Trang chủ / Review / Biên Niên Ký Lâu Đài Downton

Biên Niên Ký Lâu Đài Downton

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Matthew Sturgis – Jessica Fellowes
NXB NXB Tổng Hợp
Công ty phát hành NXB Tổng Hợp
Số trang 320
Ngày xuất bản 11-2013
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Một thế giới đang thay đổi sau Thế chiến I đã mang lại nhiều thách thức mới và nhiều gương mặt mới. Bên trong những bức tường của tòa lâu đài vĩ đại này, những cuộc tình lãng mạn, những ganh đua đố kỵ và mưu mô toan tính lại diễn ra nhiều hơn bao giờ hết. Biên Niên Ký Lâu Đài Downton sẽ đưa bạn đi sâu hơn vào cuộc sống thời hậu chiến của nhà Crawley, của người hầu, của những người đang yêu, của tình bạn hữu và khách viếng thăm. Mời bạn hãy cùng cuốn sách này lang thang khắp các ngõ ngách trong khu vực người hầu ở tầng dưới, trộm nhìn vào những căn phòng xa hoa lộng lẫy ở tầng trên để trài nghiệm tất cả phương diện trong cuộc sống của họ – từ những công việc nặng nhọc, tẻ nhạt hàng ngày đến những niềm hy vọng và những lo âu thầm kín nhất.

Hai tác phẩm Thế Giới Của Lâu Đài Downton và Biên Niên Ký Lâu Đài Downton lấy cảm hứng từ loạt phim truyền hình Anh quốc ăn khách nhất thế giới hiện nay là “Lâu đài Downton”. Loạt phim này kể về cuộc sống quí tộc của gia đình bá tước Crawley và nghề người hầu qua đời sống của những gia nhân làm việc trong lâu đài Downton thời hậu kỳ triều đại Edward cùng với những thăng trầm của họ giữa những biến động lịch sử trước, trong và sau Thế chiến I… Nội dung phim bắt đầu từ sự kiện chìm tàu Titanic nổi tiếng thế giới năm 1912.

Cái thế giới “Lâu đài Downton” cuốn hút hàng triệu khán giả toàn cầu do tác giả kịch bản Julian Fellowes sáng tạo nên. Ông đã dựa trên bối cảnh tương tự ông đã từng sáng tạo trước đó trong cuốn phim trinh thám “Gosford Park” – một bộ phim giúp ông giành giải Oscar 2002. Tác giả hai tập sách này là cháu gái của ông.

Kể từ lần đầu tiên phát sóng trên kênh ITV của Anh ngày 26 tháng 9 năm 2010, đến nay loạt phim này đã và đang thu hút hàng triệu triệu khán giả trên khắp thế giới từ châu Âu: Hà Lan, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Bỉ, Ý, Pháp… đến châu Mỹ: Mỹ, Argentina, Mexico, Chi Lê, Brazil… rồi châu Á: Phillipines, Hồng Kông, Đài Loan – Trung Quốc, Trung Quốc… cho đến các nước thuộc châu Phi và châu Đại Dương. Hiện nay loạt phim đã công chiếu đến phần 4 vào tháng 9 năm 2013.

“Lâu đài Downton” đã giành được các giải: Golden Global Award của Hội phóng viên Quốc tế Hollywood, đi vào lịch sử của chính giải Primetime Emmy Award khi nhận đủ 27 đề cử. Phim đi vào sách Guinness với kỷ lục: phim truyền hình sử dụng tiếng Anh được khen ngợi nhiều nhất năm 2011 và khi bắt đầu công chiếu loạt thứ 3 “Lâu đài Downton” trở thành bộ phim truyền hình thu hút khán giả đông nhất thế giới…

Qua hai tập sách này, tác giả Jessica Fellowes không đơn thuần muốn chuyển tải thêm những điều chưa được thể hiện hết trên phim. Bởi lẽ, độc giả hoàn toàn có thể thưởng thức Thế Giới Của Lâu Đài Downton và Biên Niên Ký Lâu Đài Downton như những tác phẩm văn học độc lập với lối viết lạ. Nữ tác giả đã xen lẫn nhiều kiểu trần thuật hiện đại với nhau thông qua quan điểm được gọi là “phù hợp với tinh thần thời đại”: sắc sảo, tinh tế khi phân tích những mối quan hệ nhưng luôn thấm đượm tính nhân văn.

Ngoài ra, tác giả cũng đã dày công tra cứu cho phần trình bày rất chân thực những chi tiết văn hóa – lịch sử trong lối sống, quan điểm, tinh thần của cả giới quí tộc lẫn cộng đồng người hầu, nên xét trong chừng mực nào đó, hai tác phẩm này xứng đáng được xem như những tác phẩm văn học đương đại tiêu biểu viết về văn hóa và lịch sử của nước Anh trong thời đại “trước và giữa hai cuộc Thế chiến”.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy
User Rating: 4.15 ( 1 votes)

Bạn đọc cảm nhận

Nguyễn Hương

Nằm cùng bộ với “Thế giới của lâu đài Downton”, quyển biên niên ký này là sự bổ sung hoàn hảo cho tập trước, khi mà chúng ta mới chỉ được tiếp cận cái xã hội quý tộc Anh Quốc thu nhỏ trong quy mô lâu đài Downton một cách cực kỳ khái quát, thì giờ đây cuốn sách này sẽ cho ta cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về tất cả những con người đang hoạt động đang sống và làm chuyển động guồng quay khổng lồ đấy.

Khi xem phim, mỗi người có thể đưa ra một ý kiến khác nhau đối với từng nhân vật, nhưng cuốn sách này giúp khán giả được tiếp cận với cá tính thật của từng nhân vật mà vốn dĩ Julian Fellowes đã dự định tạo nên họ như thế trong kịch bản gốc. Những nhân vật của Downton không hề hoàn hảo: Bá tước Grantham có phần cổ hủ, Mary quá kiêu ngạo, Edith thiếu tinh tế, Thomas quá gian xảo… và nhiểu con người nữa trong tòa nhà khổng lồ đó.

Nhưng tôi thích cách kịch bản phim xây dựng họ, giống như những gì cuốn sách đã nói: “Không ai trong số họ là thực sự xấu xa”. Tôi nhìn thấy trong những nết xấu đó sự chân thực thuộc về con người trần tục cũng như lương tri và khao khát yêu thương luôn náu mình trong họ.

Cuốn sách được dịch rất tốt, tôi đánh giá cao mảng dịch thuật đã truyển tải những thông điệp đầy nhân văn một cách hoàn chỉnh thông qua các lời thoại đã được dịch sang tiếng Việt. Những câu thoại kinh điển đó đã khái quát rõ nét nhất cá tính đặc trưng của từng nhân vật, đồng thời biểu lộ phần nào cuộc sống đầy bão táp mà mỗi nhân vật của chúng ta phải chống chọi để được sống một cuộc đời tốt đẹp hơn

Thiên Yết

Quyển này là quyển số 2 trong một series sách hình như 02 tập được viết lại theo một series phim truyền hình ở Anh rất được đông đảo người xem đón nhận nhưng do mình lại không đọc được quyển 1 trước nên thấy hơi khó theo dõi về các nhân vật. Tuy nhiên, sách trình bày và viết với phong cách khá lạ, vẫn có nhiều thú vị và với người nào có niềm đam mê

Thái Bình Phương Trinh

Đọc “Biên niên ký lâu đài Downton” làm tôi có cảm giác như đang đọc và tìm hiểu về một xã hội nước Anh thu nhỏ. Lâu đài Downton tráng lệ, nguy nga nhưng những con người sống trong nó hay chỉ đơn thuần là ghé thăm đều mang một nét tính cách riêng biệt. Tác giả rất sắc sảo, tinh tế khi phân tích những mối quan hệ của các nhân vật. Một điểm khiến tôi đánh giá cao ở tác phẩm này là bản dịch và in ấn rất tốt, không bị lỗi, lời văn của người dịch truyền tải được thông điệp của tác giả. Một quyển sách rất hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *