Review

Cô Dâu Mất Chồng

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Didier van Cauwelaert
NXB NXB Thời Đại
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 228
Ngày xuất bản 08-2013
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Marc tử nạn. Bany thì choáng váng. Marlène thẫn thờ. Jean-Claude đau lòng. Lucas chán nản. Nhưng trên hết, cả bốn người bạn sẽ vì thế mà có nguy cơ phải ra đường ở vì cậu bạn thân nhất của họ, nhà tài trợ tài năng, danh tiếng và giàu có của họ đã để lại toàn bộ quyền thừa kế cho cậu em song sinh xấc xược Jérôme.

Rồi Vân Hương xuất hiện – lần đầu đến Paris hoa lệ và còn chưa hay tin vị hôn phu của mình đã qua đời nhưng đã kịp quyến rũ Bany, làm ngất ngây Marlène, khiến Jean-Claude say tình đắm đuối, thức tỉnh Lucas và làm sống dậy Marc – mang năm người bạn trở lại với nhau như chưa hề có chuyện chia ly.

Bí quyết duy nhất cô nàng người Á nhỏ bé, mong manh nhưng tràn đầy sức sống đó: Tình yêu. Với Cô dâu mất chồng, Didier van Cauwelaert,chủ nhân của giải Goncourt danh giá năm 1994, đã dẫn dắt độc giả đi vào một câu chuyện tình kỳ lạ, bất ngờ và cảm động giữa sáu con người, với một vẻ điềm nhiên duyên dáng tới nỗi độc giả bị cuốn vào cuộc sống của các nhân vật tự lúc nào chính họ cũng không hay.

“Câu chuyện được lần lượt kể bởi bốn người trong nhóm bạn thân tạo cảm giác hồi hộp chờ đợi tới nỗi độc giả buộc phải đọc một mạch từ đầu chí cuối, vì tò mò và vì xúc cảm trào dâng.” (www.critiqueslibres.com)

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Phạm Lê Diễm Quỳnh

Thoạt đọc phần giới thiệu ở bìa sách, mình đã ngỡ đây là một câu chuyện theo mô típ ngôn tình với một nhân vật nữ chính được tất cả các nhân vật khác đem lòng yêu. Thế nhưng không, câu chuyện đã phát triển theo một chiều hướng hoàn toàn bất ngờ. Mình rất ấn tượng với cách xây dựng nhân vật của tác giả. Mới đầu ta cứ ngỡ Vân Hương sẽ mang hình tượng một cô gái châu Á nhỏ bé đoan trang, nhưng càng đọc ta càng đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác về sự sắc sảo, cá tính mạnh mẽ và có phần… “mưu mô” của cô gái này. Các nhân vật khác, thông qua cách kể chuyện bằng ngôi thứ nhất, lần lượt hiện lên với những nét tính cách rất con người, rất riêng biệt. Với một cốt truyện tưởng chừng đặc sệt chất ngôn tình, tác giả đã kể lại theo một cách rất đời thường. Rất có thể, ta sẽ bắt gặp mình đâu đó trong bốn câu chuyện về cuộc đời bốn người bạn của Marc.

Bìa sách rất ấn tượng. Sách khá là mỏng, mạch truyện đơn giản, dễ đọc. Một cuốn truyện phù hợp cho một buổi chiều yên tĩnh 🙂

Luong Le

Đối với tôi câu chuyện này có ý nghĩa như câu nói: “ đừng cho họ con cá hãy cho họ cần câu”. Marc khi còn sống đã luôn để bốn người bạn dựa dẫm vào tiền bạc và lòng tốt của mình nhưng khi biết mình sắp chết anh đã quyết định để lại toàn bộ quyền thừa kế cho cậu em song sinh xấc xược Jérôme, sắp xếp cho Vân Hương trở thành vợ chưa cưới của mình để vực dậy bốn người bạn của mình khiến họ có thể tự tin sống tiếp một cách độc lập và tự do nhất . Tình cảm của Marc dành cho bốn người bạn của anh thật đep, anh cũng là nhân vật tôi yêu thích nhất dù anh chỉ xuất hiện qua lời kể của các nhân vật. Cách tác giả để các nhân vật liên tiếp thay nhau kể diễn biến câu chuyện cũng là một điểm mà tôi thích ở tác phẩm này.

Trịnh Hiếu Phương

Phải nói bìa sách của Cô dâu mất chồng được Nhã Nam vẽ, thiết kế nhìn đẹp, bắt mắt cùng với tên tác phẩm lạ lạ khiến mình lập tức đặt mua ngay. Sau khi tham khảo cũng như đọc về phần giới thiệu thì mình nghĩ đây ắt hẳn cũng là một tác phẩm hay. Nhưng thực sự cuốn sách chưa chưa đáp ứng được mong đợi của mình. Đoạn đầu thì khá hay nhưng càng đọc về sau càng chán và kì cục. Nhân vật nữ chính thì cứ đỏng đảnh làm mình cũng không thích lắm. Điểm cộng của cuốn sách này là mạch truyện được dẫn dắt dưới góc nhìn của từng nhân vật. Nội dung thì đọc giải trí cho vui thôi chứ không có nhiều ý nghĩa lắm. Giấy in tốt, trình bày rõ ràng nhưng mình không nghĩ sẽ giới thiệu cho ai về cuốn sách này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button