Review

Con Lắc Của Foucault

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Umberto Eco
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 643
Ngày xuất bản 09-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Con lắc của Foucault kể về ba nhà biên tập tại một nhà xuất bản. Do thường xuyên nhận được các bản thảo về học thuyết âm mưu, họ quyết định bày ra một trò nghịch vui: gắn kết các dữ kiện từ các bản thảo nhận được và sự thật lịch sử vào để chế ra một thuyết âm mưu đồ sộ. Bộ ba này dần dần xây dựng cả một học thuyết rất công phu, đụng đến cả Trung Cổ Châu Âu và Cuộc Viễn Chinh, hội kín, sách bùa chú cổ xưa, thậm chí lôi cả Hitler và Phát-xít vào nữa. Dần dần, bộ ba thu hút sự chú ý của một hội kín thực sự, tin rằng trò đùa của họ là sự thật.

Mặc dù về bản chất là một cuốn trinh thám khám phá bí ẩn, nhưng lượng kiến thức trong Con lắc của Foucault khá khổng lồ. Truyện có những đoạn văn về những ngôn ngữ khác nhau, có những đoạn bàn về tôn giáo, vì triết lý, về tín ngưỡng hủ tục, về lịch sử và văn học Trung Cổ,… gần như không thiếu một thứ gì.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Thái Khâm

Sách phù hơp với ai muốn tìm hiểu về lịch sử Trung Cổ, các cuộc thập tự chinh, các hội kính. Cốt truyện là 3 nhà biên tập, nghiêng cứu để dần dần khám phá ra âm mưu to lớn bắt đầu cách thời điểm của các nhân vật hơn 600 năm. Nhiều đoạn đối thoại hài hước, trí tuệ…

Long Nguyen

Con lắc của Foucault kể về ba nhà biên tập tại một nhà xuất bản nọ. Do thường xuyên nhận được các bản thảo về học thuyết âm mưu, họ quyết định bày ra một trò nghich vui: gắn kết các dữ kiện từ các bản thảo nhận được và sự thật lịch sử vào để chế ra một thuyết âm mưu đồ sộ. Bộ ba này dần dần xây dựng cả một học thuyết rất công phu, đụng đến cả Trung Cổ Châu Âu và Cuộc Viễn Chinh, hội kín, sách bùa chú cổ xưa, thậm chí lôi cả Hitler và Phát-xít vào nữa. Dần dần, bộ ba thu hút sự chú ý của một hội kín thực sự, tin rằng trò đùa của họ là sự thật.

Điều đầu tiên cần nói là thế này: nếu bạn thích loại sách kịch tính, mạch truyện nhanh, cốt “ăn liền” dễ hiểu, kết thúc rõ ràng, rành mạch thì tốt nhất nên tránh xa quyển này. Nếu bạn thích khám phá bí ẩn, học hỏi thêm kiến thức, và dành thời gian suy ngẫm, bạn sẽ hợp vía cuốn này. Có thể nói truyện như ba cuốn sách khác nhau trộn vào với báo cáo khoa học.

Nửa đầu truyện đọc rất hay: nhân vật rất có chiều sâu, được dày công xây dựng, và tương tác giữa các nhân vật với nhau luôn rất thú vị, dù rằng đôi khi có phần rườm rà. Đặc biệt hay nhất là cách Eco châm biếm các học thuyết âm mưu. Nhà văn thể hiện rất kỳ tài nếp nghĩ mọi thứ đều có sự liên đới với nhau mà những kẻ chuyên nghĩ thuyết âm mưu thường tưởng tượng ra. Nó có cái vẻ lập dị, kỳ quái, nghe thì thấy thực sự rất ngớ ngẩn, nhưng nếu bảo phản bác lại cái lô-gíc ấy thì cũng… chẳng biết đường nào mà lần bởi vì chính ra nghe nó cũng hơi xuôi xuôi. Đọc vừa thấy buồn cười, vừa thấy lôi cuốn. Đây là một trong những điểm chính làm nên sự thành công của tác phẩm này.

Mặc dù về bản chất là một cuốn trinh thám khám phá bí ẩn, nhưng lượng kiến thức trong Con lắc của Foucault khá khổng lồ. Truyện có những đoạn văn về những ngôn ngữ khác nhau, có những đoạn bàn về tôn giáo, vì triết lý, về tín ngưỡng hủ tục, về lịch sử và văn học Trung Cổ,… gần như không thiếu một thứ gì. Chắc chắn một điều khi bạn đọc xong cuốn sách, bạn sẽ tích trữ một lượng kha khá kiến thức để phô cho thiên hạ.

Tuy nhiên, càng về sau truyện bọn mình càng cảm thấy ngòi bút của nhà văn có phần đuối đi. Phần giữa truyện, đoạn đẩy cao kịch tính dẫn đến phần cuối, bắt đầu trở nên nhập nhằng rối rắm. Cái này có thể là dụng ý tác giả, nhưng thực sự là truyện bắt đầu hơi quá giống một học thuyết âm mưu, với đủ sự đan xen chằng chéo không rõ ràng. Ngày một nhiều các học thuyết về Hiệp sĩ dòng Đền, Hồng Hoa Thập, Hiệp sĩ Teuton, Dân ngộ đạo, Hội Tam Điểm, và một mớ các hội kín khác chen chân xông vào, khiến cuốn sách đọc như sách giáo khoa về Trung Cổ chồng chéo lên nhau, và sợi chỉ đỏ xuyên suốt các học thuyết này cực kỳ mong manh. Đây chính là lý do bọn mình nói truyện cho bạn rất nhiều kiến thức mới. Nhưng việc bạn có lết qua nổi mở kiến thức này và giữ nguyên nhiệt với quyển truyện cho đến lúc kết hay không thì lại là chuyện khác.

Truyện thể hiện cực kỳ hợp lý cái lối tư duy của dân chuyên nghĩ thuyết âm mưu đến mức bất giác phải phì cười, và đưa ra rất nhiều ý tưởng, kiến thức thú vị về văn hoá và lịch sử. Nhưng tác giả nhồi quá nhiều kiến tức đến mức dần dần cốt truyện bị dẹp sang một bên dành giấy cho nhà văn mô tả hội kín, giáo phá Trung Cổ, và đưa nhiều đến mức thành nhàm tai, khiến truyện mất đi một phần cái hay.

Nói tóm lại, Con lắc Foucault là một cuốn sách nhiều thông tin, khá thú vị, nhưng hãy sẵn sàng tinh thần tiếp nhận một lượng rất khủng kiến thức. Những bạn nào thích lịch sử Trung Cổ và thuyết âm mưu (chẳng hạn fan mật mã Da Vinci) hẳn sẽ thấy hứng thú với cuốn này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button