Trang chủ / Review / Bóng Tối Và Xương Trắng

Bóng Tối Và Xương Trắng

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Leigh Bardugo
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 458
Ngày xuất bản 09-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Bóng tối và xương trắng là tập 1 trong bộ tiểu thuyết Grisha. Vương quốc Ravka vốn trù phú, nhưng qua hơn 100 trăm năm chia cách khi vùng Vực Tối xuất hiện; bầy volca ăn thịt người hoành hành trong vùng đất này khiến việc đi qua nó vô cùng khó khăn. Ravka chia thành 2 đẳng cấp: Người bình thường và Grisha (pháp sư có thuật điều khiển thiên nhiên).Cô bé Alina là trẻ mồ côi nhút nhát, cô được đánh giá là người bình thường, có thiên hướng vẽ, và được đào tạo thành người vẽ bản đồ.

Trong chuyến đi bằng vùng Vực Tối, tài năng thực sự của cô phát lộ trong cảnh hiểm nghèo, và cô trở thành người được kỳ vọng sẽ giải cứu đất nước. Được đưa về cung điện để rèn luyện, cô có được mọi thứ khi trước chỉ dám ước mơ: Vật chất, sắc đẹp, quyền năng… và cả sự ưu ái của Hắc Y, người quyền lực nhất đất nước. Alina giằng xé không chỉ giữa cảm tình mới nảy nở với Hắc Y và cậu bạn Mal thanh mai trúc mã, mà còn trong việc liệu quyền năng của mình có được sử dụng đúng mục đích tốt đẹp ban đầu hay không.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy

Good

Xem giá bán

User Rating: 4.05 ( 1 votes)

Bạn đọc cảm nhận

Thanh Hoa

Tôi đọc tất cả nhận xét về truyện này mà tôi có thể kiếm được và quyết định mua ngay về vì có quá nhiều lời khen.

Về nội dung: nhìn chung thì hay. Suốt 2/3 câu chuyện tôi không hề thấy thích nổi nhân vật nữ chính. Tôi không biết cô bao nhiêu tuổi, nhưng chắc chắn hơn 15 tuổi, và nếu tác giả muốn miêu tả cô ấy là một cô bé đang tuổi dậy thì với tính khí thất thường, dở dở ương ương, lúc nóng lúc lạnh thì tác giả đã rất thành công. Tần suất thay đổi giữa việc Alina nổi giận với mọi người, ương ngạnh chống đối, rồi dịu lại, rồi co rúm sợ hãi chấp nhận số phận mới của mình dày đặc đến nỗi tôi cứ muốn hét lên “Cô ta bị cái quái gì vậy?” Có những lúc cô ấy thích thú chìm đắm trong cuộc sống nhung lụa dù chỉ 1 giây trước đó cô còn chỉ trích sự xa hoa quá đáng của cung điện so với những vùng đất nghèo nàn khác của đất nước. Và nhiều điều khác nữa thể hiện rõ hai thái cực này làm tôi còn nghi ngờ liệu Alina có bị nhân cách phân liệt hay không.

Nhưng 1/3 truyện còn lại thì tôi mới thấy được sự kiên cường thực sự, thấy được một người trưởng thành, biết nhẫn nhịn, biết nghĩ cho người khác.

Đây rõ ràng là một truyện thuộc thể loại fantasy nhưng thú thật những gì mang chất fantasy lại ít ỏi đến đáng thương, khi tác giả hầu như chẳng miêu ta gì mấy về sức mạnh của các Grisha, chỉ nói qua loa. Cảnh đất nước lầm than cũng chỉ được nhắc rải rác trong vài câu suy tưởng của nhân vật chính. Và hơn hết, sức mạnh của các tiết độ sư cũng không phải là điều gì mới mẻ, vì khi đọc truyện tôi liên tưởng được ngay đến bộ phim “Tiết khí sư cuối cùng”. Những câu chữ miêu tả cảnh cung vàng điện ngọc, quần là áo lụa, nữ trang vàng bạc còn nhiều hơn những bài học và những tiến bộ trong năng lực của Alina.

Có lẽ tôi đã quá kỳ vọng vào yếu tố fantasy của truyện, hy vọng nó phải đồ sộ hơn, chi tiết hơn nữa.

Về hình thức: tôi thích bìa truyện, thích dòng chữ Bóng tối xương trắng màu bạc. Giấy ngà vàng dịu mắt, tuy hơi nhẹ hơn tưởng tượng do giấy rất xốp.

Về trình bày: nửa đầu chỉ có vài lỗi đánh máy, nhưng nửa sau thì mât độ dày hơn và nhiều chỗ bị bay mất chữ. Khi viết các nhận xét, tôi những mong các nhà xuất bản/cty phát hành có thể đọc được để cải thiện các lỗi và hoàn thiện hơn các quyển sách trong những lần tái bản sau.

Ngọc Anh

Thế giới trong truyện Bóng tối tối và xương trắng là 1 thế giới đầy rẫy những nguy hiểm, không chỉ là những con quái vật ghê rợn mà bên cạnh đó còn có sự đố kị, lòng tham lam của con người. Đây là câu truyện mình không tài nào đoán được phần kết sẽ ra sao.

Tạo hình Alina trong truyện không phải là 1 cô gái hoàn hảo. Cô là trẻ mồ côi, gầy gò, yếu ớt, không có gì đặc biệt ngoài quyền năng mạnh mẽ được ẩn giấu trong con người cô. Mình lại thích nhân vật chính như vậy, không màu mè, cảm giác đọc gần gũi hơn.

Mal và Alina là 2 người bạn thân từ thuở nhỏ, đến khi lớn lên tình cảm giữa họ ngày càng trở nên khăng khít hơn.,nhưng biến cố xảy ra khiến cho tình bạn của họ nhiều lần bị thử thách.Hắc Y là 1 nhân vật gây cho mình nhiều bất ngờ , nhất là những trang cuối của câu truyện.

Thật sự là mình mong NXB Trẻ nhanh nhanh dịch xong 2 phần còn lại của bộ truyện này để mình có thể biết được kết thúc của Alina, Mal và Hắc Y. Hóng phần kết :)))))

Diệp Lâm

Đắn đo rất lâu mới quyết định đọc, vì những series hiện giờ thường có cốt truyện không lạ cho lắm. Nhưng với quyển này thì phải nói là hay. Tôi rất thích cách tác giả xây dựng ngoại hình, tính cách cho cô gái Alina, rất lạ và độc đáo, khiến người đọc có cảm tình và thấy chân thực hơn so với những nhân vật nữa vượt trội cả về ngoại hình, tính cách lẫn năng lực. Bối cảnh truyện có phần u ám, giọng văn của tác giả lôi cuốn, khiến người đọc không dễ đoán. Mong tập tiếp theo ra sớm sớm ghê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *