cuộc sống của chính mình hơn.

Tôi không mất nhiều thời gian để đọc hết từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng song tôi sẽ để nó trên bàn làm việc và mỗi ngày có thể giở nó ra, đọc bất kỳ trang nào để nhắc nhở mình, hãy suy nghĩ tích cực để sống tích cực hơn.

Lý thú nữa, nó có cả phần Anh ngữ cho những người đang học thêm tiếng Anh như tôi có thể học thêm.

Change Your Mind, Change Your Life – Nguyễn Anh Thi

Cái này mình không biết kêu nó là gì nữa. Nó mang kết cấu của cuốn lịch? Nhưng hàm chứa nhiều thông điệp của một quyển sách truyền cảm hứng? Mình thì hay nhìn vào nó nhưng một tấm gương, thấy đẹp thì mỉm cười, còn xấu thì xóa đi.

Khi bạn nhìn vào nó, bạn sẽ có thể thấy chính mình đang giận dữ, nó sẽ khuyên bạn “ thong thả suy ngẫm, hít thở chậm và sâu, dừng lại để nghỉ ngơi, ra ngoài dạo hay viết vẽ ra cảm nhận của bạn để buông trôi mọi bực bội. Tóm lại, HÃY DÀNH THƠI GIAN TRẤN TĨNH LẠI.”

Hay bạn sẽ bắt gặp cái tôi phàn nàn trong đó, nó sẽ stop bạn lại, bắt bạn suy nghĩ kĩ rồi hẳn nói, tự vấn là có ích gì khi bày tỏ quan điểm này? Nếu không nói ra điều tích cực, xin đừng nói gì cả. Còn nếu cần làm sáng tỏ gì đó không đúng, hãy căn cứ vào những thông tin chính xác. HÃY TÍCH CỰC VÀ TRÂN QUÝ. Nhìn nhận mọi điều đúng với giá trị vốn có của nó, luôn có mặt gì đó đáng cho ta trân trọng và biết ơn.

Và nếu lại soi gương với vẻ mặt đầy lo lắng, HÃY SUY NGHĨ THẤU ĐÁO. Để hiểu rõ những gì bạn không thể kiểm soát, hãy chấp nhận là chẳng có gì chắc chắn. Khi sự việc xấu đi, hãy thay thế lo lắng bằng những suy nghĩ mang tính xây dựng, những giải pháp khả thi.

Xin kết lại bằng một câu :” Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” ( Change your mind, change your life).

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button