Review

Bí Quyết Gây Dựng Cơ Nghiệp Bạc Tỷ

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Adam Khoo
NXB NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành TGM Books
Số trang 300
Ngày tái bản 03-2010
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Bạn nuôi một khát khao cháy bỏng muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công của riêng mình? Bạn muốn tự tay tạo ra nguồn tài chính dồi dào, sự tự do và sự bảo đảm suốt đời mà doanh nghiệp của bạn mang lại?

Trong quyển sách “Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” này, Adam Khoo sẽ tiết lộ những bí quyết đã giúp anh xây dựng một cơ nghiệp hàng triệu đô từ tay trắng. Điều tuyệt vời nhất là bạn không cần phải sở hữu thật nhiều tiền để đầu tư, cũng không cần có bằng cấp cao siêu hoặc nhiều năm kinh nghiệm

Dù bạn mới bắt đầu khởi nghiệp hay đã là một doanh nhân từng trải quyển sách này cũng sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng và chiến lược ưu việt, mạnh mẽ để nâng cao doanh thu và lợi nhuận của bạn theo cấp số nhân

Sau khi đọc xong quyển sách này, bạn sẽ hiểu rõ:

Tại sao 90% doanh nghiệp thất bại…và làm thế nào mà 10% còn lại thành công

Cách nghĩ và thói quen của những doanh nhân thành công

Cách phát triển ý tưởng triệu đô để vượt xa đối thủ cạnh tranh

Từng bước xây dựng hệ thống kinh doanh hiệu quả mà không cần bạn phải luôn có mặt

Làm thế nào để mở một doanh nghiệp với rất ít vốn và biến nó thành cơ nghiệp hàng triệu đô trong vòng 18 tháng

Cách xây dựng một thương hiệu vững mạnh và khẳng định vị trí dẫn đầu của bạn trên thị trường

Những chiến lược tiếp thị hiệu quả giúp bạn bỏ xa đối thủ cạnh tranh

Cách gây dựng một đội ngũ nhân viên và đối tác vô địch

Cách làm chủ nghệ thuật khơi dòng tiền về… Làm thế nào để kiếm được hàng triệu đô chỉ với vài ngàn đô ban đầu

[taq_review]

Trích đoạn sách

Làm thế nào để tạo nên sự khác biệt?

Một khi bạn đã quyết định lĩnh vực kinh doanh bạn muốn tham gia, câu hỏi tiếp theo bạn phải trả lời là: “Làm thế nào để tạo nên sự khác biệt với đối thủ?”

Sự giống nhau chết người

Lý do chính giải thích tại sao đa số công ty bị đối thủ “giết” chết hoặc thất bại là vì những công ty này chỉ giỏi bắt chước hoặc sao chép công ty khác. Các trung tâm dạy thêm mọc lên như nấm sau cơn mưa cũng giống như hàng trăm các trung tâm dạy thêm khác. Các cửa hàng bán đồ điện tử mới mở thường na ná như tất cả cửa hàng khác gần đó. Các tiệm làm tóc cũng thường rất giống nhau từ cách trang trí đến cung cách phục vụ, v.v…

Khi công ty của bạn chẳng có điểm nào phân biệt với những công ty khác (điểm khác biệt duy nhất chỉ là tên trên biển hiệu), bạn sẽ thấy khả năng thành công của mình là rất thấp! Hãy nhớ rằng chỉ có 10% công ty thành công và 90% còn lại chịu số phận thất bại. Vì vậy, nếu bạn cũng làm giống y chang người khác, bạn có thể biết chắc sớm muộn gì bạn cũng nằm trong số 90% ấy.

Khi bạn bán cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ như đối thủ, bạn sẽ thấy mình rơi vào cuộc chiến giành giật từng khách hàng, và chủ yếu là cạnh tranh về giá cả. Thông thường, người bán giá thấp hơn sẽ thắng. Trong một môi trường “cạnh tranh công bằng”, không ai có thể ngồi mát ăn bát vàng. Ai cũng phải vật lộn để tồn tại.

Mỗi lần tôi tổ chức chương trình đào tạo dành cho doanh nhân, người nào cũng hỏi tôi về cùng một chuyện: cuộc cạnh tranh căng thẳng khó khăn mà họ phải đối đầu. Những câu chuyện họ nói với tôi có cùng kịch bản: công việc có lúc khá thuận lợi, rồi các đối thủ lần lượt xuất hiện, giá bán giảm xuống và nếu chạy theo cuộc đua thì chẳng kiếm được đồng lời. Cuối cùng, mọi người hỏi tôi nên tham gia lĩnh vực nào có ít đối thủ và nhiều cơ hội hơn. Đây là câu chuyện mà tôi đã nghe không biết bao nhiêu lần.

Thật ra tất cả các ngành đều có sự canh tranh quyết liệt nếu bạn chỉ làm y như số đông. Tuy vậy, nếu bạn kinh doanh theo kiểu khác, bạn sẽ thấy rằng mình không có đối thủ trực tiếp. Cho phép tôi kể lại câu chuyện của chính mình.

Trong suốt nhiều năm, nhiều trường học ở Singapore thuê các công ty bên ngoài dạy những chương trình bồi dưỡng cho học sinh của họ. Cũng như tất cả những lĩnh vực khác, cuộc cạnh tranh để có được hợp đồng dạy ở các trường ngày càng trở nên khốc liệt. Có hàng trăm đối thủ và mỗi tuần, các trường nhận được hàng trăm đơn báo giá!

Các công ty thường lấy giá vài chục đô một học sinh cho vài giờ dạy, với những chủ đề như “tư duy sáng tạo”, “kỹ năng học tập”, “kỹ năng giao tiếp xã hội”, “quản lý thời gian”, v.v… Khi tôi gia nhập thị trường này 10 năm về trước – công ty tôi lúc ấy có tên là “Adam Khoo & Associates” – tôi biết mình phải làm khác đi. Nếu tôi cũng đưa ra đơn giá vài chục đô một học sinh cho vài giờ dạy, lập tức tôi sẽ “chết” trong tay đối thủ.

Thay vì thế, tôi tự hỏi: vấn đề của những khóa học kéo dài vài tiếng này là gì. Nó không thể đáp ứng được những nhu cầu nào? Vấn đề mấu chốt chính là tác động và kết quả lâu dài. Nhược điểm của những chương trình này là trong vòng vài tiếng ngắn ngủi, nó không có cách gì tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào trong suy nghĩ của người nghe và nó chỉ có thể là một mớ lý thuyết suông. Rõ ràng học sinh cần một thời lượng đủ lâu để tiếp thu tốt lý thuyết và áp dụng những kỹ năng vừa học được. Thật ra, những chương trình vài tiếng như vậy chỉ là biện pháp lấp chỗ trống để những kỳ nghỉ hè có vẻ có nhiều màu sắc mà thôi. Người học không thể có được lợi ích lâu dài từ những buổi học này.

Thế là tôi quyết định là người đầu tiên tung ra chương trình ba ngày kéo dài từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, với mục đích thay đổi toàn diện quan niệm của học sinh về học tập, gia đình và cuộc sống. Chương trình sẽ cung cấp cho học sinh không chỉ những phương pháp học tập hiệu quả mà còn những kỹ năng sống hữu ích. Và người học có thể “đo lường” được ảnh hưởng của nó qua những thay đổi rõ rệt bên trong bản thân mình. Tất nhiên, với chương trình ba ngày, tôi có thể lấy giá cao gấp hàng chục lần bất kỳ công ty nào khác.

Thoạt đầu, người ta “phán” rằng ý tưởng của tôi sẽ không bao giờ thành công. Rằng chẳng trường nào lại “cắt” cho tôi ba ngày trong chương trình học của học sinh và chẳng ai chịu chi ra hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô cho một khóa học. Tuy vậy, tôi thuyết phục được trường đầu tiên mua chương trình của mình và kết quả cực kỳ ấn tượng! Lần đầu tiên, học sinh được tham gia một chương trình rèn luyện bản thân mà cảm thấy thật sự hứng thú, như được tiếp thêm luồng sinh khí mới để có động lực học tập tốt. Nhiều học sinh của tôi sắp sửa bị đuổi học, chỉ sau khóa học ba ngày, đã đạt thành tích cao hơn. Nhiều học sinh bị coi là “hết thuốc chữa” cũng đã dần dần trở nên ngoan hơn và học tốt hơn.

(Nếu bạn muốn đọc một trong số hàng trăm lời nhận xét về các khóa học mà chúng tôi thực hiện, hãy vào www.toitaigioi.com – mục “Nhận xét về khóa học”)

Kết quả của việc tôi tấn công cùng một thị trường, đáp ứng cùng một nhu cầu nhưng theo một cách thức hoàn toàn khác khiến AKLTG trở thành công ty dẫn đầu trong thị trường đào tạo không chỉ tại Singapore mà còn cả Châu Á. Hiện tại, cứ bốn trường thì có một trường hợp tác với công ty chúng tôi. Hàng năm, AKLTG huấn luyện cho hơn 34.000 học sinh, 2.000 thầy cô giáo và 5.000 phụ huynh qua những chương trình thật sự mang lại sự thay đổi tích cực. Tôi gần như không có đối thủ trực tiếp vì không ai có kiến thức chuyên ngành để thiết kế, tổ chức và tiếp thị một chương trình trọn vẹn như chúng tôi (bạn còn nhớ bí quyết chuyên ngành mà tôi đã đề cập ở phần trước?).

Bạn đọc cảm nhận

Trần Minh Tú

Là quyển sách mà mình CỰC KỲ tâm đắc và phải nói là nó hấp dẫn như một tiểu thuyết! Nói như vậy nghĩa là nó rất lôi cuốn và khiến mình không thể dừng giở trang kế tiếp (vì mình rất dễ cuốn vào tiểu thuyết nhưng lại khó mà ngốn hết những loại sách self-improve như vầy).

Thực sự tựa sách dùng từ ngữ đao to búa lớn như vậy nhưng trên thực tế, tất cả những cái “bí quyết” mà sách hướng dẫn thực ra chẳng qua là những điều RẤT NHỎ, rất đơn giản đến nỗi… hiếm ai cố gắng hoàn thiện nó TỐT NHẤT CÓ THỂ. Vì vậy, mới phải nhắc lại, mới phải hướng dẫn chi tiết hơn, mới phải làm cho nó tổng quát hóa lên, để mọi người nắm bắt rành rọt và cụ thể.

Đúng thật mà nói, quyển sách đưa ra rất đầy đủ các bước để gầy dựng một tập thể vững mạnh. Và mình dùng từ “tập thể” thay vì một công ty vì trên thực tế, bất kỳ một tổ chức nào cũng có thể dùng những phương pháp này để phát triển và củng cố giá trị của mình hơn.

Sách tổng quát lắm, ở chỗ các bộ phận phòng ban được phân chia rõ ràng đan xen với những bài học kinh nghiệm mà tác giả tự rút ra cũng như những ví dụ hoàn toàn thuyết phục lòng người bởi những doanh nghiệp thành đạt trên thế giới. Đó là lý do mà sách có sức hấp dẫn đến như vậy.

Nói tóm lại, và cũng nhắc lại một lần nữa, quyển sách không chỉ hữu dụng ở mức độ gầy dựng một doanh nghiệp thôi, mà nó còn là cách xây dựng một TẬP THỂ vững mạnh, bền bỉ, gắn kết, là GIÁ TRỊ CỐT LÕI của một tổ chức với khát khao đứng đầu trong lĩnh vực mình hướng đến.

Vũ Phương

Sau khi đọc xong quyển sách mình rút ra được 1 bài học: bạn hoàn toàn có khả năng gặt hái thành công trong sự nghiệp, chỉ cần tập hợp và thực hành những suy nghĩ tích cực và sáng tạo ! Quyển sách đưa ra các lời khuyên quý báu được đúc kết từ chính kinh nghiệm của Adam Khoo. Qua sách bạn có thể nắm được khả năng kiểm soát thu nhập và ngân sách, biết chọn lựa đúng hơn cổ phiếu và quỹ đầu tư và còn rất nhiều kỹ năng hữu ích khác. Adam Khoo dạy bạn từ những gì cơ bản nhất (tư duy, cách quản lý tài chính, cách phân tích khoa học…) để bạn nắm được cái cốt yếu của đường đi nước bước khởi nghiệp. Sách vẫn mang đậm phong cách tự tin, phóng khoáng, sôi nổi như các cuốn trước của tác giả, đọc không thấy khô khan chút nào ^^ Một cuốn sách tốt với nội dung dễ đọc, lời khuyên bổ ích và hình thức bắt mắt, trình bày mạch lạc, khuyên đọc đối với những ai muốn trở thành 1 doanh nhân trong tương lai !

Trần Đức Hiền

Đây có thể được xem là phần tiếp theo của quyển sách:” Bí quyết tay trắng thành tỉ phú” của Adam Khoo. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ từ việc xây dựng ý tưởng, thành lập công ty cũng như phát triển và mở rộng quy mô công ty theo thời gian. Sự thật thì đã từng có nhiều cuốn sách nói về đề tài này nhưng theo mình thì đây là cuốn sách thực tế và hay hơn cả. Đây không phải là những lý thuyết suông mà Adam khoo có vẻ như đang truyền dạy cho chúng ta những kinh nghiệm thực tế của ông nên rất dễ hiểu và lôi cuốn. Qua đó giúp mình hiểu thêm về con đường khởi nghiệp và xây dựng được những kỹ năng cần thiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button