Review

Chuyện Kể Trăng Nghe

Thể loại Văn Học Nước Ngoài
Tác giả Shin Kyung Sook
NXB NXB Hà Nội
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 163
Ngày tái bản 08-2016
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Chuyện Kể Trăng Nghe là tuyển tập gồm hai mươi sáu truyện ngắn nhẹ nhàng, tinh tế của nhà văn Shin Kyung Sook. Hai mươi sáu câu chuyện được chia làm bốn phần để kể cho trăng non, trăng thượng huyền, trăng rằm và trăng già. Mỗi chuyện chỉ vỏn vẹn vài trang, khắc họa một khoảnh khắc thoáng qua tưởng như chẳng có gì mà lại có bao điều để kể, về gia đình, bạn bè, công việc, và những điều tủn mủn nhất trong đời sống thường ngày.

Khác với một Shin Kyung Sook trầm buồn trong tiểu thuyết, Shin Kyung Sook ở tập truyện ngắn Chuyện Kể Trăng Nghe không chỉ lạc quan, tươi mới hơn mà còn khéo léo đan cài sự hài hước, gợi lên những nụ cười ý nhị, thấm thía.

[taq_review]

Review

Nguyễn Phạm Thanh Hà

“Chuyện kể Trăng nghe” là những chuỗi câu chuyện xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, mà khi ấy chúng ta đang dường như “bỏ quên” đi mất. Bìa sách khá ấn tượng, khi phác hoạ hình một chú mèo ngồi trên bờ tường đá kế một cây trĩu quả vàng óng ánh, chú ngước nhìn về phía trăng. Một khung cảnh và những câu chuyện thật đẹp. Tác giả muốn nhắc nhở ta- những con người bận rộn, hãy chú ý đến mọi thứ đang thay đổi xung quanh, hãy cảm nhận một cách sâu sắc nhất.

myjillilife

Phải nói trước, mình đọc ngôn tình nhiều rồi, tản văn hay truyện ngắn Việt Nam cũng có luôn, nhưng đây là lần đầu tiên – đọc một quyển tuyển tập truyện ngắn của Hàn.

Shin Kyung Sook không phải là một tác giả lạ. Tuy mình chưa đoc nhiều sách hay tiểu thuyết Hàn, nhưng sách của cô này cũng được xuất bản kha khá ở Việt Nam rồi. Mà lại toàn quyển nổi luôn ấy chứ. Cùng đợt đặt quyển này mình cũng có đặt luôn quyển “Hãy chăm sóc mẹ” của cổ, hy vọng là hay. Nếu cả hai cuốn đều hay thì mình sẽ mua quyển “Gia đình vui vẻ” mà không suy nghĩ luôn.

Lại nói lan man rồi. Thành thật mà nói, với lần đầu tiên đọc thể loại thì – mình không bị ấn tượng mạnh lắm. Hãy tưởng tượng nha, đó giờ với mình, thể loại ưa thích là những quyển như kiểu Dan Brown hay loạt sách về Percy Jackson, không thì là tiểu thuyết ngôn tình hường phấn bánh bèo Trung Quốc, còn không nữa là những quyển tản văn sướt mướt (hơi chủ quan) của Việt Nam, nên quyển này đúng là … hiếm có =))

Nói vậy thôi, không có nghĩa là nó không hay. Cũng khá được ấy chứ, quyển này gồm tuyển tập 26 truyện ngắn. Đúng chất “Chuyện kể trăng nghe”, mình nghĩ, chắc đọc quyển này vào những đêm đầy trăng đầy sao, bên cạnh là một ly trà gừng ấm nóng thì hẳn là hợp lắm. Quyển này, xin lỗi trước, hoàn toàn không phù hợp với những em teen. Nó không có cái gì gọi là to lớn, vĩ mô gì cả, chỉ là những mẩu chuyện rất, rất, rất nhỏ xíu, đúng chất là những câu chuyện trong một cuộc tán dóc – với trăng – chứ không phải với ai khác. Lâu lâu đọc xong rồi cười mỉm một cái, tại vì có nhiều mẩu chuyện nó nhỏ nhỏ mà nó đáng yêu quá, cứ như là cái gì đó nó ấm ấm được rót vào tim mình ấy, ti tí ngọt ngào thôi, cơ mà vừa đủ.

Chắc sau này mỗi khi thấy buồn vì điều gì đó ở cuộc đời này, sẽ lấy ra đọc lại. Không hiểu tại sao mình lại có suy nghĩ này, chỉ là cảm thấy việc đó sẽ giúp tâm trạng mình tốt hơn trong những ngày tâm trạng bão bùng mưa gió như vậy.

Và còn phải vừa uống trà vừa đọc sách nữa, thế mới ngấm được cái thi vị của sách.

Giờ mới nói được câu này, Chuyện kể trăng nghe cứ như một ly trà lài nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, dành riêng cho tâm hồn của những kẻ mọt sách như mình vậy.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button