Review

Chuyện Của Che

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Lucía Álvarez de Toledo
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 454
Ngày xuất bản 08-2013
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Che Guevara gần như là biểu tượng ở phương Tây, đại diện của phong trào phản văn hóa thập niên 60 và là gương mặt trên áo phông của hàng triệu sinh viên cấp tiến. Nhưng anh là người khác ở phần còn lại của thế giới: một nhà Cách mạng có sức lôi cuốn đã vẽ lại bản đồ chính trị của châu Mỹ Latinh và đem hi vọng đến cho những chiến sĩ chống thực dân khắp mọi nơi. Trong Chuyện của Che, Lucía Álvarez de Toledo lần theo hành trình lạ lùng của Che từ khi anh chào đời ở Rosario và những năm tháng đầu đời sống trong đồn điền maté của cha mẹ ở Misiones cho đến khi trở thành trái tim của chính quyền mới của Castro ở Cuba, qua vùng rừng rậm khắc nghiệt làm cơ sở cho chiến dịch thất bại của anh ở Congo và Bolivia. Bà cho thấy quá trình một sinh viên y khoa duy tâm trở thành một lãnh đạo Cách mạng truyền cảm hứng mà những lời nói và hành động của anh đã gây chấn động khắp một châu lục.

Lucía Álvarez de Toledo cũng có xuất thân tương tự Che Guevara: sinh ra và lớn lên tại Buenos Aires, khi bà bắt đầu đi học thì Che đã học đại học, và sau này khi trở thành nhà báo, bà đã dõi theo sự nghiệp chính trị sáng chói của Che. Do đó, bà có khả năng đặt anh vào bối cảnh mà không nhiều người viết tiểu sử của Che có thể làm được, xóa tan nhiều quan niệm sai lầm phổ biến và bộc lộ những khía cạnh về cuộc đời Che chưa được đề cập đến. Đây là một cuốn tiểu sử dễ tiếp cận, dựa vào những bài phỏng vấn với gia đình Che và những người thân cận với anh cũng như những tư liệu mới, tập trung vào Che như một con người hơn là biểu tượng. Với những tiến triển chính trị ở Mỹ Latinh trong thế kỷ XXI, có thể thấy sự ảnh hưởng của Guevara còn lớn hơn hồi anh còn sống và Chuyện của Che là bản giới thiệu hoàn hảo về một con người phi thường.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Trinh Tú

Ấn tượng ban đầu thôi thúc tôi đọc cuốn Chuyện của Che là vì ông quá đẹp trai, người con Argentina nổi tiếng với cách mạng Cuba thắng lợi.

Sau khi đọc xong, tôi nhận ra rằng Che đã nỗ lực làm việc quên ngày đêm và cống hiến hết mình cho Cách mạng thế giới. Sinh ra trong một gia đình trí thức và khá giả nhưng Che đã bỏ lại tất cả để theo đuổi con đường mình đã chọn. Mặc dù làm cách mạng hơn 10 năm nhưng kết quả Che để lại thì thật to lớn.

Những nhân vật trong sách đa số tên nước ngoài (Tây Ban Nha) nên sẽ rất khó khăn để nhớ tên nhân vật và xâu chuỗi toàn bộ sự việc. Cuốn sách không thật sự khắc họa những việc làm của Che cho Cuba nhưng đã khá thành công khi thể hiện rõ quan điểm chính trị của Che, về chiến tranh du kích và phác thảo phần nào toàn bộ cuộc đời, sự nghiêp của Che.

Một cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về một cuộc đời đã vượt qua mọi bệnh tật và khó khăn để có thêm lòng tin để bước tới.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button