Trang chủ / Review / Ben – Hur

Ben – Hur

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Lewis Wallace
NXB NXB Dân Trí
Công ty phát hành Đông A
Số trang 220
Ngày xuất bản 08-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Ben-Hur, một quý tộc Do Thái, vì xung đột quyền lợi mà bị hãm hại: gia đình ly tán, bản thân phải làm nô lệ trên chiến thuyền La Mã. Sau khi được tự do, chàng trở về quê hương tìm kiếm người thân, quyết tâm phục thù và lấy lại danh dự cho bản thân, gia đình. Trong quãng thời gian đó, chàng đã có cơ duyên gặp gỡ Chúa Jesus và chứng kiến cuộc hành hình Người trên thập tự giá. Điều này có tác động sâu sắc đến suy nghĩ, cuộc sống của Ben-Hur, và từ đây, một hành trình mới lại mở ra với người anh hùng trẻ tuổi.

Ra đời vào năm 1880, tiểu thuyết Ben-Hur đã tạo nên một cơn sốt về đề tài lịch sử, lãng mạn, phiêu lưu trong nền văn học Mỹ cuối thế kỷ 19. Tính đến năm 1900, Ben-Hur là tiểu thuyết Mỹ bán chạy nhất thế kỷ này và trong gần tám mươi năm tiếp theo, số lượng sách bán ra vượt cả cuốn “Túp lều của bác Tom” lẫn “Cuốn theo chiều gió”. Cho tới nay, tác phẩm này đã được dịch ra hơn hai mươi ngôn ngữ, liên tục được in và bán ra trên toàn cầu.Không chỉ thế, nó cũng nhiều lần được chuyển thể thành kịch, phim điện ảnh, truyền hình… trong đó, bộ phim Ben-Hur sản xuất năm 1959 đã lập kỷ lục với mười một giải Oscar.

Năm 2016, sức hấp dẫn mãnh liệt của Ben-Hur tiếp tục được khẳng định khi Hollywood lần nữa tái hiện câu chuyện phiêu lưu ly kỳ này với sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn trong làng điện ảnh.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy
User Rating: 4.2 ( 1 votes)

Bạn đọc cảm nhận

Nguyễn Ngọc Bảo Châu

Nhà văn Lewis Wallace cho ra đời Ben Hur năm 1880, với đề tài sử thi giả tưởng. Không chỉ nổi tiếng ở trên giấy, Ben Hur còn được chuyển thể với nhiều hình thức như kịch sân khấu, điện ảnh…

Nói về tác phẩm Ben Hur, tôi vô cùng ngưỡng mộ cách xây dựng của trong sách. Ben Hur là một người Do Thái với lòng tin vào Chúa. Anh không thù hận Rome, dù họ luôn lâm le xâm chiến dân tộc mình. Điều Ben Hur muốn chỉ là tự bảo vệ dân tộc. Anh muốn bình đẳng, hòa bình giữa các quốc gia.

Nhưng rồi sau một âm mưu hãm hại, anh mất hết tất cả. Không còn địa vị, mất cả gia đình. Ben Hur bị đày, bị xem thường. Bấy giờ trong anh chỉ còn hận thù, đức tin và ước mơ khi xưa đã biến mất.

Anh trở thành một con người lạnh lùng, chai sạn.

Khi nếm trải đau thương cũng là lúc ta mất đi chính mình. Ben Hur dẫn trở thành điều anh từng câm ghét.

Ở đây bắt đầu phải ca ngợi cái tài của tác giả Lewis Wallace, khi ông khéo léo đưa Chúa Jesus vào tác phẩm. Ben Hur gặp được Chúa Jesus khi ngày đang chịu khổ hình. Nhưng Ngài không hề oán trách người đã gây ra đều đó. Hình ảnh đó khiến Ben Hur thảng thốt nhìn lại mình, anh đang là ai? Anh đang đấu tranh cho cái gì?

Tuy được ca ngợi là tác phẩm phải đọc cho người Công giáo, nhưng tôi nghĩ, bạn dù là ai, ở độ tuổi nào cũng hãy đọc.
Ben Hur được kể với giọng văn đơn giản, dễ đi vào lòng người. Bản dịch của Nguyễn Bích Như rất trôi chảy.
Khi quên mất bản thân mình là ai, hãy nhớ lại lúc bắt đầu ta đã mơ ước điều gì.

Hà Trần

Tác phẩm khá hay về đề tài anh hùng kết truyện rất hay và phù hợp nhưng hơi tiếc vì tác phẩm hơi ngắn chưa miêu ta hết được quá trình phiêu lưu gian khổ của nhân vật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *