Review

Chơi Quiz Show

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Kim Young Ha
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 578
Ngày xuất bản 12-2010
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Nhân vật chính Min-su (1980) tiêu biểu cho thế hệ sinh ra vào cuối thế kỷ 20 và trưởng thành vào đầu thế kỷ 21, thế hệ của thông tin mạng. Cậu và những bạn trẻ cùng thế hệ sinh ra và lớn lên gắn liền với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, và rồi giờ đây họ phải đối mặt với những câu đố (quiz) lớn nhất của cuộc đời.

Cậu sống trong một thành phố sầm uất nhưng thật cô độc, tuy nhiên chỉ cần bước qua cánh cửa sổ internet là đã bước được chân vào một thế giới khác, trở thành một con người khác, hoàn toàn tự do và có thể phát huy hết khả năng của mình. Song, đó cũng chỉ là thế giới ảo.

Như các nhà phê bình nhận xét, Quiz Show phản ánh rất nhiều vấn đề của xã hội hiện đại.

Từ những chuyện sâu xa trong tình cảm quan hệ gia đình đến các vấn đề xã hội như nợ, tín dụng, sự cạnh tranh khốc liệt như đấu game ở bất kỳ môi trường nào, và tất nhiên là cả các vấn đề của ‘thế hệ internet’: học và sống theo một lập trình định sẵn, thông minh, học cao và không việc làm, v.v…

Tác giả Kim Young Ha là một nhà văn nổi tiếng của Hàn Quốc, tác phẩm của anh đã đoạt nhiều giải thưởng trong nước, được yêu thích tìm đọc ở Hàn Quốc và hàng chục nước trên thế giới. Anh được tạp chí Moonji đánh giá là “một trong những tác giả trẻ dẫn dắt nền văn học Hàn Quốc thế kỷ 21?”

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Phạm Thành Trung

Mình chưa được đọc nhiều tiểu thuyết của Hàn Quốc lắm nhưng đây thực sự là một nền văn học thú vị, có nhiều điều để chúng ta khám phá, đồng thời mang những dấu ấn khá riêng biệt và rõ nét. “Chơi Quiz Show” là một tác phẩm như thế. Cuốn sách có chút gì đó trầm lắng, nhẹ nhàng và giản đơn, nhưng ẩn sau đó là những dòng cảm xúc mãnh liệt, làm nổi bật lên nhiều vấn đề thực tế của đời sống. Nhân vật chính, Minsu là một đại diện cho lớp trẻ, những người lớn lên với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Internet vừa giúp họ giao lưu, mở mang kiến thức nhưng đồng thời cũng làm thui chột nhiều cảm xúc của con người. Đây lầ một tác phẩm chân thực, có tính thời sự rất cao.

Nguyễn Minh Hoàng

Mình rất thích đất nước Hàn Quốc, đặc biệt là văn học xứ Hàn cho nên mình muốn có cơ hội trải nghiệm văn hóa Hàn qua chính nền văn học của nước đó. “Chơi Quiz show” là cuốn sách thứ hai mình đọc của Kim Young Ha, một nhà văn với lối hành văn thú vị, đồng thời cũng mang những dấu ấn rất riêng. Tác phẩm này tuy mang một chút gì đó sâu lắng, nhẹ nhàng và dung dị, nhưng làm nổi bật lên rất rõ nhiều vấn đề thực tế gai góc của xã hội Hàn Quốc. Qua cuốn sách này, ta còn thấy sự hai mặt của Internet, nó vừa giúp họ giao lưu, mở mang kiến thức nhưng đồng thời cũng làm con người ngày càng cô đơn và bị lệ thuộc vào nó.

Đặng Thanh Hằng

Nếu bạn cần tìm một quyển sách giải trí có thể lôi cuốn bạn như đang xem một bộ phim, song song đó vẫn giúp bạn suy ngẫm đôi chút về cuộc sống và khiến bạn thích thú bằng giọng văn hiện đại thì nên thử đọc Chơi Quiz Show.

Anh chàng nhân vật chính không phải người hùng, cũng không phải kiểu chàng ngốc ngây thơ. Anh ta chỉ hơi ngây thơ trước cuộc sống vì đã 28 tuổi nhưng vẫn sống với bà và không có việc làm. Tất cả những gì anh ta có và đam mê chỉ toàn những thứ không hữu ích trong đời sống thực tế như tri thức tổng quát, kinh nghiệm chơi quiz show và hàng mớ sách anh đã đọc. Anh bị đuổi ra khỏi nhà, không nơi nương tựa cũng chỉ với bấy nhiêu đó hành trang.

Truyện có đủ, một chút tình yêu, một chút giả tưởng, một chút bận tâm về những vấn đề của xã hội hiện đại. Tuy vậy tôi vẫn có cảm giác mạch truyện hơi rời rạc và giải quyết chưa được thuyết phục lắm. Nhưng đối với một quyển sách dày như vậy mà tác giả đủ sức dẫn dắt tôi đọc liền một mạch không ngừng nghỉ thì phải nói là tài!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button