Review

Cái Đuôi Dài

Thể loại Sách marketing
Tác giả Chris Anderson
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 436
Ngày tái bản 04-2013
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Hiện nay, nhu cầu đối với các sản phẩm văn hoá hit vẫn tồn tại, nhưng nó không còn là thị trường duy nhất nữa. Những sản phẩm hit giờ phải cạnh tranh với số lượng lớn sản phẩm ngách (niche). Người tiêu dùng ngày càng nghiêng về thị trường có nhiều sự lựa chọn nhất. Kỷ nguyên một-sản-phẩm-đáp-ứng-tất-cả đang chấm dứt và một điều mới mẻ đang thế chỗ, đó là một thị trường đa sự lựa chọn.

Quyển sách này viết về thị trường đó.

Sự tan vỡ của thị trường chủ lưu thành vô số mảnh vỡ văn hoá là điều gây thất vọng đối với văn hoá và ngàng giải trí truyền thống cảu chúng ta. Sau nhiều thập niên, các nhà quản lý đã không ngừng hun đúc kỹ năng sáng tạo, lựa chọn và quảng bá cho sản phẩm hit. Đột nhiên những sản phẩm hít trở nên không đủ…

Tuy nhiên, chúng lại chiếm vị trí mà những thị trường đại chúng trước đây đã vỡ vụn thành. Bức tranh phác hoạ về một số tác phẩm hít có vai trò chi phối, trong khi những sản phẩm còn lại không có vai trò gì, giờ đây đã trở thành một bức khảm rối rắm gồm hàng triệu mảnh nhỏ. Thị trường đại chúng ngày càng trở thành thị trường sản phẩm ngách.

Thị trường ngách vẫn luôn tồn tại, nhưng do giá cả của các sản phẩm này đang giảm xuống – người tiêu dùng tìm ra sản phẩm ngách, sản phẩm ngách tìm thấy thị trường – nên đột nhiên trở thành lực lượng kinh tế và văn hoá không thể bỏ qua.

Thị trường ngách mới không thay thế thị trường hit truyền thống mà chỉ chia sẻ với nó. Trong suốt thế kỷ qua, chúng ta đã lựa chọn những sản phẩm bán chạy để sử dụng có hiệu quả nhất giá để hàng hoá, màn hình, kênh phân phối và sự chú ý. Giờ đây, trong kỷ nguyên mới của khách hàng mua bán qua mạng và kỹ thuật số, nguyên lý của phân phối đang thay đổi một cách cơ bản khi internet đi vào từng ngành công nghiệp, trở thành kho chứa hàng, thành nhà hát và phương tiên truyền thông với chi phí chỉ bằng một phần chi phí truyền thống.

[taq_review]

Review

Mo Mo

Có thể nói sự phát triển mạnh mẽ của internet và ứng dụng của nó trong cuộc sống và kinh tế không còn xa lạ với con người nữa. Nhưng để có thể đưa ra một sự hình dung cụ thể và nổi bật của internet trong kinh tế thì Anderson đã làm được điều đó. Cái đuôi dài cho thấy một sản phẩm có thể sẽ kết thúc hoặc không đến được với người đọc sau một thời gian nhất định vì một lý do nào đó. Nhưng một khi có sự ứng dụng của internet trong việc duy trì sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì nó doanh thu của việc bán nó sẽ được kéo dài tuy không đạt được nhiều như ban đầu nhưng có thể là mãi mãi. Và cái đuôi dài ấy còn có thể giúp cho người tiêu dùng tìm được những sản phẩm tương tự hoặc thay thế cho sản phẩm đó. Nghĩa là tạo thêm một phần doanh thu khác nữa và cứ thế kéo dài. Và đây là sự thành công của việc ứng dụng internet trong kinh doanh. Quả là một cuốn sách mở ra với nhiều ý tưởng tưởng chừng như thật bình thường mà lại cực kỳ hữu dụng cho con người trong thời đại kết nối toàn cầu.

Đinh Hồng Hảo

Cái đuôi dài nói về nền kinh tế đang chuyển đổi từ thị trường đại trà thành những thị trường tập trung hơn. Trước khi có online shopping, ebook,… có rất ít lựa chọn trong ngành truyền thông và giải trí. Mọi người xem và nghe cùng một thứ vì đó là tất cả những gì có trong menu. Tương tự, quần áo, sách, và bất cứ sản phẩm tiêu dùng nào. Sự lựa chọn là rất giới hạn tại các cửa hàng địa phương.

Internet đã thay đổi tất cả. Nó cho người dùng nhiều lựa chọn hơn trong mọi khía cạnh của nền kinh tế. Vẫn tồn tại những thị trường lớn, nhưng tất cả những thị trường “tí hon” trước kia là con số 0, nay đều đang hoạt động một cách đáng kinh ngạc.

Anderson đã phân tích rất sâu một số vì dụ về sự thành công của các nhà đầu tư vào thị trường “tí hon” trong quá khứ. Rất thú vị và đáng để đọc.

Nguyễn Nhi

Anderson đã thật sự thành công trong việc nghiên cứu ứng dụng của Internet trong kinh doanh. Mình không quá chuyên sâu về lĩnh vực này, mình chỉ buôn bán nhỏ qua mạng, nhưng Cái Đuôi Dài cũng khiến mình thích thú và thấu hiểu phần nào những ứng dụng và tính năng tuyệt vời của Internet, thứ mà mình chủ yếu chỉ dùng vào mục đích chưa thật sự hoàn hảo, ngoại trừ việc học. Qua Cái Đuôi Dài, mình không chỉ hiểu phần nào về chiến lược kinh doanh qua Internet mà còn kiếm thêm cho mình ít kinh nghiệm, và mình tìm thấy hiệu quả thật sự khi ứng dụng cho việc kinh doanh nhỏ của mình.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button