Review

Chữ Vạn

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Tanizaki Junichiro
NXB NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành CTCP sách Tao Đàn
Số trang 260
Ngày xuất bản 05-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Tanizaki Junichiro là một thiên tài văn chương với một văn nghiệp đồ sộ. Ông là người kể chuyện có duyên nhất trong những cây viết tiền chiến, nội dung các tác phẩm của ông phần nhiều khai thác cảnh sống hoan lạc, đồi phế của xã hội cũ đang suy tàn và miền sâu thẳm phong kín của địa ngục nội tâm con người muôn thuở. Văn chương Tanizaki vừa thâm trầm, cổ kính, vừa bóng bẩy, diễm tình, vừa đồi phế bệnh hoạn nhưng không kém phần tinh tế. Tuy nhiên, ông lại thường xuyên gặp phải sự chống đối. Trong thời chiến, một số tác phẩm ông dịch và viết đều bị cấm công bố vì cho là phạm thượng khi quân đối với Hoàng gia hay thờ ơ với nỗ lực trong chiến tranh của toàn quốc. Thời hậu chiến, khi ông viết về cuộc sống tình dục lập tức có lời kết tội là ông đã viết truyện dâm ô. Hơn nửa thế kỷ đi tìm cái đẹp, ông chỉ tìm thấy “cái đẹp có vấn đề”. Trong con người ông, cái đẹp cũng là niềm hoan lạc vật chất, trong ẩm thực, trong tính dục…

Tiểu thuyết CHỮ VẠN của ông đưa người đọc đến với tình yêu cháy bỏng, ham muốn mãnh liệt và khát khao chinh phục. Tôn giáo và tự tử, ám ảnh tính dục và thờ phụng cái đẹp luôn có mối liên hệ chặt chẽ trong tất cả các trước tác của Tanizaki. Nghệ thuật dẫn dắt bậc thầy, phong cách kể chuyện tinh tế, văn từ gợi cảm và kỳ lạ đã đưa Chữ Vạn thành một vũng lầy lừa dối và ghen tuông, một thiên cố sự kịch tính và đầy đam mê, mà trên hết, đây còn là cuốn sách của cảm xúc và sự truy cầu tình yêu đích thực.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Nhi Nguyễn

Nói thực thì đây là quyển sách về đồng tính nữ đầu tiên của Nhật mà mình đọc, ở thời xa xưa như vậy, nhưng tư tưởng của các nhân vật khá là hiện đại, hay nói khác hơn là điên rồ. Mọi qui chuẩn lễ giáo đều không là gì khi so với tình yêu, sự cuồng loạn của các nhân vật. Và khá bất ngờ, cốt truyện phức tạp hơn mình tưởng. Đọc đến cuối sẽ thấy vỡ lẽ một chút gì đó. Có nên mua không ? Những ai yêu thích sự lạ lẫm và mới mẻ thì nên mua, ai hơi thanh niên nghiêm túc một chút thì đọc có lẽ sẽ thấy khó chịu.

Trịnh Mai Hương Trà

Đây là cuốn truyện đầu tiên có nhân vật nữ chính làm mình hoang mang đến vậy. Bề ngoài như thánh nữ, như Quan Âm, mà tính cách thì đúng “Bệnh”. Muốn mình là quan trọng nhất, muốn mọi người phải phục tùng mình, nói chung đọc đến cuối vẫn thấy quá hoang mang với bạn này.

Về bối cảnh truyện làm mình rất bất ngờ, vì thời gian tp này ra đời rất lâu rồi, mà voi 1 xã hội truyền thống như Nhật bản lại có thế chấp nhận 1 tp về chuyện tình cảm đồng giới, rồi khung cảnh tác giả miêu tả trong tp làm mình nghĩ đây là 1tp của thời hiện đại chứ ko phải của mấy chục năm về trước.

Với mình đây là 1 tp khá hay, lối kể chuyện, xây dựng tình huống truyện của tác giả rất xuất sắc. Sách làm bìa đẹp, giấy ok. Dạo này Tao đàn làm sách khá tốt luôn, nhiều sách hay nữa… Rất đáng để trải nghiệm.

La Kì Kì

Truyện tình cảm Nhật mang phong cách đặc trưng, kén người đọc nên độc giả mà mua sau khi đọc review thì sẽ chê nhiều 😀 Truyện theo lối trần thuật đơn giản, kể lại diễn biến tình cảm của ng con gái đã có gia đình.

Thực sự, đọc xong mình chỉ thấy nữ chính khá là “điên” vì tình, kiểu ko chịu an phận, vì tình mà có thể bỏ lại sau lưng tất cả.

Ai định mua nên tìm hiểu kĩ về phong cách của tác giả :”) truyện như thể thơ Basho của Nhật vậy, khó mà thấm được cái hay!

One Comment

  1. Tất cả đều xoay quanh nhân vật Mitsuko – bề ngoài có vẻ đẹp thánh thiện như một Quan Âm nhưng thực chất bên trong lại chỉ tôn thờ tình yêu với bản thân. Mitsuko xoay vần, giăng bẫy kéo những người yêu cô ta vào mê cung tình ái không biết thực hư ra sao. Văn chương của Nhật không phải dễ đọc, kén người đọc, vừa đọc vừa ngẫm, liên tưởng tới văn hóa, tôn giáo Nhật nhưng khi đã đọc thì say mê, cuốn hút không dứt vào câu chuyện. Bất ngờ bởi tiểu thuyết được viết trong thời đại cách đây khá lâu vậy mà lại chạm đến vấn đề đương đại: tình yêu đồng giới. Tác phẩm như một minh chứng cho nghệ thuật có tính dự báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button