Review

Chiến Trận

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Patrick Rambaud
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành CTCP sách Tao Đàn
Số trang 308
Ngày xuất bản 11-2015
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Năm 1997, tiểu thuyết Chiến Trận (La Bataille) đoạt Giải thưởng Goncourt và Giải thưởng lớn cho tiểu thuyết của Viện hàn lâm Pháp (Grand prix du roman de l’Académie française).

Ngay trang đầu cuốn tiểu thuyết Chiến Trận, tác giả có lời đề tặng khác thường:

“Kính tặng:

Bà Phạm Thị Tiểu Hồng với tất cả tình yêu của tôi

Cô Xuân với lòng thiện cảm

Ngài Balzac với những lời cáo lỗi”

Tại sao lại có những lời xin lỗi Balzac ở đây? Tác giả đã giải thích rằng:

“Tôi muốn dẫn các bạn tới tất cả những kinh tởm, những vẻ đẹp của chiến trường; trận đánh của tôi, đó là trận Essling. Cuốn tiểu thuyết này, Balzac đã tính viết, ông nghĩ về nó, ông đi thăm địa danh, gặp gỡ nhân chứng, ghi chú rất nhiều. Ông tuyên bố ý định của mình, trong một lá thư dài, gửi bà Hanska, nhưng bị chi phối bởi cả ngàn dự án này nọ, ông chẳng bao giờ cho chúng ta được đọc cuốn sách đã ám ảnh ông.

Tại sao Balzac muốn kể lại trận chiến Essling? Tại sao ông muốn đưa chúng ta tới ngưỡng cửa thành Vienne, vào năm 1809, cùng với Napoléon? Tại sao không phải là những trận chiến khác: Marengo, Aboukir, Austerlitz, hay Wagram? Tại sao chỉ nội trong hai ngày trời tàn khốc này, khi con người chẳng còn ham muốn chém giết nhau, vậy mà con số nằm xuống cánh đồng lúa mì là 40 ngàn người? Để tìm hiểu, chỉ còn mỗi một cách là, đến lượt tôi vượt sông Danube, phi ngựa cùng Lannes và Masséna, ngửi mùi lửa cháy, run sợ cùng những tiếng đại bác của quân Áo… Thoạt đầu, chỉ là một tra vấn, tiếp theo là tò mò, sau đó là ham muốn, và sau cùng, tiểu thuyết là một điều cần thiết.”

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Phạm Hương

Ở đây tác giả muốn nói sự châm biếm gay gắt nhiều phần mà ta chưa thể biết đến sau này , sự thoái trào của quan điểm , cách nghĩ lôi trọng tâm trở thành chủ đề để nghênh chiến , tạo mối liên kết đấu tranh chống lại những điều mà con người còn phải nghiền ngẫm , giải quyết cho ổn thỏa sức liên hệ tổng thể quá lớn , làm gục ngã trước đấu trường sinh tử , lấy sinh mạng làm chủ vật thế thân , khẳng định quyền lực tối cao sẽ về tay ai .

Nguyễn Thị Thu Trang

Mình để 3 sao không phải vì nội dung dở, sách Tao Đàn gần như đều rất chọn lọc và không đi theo 1 hướng khác so với xu hướng xuất bản tại Việt Nam. 3 sao vì đây không phải cuốn sách dành cho người nóng vội hay không quen đọc văn học giải thưởng. Có thể do lối viết của tác giả khi nhảy loạn xạ các nhân vật, khiến chỉ 1 phút lơ đãng là chả biết mình đang đọc cái gì.

Tuy nhiên, cuốn sách đã vẽ ra được 1 hình ảnh của Napoleon khác với sự dũng mãnh, quyết đoán, tự tin mà mình đã nghĩ về ông ấy trước đi. Không để lại ấn tượng gì nhiều lắm sau khi đọc, kiểu như đọc xong để biết là thôi. .

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button