Review

Bao Điều Không Nói

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả NXB Trẻ
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành Celeste Ng
Số trang 352
Ngày xuất bản 08-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


“Lydia đã chết. Nhưng gia đình cô vẫn chưa biết điều này.” Đó là mở đầu của cuốn tiểu thuyết về một gia đình lai Mỹ – Á sống tại thị trấn nhỏ ở Ohio năm 1970.

Lydia là đứa con mà ông bà Lee rất mực yêu thương, và cô được kỳ vọng sẽ hoàn thành những giấc mơ dang dở của cha mẹ mình. Nhưng cuộc đời không phải luôn bằng phẳng. Cái chết của Lydia đã làm đảo lộn mọi dự định cũng như phá vỡ sự cân bằng mong manh của gia đình cô.Trong quá trình đi tìm manh mối về cái chết của Lydia, những bí mật của gia đình Lee dần được hé lộ…

Cuốn tiểu thuyết không đơn thuần kể về một án mạng, nó còn là câu chuyện xúc động về gia đình, về ước mơ, khát khao và lầm lỗi. Đặc biệt, sự giằng xé trong những thân phận ngụ cư, loay hoay tìm giấc mơ nơi “Miền đất hứa”, cũng là một điểm nhấn kéo dài âm ỉ trong suốt mạch truyện, đầy day dứt và xót xa.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Thu Hoài

Bao điều không nói xoay quanh cái chết của Lydia, đứa con thứ hai tài giỏi của một gia đình người Mỹ gốc Trung Quốc tại bang Ohio. Sau vài ngày báo mất tích, người ta phát hiện xác cô bé nằm dưới đáy hồ. Sự việc này làm đảo lộn cuộc sống trong gia đình Lee, buồn đau, phẫn nộ nhưng cũng vô cùng thất vọng. Cái chết của Lydia đã tiết lộ ước mơ, khao khát lớn nhất của những người xa quê ngụ cư trên đất Mỹ.

Xuất bản năm 2014, Bao điều không nói đã đánh bại tác phẩm Revival của Stephen King để giành được giải thưởng cuốn sách của năm do Amazon bình chọn. Được đánh giá là một tác phẩm xuất sắc từ nội dung đến câu từ, cuốn sách đã chạm đến lòng người bằng một chủ đề cảm động nhưng cũng nhức nhối và xót xa nhất – câu chuyện gia đình.

Celeste Ng sinh ra tại bang Pennsylvania, sau đó chuyển đến sống tại Ohio, Mỹ. Cha mẹ cô là người Hong Kong, sang định cư tại Mỹ vào những năm 1960. Cha cô là nhà vật lý làm việc tại NASA, còn mẹ cô là dạy hóa học tại trường đại học. Sau khi theo học Ngôn ngữ Anh tại trường Harvard, Ng tham gia nhiều khóa học viết, sáng tác truyện ngắn và giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ, bao gồm cả giải Hopwood.

Sau tác phẩm này, cuốn sách thứ hai của Celeste Ng mang tên Little Fires Everywhere cũng liên quan đến vấn đề chủng tộc của người châu Á tại Mỹ sẽ được phát hành vào ngày 12/9/2017.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button