Trang chủ / Review / Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó

Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Luis Sepulveda
NXB NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 78
Ngày xuất bản 03-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Max và Mix là đôi bạn thân từ thủa thiếu thời, họ chia sẻ cùng nhau mọi vui buồn trong cuộc sống. Chỉ có điều, Max là người còn Mix là mèo! Max lớn lên, thành một chàng thanh niên và dọn ra ở riêng cùng Mix. Mix cũng lớn lên, già đi rồi trở thành một con mèo mù.

Cuộc sống có chút cô đơn của Mix những lúc Max vắng nhà vì công việc bỗng nhiên thay đổi khi Mix phát hiện ra trong nhà xuất hiện một con chuột Mexico. Chuột ta, vốn láu lỉnh và mau mồm, đã xin được Max đồng ý cho ăn chỗ vụn ngũ cốc vương trên bàn, rồi lại còn đích thân nhảy lên tủ bếp chòi gói ngũ cốc xuống cho chuột. Và tình bạn lạ kỳ giữa Mix và chú chuột bắt đầu bằng việc Mix đặt tên cho chuột – từ nay được gọi là Mex.

Vượt qua những khác biệt, hai con vật sát cánh bên nhau, Mex trở thành đôi mắt của Mix, còn Mix khiến chú chuột nhát gan trở nên mạnh mẽ hơn. Câu chuyện được kể bằng ngòi bút tài tình của Luis Sepúlveda, mỗi chương lại kết thúc bằng một câu đúc kết dạy con người ta biết cách để trở thành những người bạn thực sự.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy
User Rating: 4.45 ( 2 votes)

Trích dẫn

Dành tặng các cháu Camila , Daniel , Gabriel ,Aurora và Valentina

Tôi có thể nói rằng Mix là con mèo của Max nhưng tôi cũng có thể tuyên bố rằng Max là con người của Mix .Tuy nhiên , như cuộc đời vẫn dạy chúng ta rằng thật không công bằng khi ai đó sở hữu một ai đó khác hay một con vật khác , vậy nên , chúng ta hãy cứ nói rằng Max và Mix , hay Mix và Max , cả hai yêu thương lẫn nhau.
Max và Mix , hay Mix và Max ,cùng sống trong một ngôi nhà , tại Munich , và ngôi nhà đó ngụ trên con phố trồng đầy những cây dẻ lớn , những cái cây tuyệt vời phủ bóng mát vào mùa hè và là niềm vui lớn lao đối với Mix nhưng lại là nỗi sầu muộn khôn cùng với Max.

Hồi Mix còn nhỏ xíu , trong một giây lát Max và mấy anh em không để ý , Mix đã tót ra được ngoài phố. Nghe theo tiếng gọi phiêu lưu từ bản năng , nó leo lên tận cành cao nhất trên một cây dẻ , và lúc đã ở tít trên đó , nó mới ngộ ra rằng giờ trở xuống thật chẳng dễ như khi trèo lên ; vậy là , bấm chặt móng vuốt vào cành cây , nó bắt đầu cất tiếng meo meo inh ỏi để cầu cứu.

Max ,hồi ấy cũng còn bé xíu, đã trèo lên cây dẻ với ý định mang Mix xuống nhưng , khi lên đến cành dẻ cao nhất , cậu nhìn xuống dưới và rồi hoa mắt chóng mặt, cậu nhận ra rằng cả mình cũng không thể trèo xuống được.

Một ông hàng xóm đã gọi cứu hộ và lính cưú hộ tới trên một chiếc xe tải màu đỏ chở đầy những thang là thang. Ở phía dưới , các anh trai của Max , mấy người hàng xóm và bác đưa thư cứ gọi tướng lên “: “Ở yên đó, Max, ở yên đó, Mix !”

Trưởng đội cứu hộ đội một chiếc mũ bảo hộ sáng chói và , trước khi leo lên chiếc thang rút , ông hỏi xem đâu là Max đâu là Mix .

Trong lúc đó , trên cành dẻ cao nhất , Max đã bế được Mix vào lòng và bảo nó: “Xem bọn mình gây rắc rối chưa nào , Mix này , hứa với tao là mày sẽ không bao giờ giở lại cái trò leo lên tận cành cây cao nhất trước khi học leo lên rồi leo xuống ở những cành thấp cho thành thạo đã nhé”.

Đó là điều Max đã nói trên cành dẻ cao nhất vì Mix là bạn của cậu mà bạn bè thì phải giúp đỡ lẫn nhau , bảo ban nhau , cùng nhau chia sẻ thành công cũng như sai lầm.

Xuống được bên dưới , Max và Mix còn nhận thêm vài lời khuyên răn của ông đội trưởng đội cưú hộ rồi mới được về nhà , mình mẩy vương đầy phấn hoa dẻ.

***

Mix lớn lên . Đầu tiên nó trở thành một cậu mèo đẹp mã với cái lưng đen tuyền , phần ngực trắng như bông , rồi tiếp đến là một chàng mèo trưởng thành , mạnh mẽ và rắn rỏi.

Max cũng lớn lên và trở thành một cậu thiếu niên ngày ngày đạp xe tới trường nhưng , trước khi rời nhà ,cậu luôn cọ rửa thùng cát của Mix rồi cho đầy vào bát ăn của nó một suất patê yêu thích , loại có vị cá.

Max luôn trông chừng Mix còn Mix thì luôn trông chừng cái tủ bếp, để không con chuột nào bén mảng lại gần được gói ngũ cốc vị sô cô la, món khoái khẩu của Max.

Dù trong nhà không hề có chuột , Mix vẫn vui vẻ đảm nhận nhiệm vụ canh gác tủ bếp vì nó biết Max là bạn nó, mà bạn bè thì phải chăm lo cho hạnh phúc của nhau.

Một chiều nọ , một cậu bạn cùng lớp với Max bảo gì đó liên quan tới mặt mũi của Mix và , khi cậu ấy về rồi , Max liền mở từ điển bách khoa mục chữ m, tìm từ mặt nghiêng và đã thấy nhiều bản sao các bức vẽ thời Cổ đại, chúng khiến cậu thích thú. Vậy là cậu gọi Mix tới , cho nó leo lên mặt bàn rồi chỉ cho nó xem cuốn từ điển.

– Nhìn này , Mix , bạn tao nói đúng đấy , mày có khuôn mặt nhìn nghiêng mà người ta gọi là khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp (1).

(1): là khuôn mặt nhìn nghiêng mà trán và mũi tạo thành một đường thẳng, hoặc hơi cong tại giao điểm giữa trán và mũi , giống tạo hình của các bức tượng thời Hy Lạp Cổ đại. ( Chú thích của người dịch.)

Đúng thế , Mix là con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp , chính điều đó càng tôn thêm đôi mắt to màu vàng của nó.

Chốc chốc , Max lại chỉ cho nó xem mấy cuốn sách về Hy Lạp Cổ đại và nói với nó về những người tên là Agamemnon , Achille , Ulysse và Ménélas . Tất cả họ đều có khuôn mặt nhìn nghiêng giống Mix .

Rồi thỉnh thoảng , Max gọi Mix và , khi con mèo không chạy tới theo tiếng cậu gọi, cậu lại ra phố hỏi ông chủ sạp báo hoặc bác đưa thư :

– Các bác có thấy một con mèo to lưng đen ngực trắng không ạ?

– Một con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp á? Có đấy , bác có thấy nó. Nó đã leo lên một cây dẻ , rồi từ đó, phóc lên mái nhà . Con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp đó rất khéo léo .

Vậy là Max yên tâm , vì cậu biết Mix sẽ trở về khi nào nó muốn và rằng nó đang lang thang khắp các mái nhà tận hưởng cuộc đời tự do của loài mèo. Bạn bè thì luôn chăm lo cho tự do của nhau.

Bạn đọc cảm nhận

Mều Sehun

Cuốn sách có nội dung đơn giản, xoay quanh câu chuyện về tình bạn của một con mèo và một con chuột. Ẩn chứa đằng sau nó cũng là những triết lí về tình bạn rất giản đơn nhưng gần gũi, giống như những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng dành cho tất cả những ai đọc nó như: “Bạn bè thật sự là cùng chia sẻ ước mơ và hy vọng.”, “Bạn bè là phải luôn thành thật với nhau.”, “Những người bạn thật sự luôn chia sẻ với nhau những gì tốt đẹp nhất.”…và rất nhiều điều dễ thương khác bạn có thể tìm thấy ở cuốn sách. Mình rất thích cách mà Luis Sepulveda kể và lồng những bài học nho nhỏ vào trong truyện, như cái cách mà ông đã làm với “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” hay “Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp”. Và điểm chung thú vị là cả 3 cuốn sách này đều có cái tên thật dài. 🙂

Vũ Thảo

“Tôi có thể nói rằng Mix là con mèo của Max nhưng tôi cũng có thể tuyên bố rằng Max là con người của Mix. Tuy nhiên, như cuộc đời vẫn dạy chúng ta rằng thật không công bằng khi ai đó sở hữu một ai đó hay một con vật khác, vậy nên, chúng ta hãy cứ nói rằng Max và Mix, hay Mix và Max, cả hai yêu thương lẫn nhau.”

Một cuốn sách ngay từ câu đầu tiên đã đầy tính nhân văn và truyền tải thông điệp vô cùng rõ ràng. Luis Sepúlveda có cách viết khiến mình thích mê =)) Thực ra thì cuốn này không hay bằng Chuyện con mèo dạy Hải Âu bay, nhưng theo mình thấy nếu là trẻ con đọc sẽ rất tốt vì nó dễ hiểu và ngắn gọn hơn.

Cảm ơn tác giả, dịch giả và nhà xuất bản rất nhiều.

Tôn Huỳnh Khiết Đan

Giống như tác giả, tôi cũng có một niều yêu thương với loài mèo, nên có lẽ tôi thương Mix, chú mèo hiền lành nhưng cũng đầy dũng khí. Tình bạn của Max-Mix-Mex khá ấn tượng. Cùng nhau chia sẻ những cảm xúc, những điều thường nhật cho nhau. Hay chỉ đơn giản là cùng nhau im lặng và bên nhau khi cần, cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Có lẽ ấn tượng trong tôi vẫn là cách Mex chia sẽ đôi mắt cho Mix và Mix truyền niềm tin và sự can đảm cho Mex bằng việc cùng nhau bay trên những mái nhà. Câu chuyện cho ta những cảm xúc rất đẹp về tình bạn. À thiết kế bìa rất dễ thương. Tuy mình cho bốn sao vì có lẽ mình ấn tượng với Zorba hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *