Review

Còn Lại Sau Ngôn Từ

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Lê Thành Nghị
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành NXB Văn Học
Số trang 405
Ngày xuất bản 12-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Rất nhiều nhà thơ viết phê bình. Ðiều đó dễ hiểu vì nhà thơ là người yêu văn học hơn ai hết, từ yêu văn học mà yêu bạn văn chương, mong muốn chia sẻ với người đọc văn chương. Nhưng từ nhà thơ, nhà văn để trở thành nhà phê bình có uy tín thì không nhiều. Tình yêu không đủ mà còn phải có học vấn cao; tấm lòng chưa đủ mà phải có thái độ khoa học.

Lê Thành Nghị là một trong số ít các nhà thơ, nhà phê bình có đủ các yếu tố ấy. Ông từng được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật; về sáng tác cũng như phê bình, Lê Thành Nghị có tác động tích cực đến tiến trình văn học Việt Nam hiện đại.

Còn lại sau ngôn từ là tập tiểu luận phê bình thứ tư của ông. Sách dày hơn 400 trang. Ngoài việc giới thiệu những tập sách, những cây bút mới với cách viết đầy tinh tế, khách quan, đưa người đọc tiếp cận với những nguồn mạch lặng lẽ mà có sức đi xa trong đời sống văn học hôm nay; ngoài một số chân dung các nhà thơ lớn thế kỷ 20; Còn lại sau ngôn từ quan tâm một cách khá toàn diện đến hiện trạng của phê bình, thơ và văn xuôi; suy nghĩ về văn học và cuộc sống hiện đại; trăn trở với việc làm thế nào để có những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.

Còn lại sau ngôn từ là một tập phê bình tiểu luận nhưng được viết ra từ một ngòi bút giàu xúc cảm và đầy chất thơ. Ðọc những đoạn văn như vậy, người ta yêu hơn cuộc sống, coi trọng hơn những giá trị tinh thần, hay nói một cách chữ nghĩa là con người trở nên người hơn.

Lê Thành Nghị thường đến với người đọc một cách bình dị. Nhưng trong sự bình dị ấy, có rất nhiều lấp lánh.

[taq_review]

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button