Review

Con Đường Đi Đến Thành Công Bằng Sự Tử Tế

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Inamori Kazuo
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 204
Ngày tái bản 03-2016
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Đây là một cuốn sách “2 trong 1”, bạn đọc sẽ được tìm hiểu cùng một lúc, triết lý kinh doanh của một nhà kinh doanh tài ba hàng đầu Nhật Bản hiện đại – Inamori Kazuo, và tư tưởng làm người mẫu mực của một võ sĩ samurai chân chính bậc nhất nước Nhật thời Minh Trị Duy Tân – Saigo Takamori.

Tình đồng hương, lòng ngưỡng mộ của Inamori dành cho người samurai chân chính Saigo được bộc lộ rõ trong sách nhưng nó không phải là những lời tán dương sáo rỗng mà là những lý giải đầy tâm tư của chính tác giả với những kinh nghiệm của bản thân. Và quan trọng hơn cả, hai nội dung trong sách đều xuất phát từ những ưu tư của những công dân yêu nước tột cùng. Saigo Takamori trăn trở trước những thay đổi của xã hội Nhật đương thời khi đương đầu với văn minh Âu – Mỹ, Inamori Kazuo trăn trở trước những nhiễu nhương của xã hội Nhật Bản hiện đại trên đường chạy gìn giữ vị trí cường quốc kinh tế. Vậy mà lạ thay, hai xã hội Nhật Bản ở cả hai thời đại khác nhau xa hàng trăm năm đấy đều là hai xã hội, hai thời kỳ mà người Việt Nam ta đang ngưỡng mộ, đang khao khát vươn đến.

Đọc Con Đường Đi Đến Thành Công Bằng Sự Tử Tế, bạn sẽ nhận ra chúng ta yêu nước bằng cách ngưỡng mộ hình mẫu, khao khát vươn lên không thôi chưa đủ, mà phải ngay lập tức, từ bây giờ, mỗi người chúng ta phải thay đổi, dám dấn thân trên con đường đầy chông gai của cuộc đời bởi “hưng suy của một quốc gia đồng nhất với trạng thái tâm hồn của quốc dân” (Inamori Kazuo). Có như vậy, chúng ta mới có thể góp phần xây dựng Việt Nam tốt đẹp hơn.

[taq_review]

Review

Đỗ Thúy An

Khi đọc tựa sách, tôi bị cuốn hút ngay với ba từ “Sự tử tế”! Rất khó tin, tôi nghĩ như thế, bởi vì tôi chưa từng biết đến một con đường nào đến với sự thành công, dù là thương trường hay chính trị, mà không dùng đến thủ đoạn hoặc thứ gì đó nhẫn tâm với người khác! Tôi rất nể phục samurai vì tư tưởng nhân cách làm người của họ vô cùng chính nghĩa và bất khuất, can trường, cho nên tôi yêu thích cuốn sách này, có lẽ đối với một số người, nó không đáng tin bởi vì nội dung quá lý tưởng trong một thời đại mạnh được yếu thua như hiện nay. Nhưng tôi cảm thấy nó đáng tin, cần nên tin, một phần những gì tác giả nói không chỉ là lý thuyết suông mà còn gồm những câu chuyện giữa quá khứ và hiện tại làm chứng minh… Và đặc biệt hơn cả, cuốn sách có thể là kim chỉ nam cho những ai đang đấu tranh với sự biến chất của mình trước xã hội này!

Nguyễn Thị Minh Thúy

Inamori Kazuo chàng sinh viên bắt đầu cuộc đời từ chuổi thất bại này đến chuỗi thất bại khác.Đáng nói đến ông từng bị Lao Phổi giai đoạn ấy Lao là không thể chữa khỏi {1957} nhưng sau những lần thất bại ông lại thức tỉnh được rằng : ” Muốn thành công trong cuộc đời phải thay đổi tâm trí hơn là oán trách số phận ” dần dần ông lành hẳn bệnh Lao và trở lại trường Đại Học..Ông làm việc cho công ty tại Kyoto nơi sản xuất sứ cách điện nhưng công ty gần như phá sản.Mọi người bỏ việc nhưng ông vẫn kiên trì ở lại rồi từ đó ông lao vào nghiên cứu và bước ông đã thành công .Bằng phương pháp riêng của mình công ty sản xuất gốm sứ cách điện là tiền thân của công ty Kyocera sau này ông thành lập.sản xuất nhiều dòng sản phẩm từ điện thoại di động. Ngày nay là công ty đa quốc gia với hơn 66.000 nhân viên.Năm 1984 ông thành lập công ty DDI ngày nay trở thành hãng Viễn Thông KDDI đứng hàng thứ 2 sau công ty NTT Docomo tại Nhật Bản.Ông cũng từng là chủ tịch của Japan Airline

Ông dùng tài sản riêng lập Quỹ Inamori vào năm 1984, tổ chức trao Giải Kyoto hàng năm theo mô hình Giải Nobel cho các nhà nghiên cứu có công trình tiêu biểu trong các lĩnh vực công nghệ cao, khoa học cơ bản, nghệ thuật và triết học.

Ông luôn hướng đến việc cống hiến giá trị vật chất và tinh thần cho cuộc sống hạnh phúc của con người, của toàn xã hội..Vì vậy nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ,Anh Quốc,Nhật Bản đều phong học vị danh dự cho ông

Quyển sách do ông là tác giả thể hiện những gì ông đã trải qua trong cuộc đời,văn phong giản dị nhưng không mất đi giá trị quý giá gì mà ông kinh nghiệm từ bước chân gian nan,thất bại,thành công trong cuộc đời để cống hiến cho những ai những người có hoài bảo cũng như ước vọng cao quý : phải chăng đó là Vương Đạo của cuộc đời

Về hình thức sách màu trắng với hàng chữ Hiragana & Kanji,bìa mỏng,khổ giấy 13 x 20 thanh tao như truyền thống Nhật Bản lối viết chữ Hán viết dọc làm cho độc giả không thể làm ngơ khi đi đến kệ trưng bày tại các quầy sách

Tran Thi Phan

Inamori Kazuo là người sáng lập công ty Kyocera và công ty KDDI, nguyên chủ tịch của Japan Airlines. Trong cuốn này, ông chia sẻ triết lý về chiến lược, điều hành, và quản trị (trong chính trị và kinh doanh) của ông, lấy nền tảng là tư tưởng làm người mẫu mực của một võ sĩ samurai chân chính bậc nhất nước Nhật thời Minh Trị Duy Tân – đó là Saigo Takamori – người ông luôn tôn kính và thần tượng. Cuốn sách chia sẻ chi tiết về 41 điều di huấn của Saigo. Ví dụ:

Điều di huấn thứ 1: “Điều hành chính phủ quốc gia tức “thay trời hành đạo” phải thuận theo tự nhiên, đất trời, nên không được xen lẫn tư lợi dù chỉ một chút. Cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, phải giữ trái tim công bằng, đi con đường đúng đắn, tuyển lựa người hiền minh khắp nơi, trao chính quyền cho những con người chấp hành nhiệm vụ một cách trung thực thì mới đạt “thiên ý”, tức đạt được trái tim thần thánh. Vì vậy nếu tìm được người hiền minh phù hợp thì ngay lập tức nhường lại chức vụ của mình cho người ấy. Ngược lại, dựa vào công trạng đối với đất nước để khen thưởng bằng cách đặt người không thích hợp vào chức quan là việc tồi tệ nhất. Nên nhớ, chức quan là thứ để tuyển người chứ không phải là phần thưởng để chu cấp cho người có thành tích.”

Sống trong một giai đoạn xã hội có quá nhiều thông tin đa chiều, khuynh hướng khác nhau, mâu thuẫn quan điểm, chỉ trích lẫn nhau v.v dễ làm cho một cá nhân bấn loạn trong định hướng những chuẩn mực về đạo đức làm người cho mình. Cuốn sách giúp chúng ta sốc lại, nhìn nhận lại những giá trị cốt lõi mà một nhà lãnh đạo (trong kinh doanh hay chính trị), hay một thành viên trưởng thành bất kỳ nào trong một xã hội nên hướng tới để làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button