Review

Bão

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Le Clézio
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 230
Ngày xuất bản 04-2015
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Trong Bão, có một hòn đảo, biển và gió, cơ thể những người đàn bà, một đứa trẻ cô đơn không bố, một người đàn ông bị quá khứ gặm nhấm và cơn bão rửa sạch tất cả.

Trong Bão, còn có cả Phi châu, Paris và một đứa trẻ lạc lối khác đi tìm danh tính của mình. Hai câu chuyện đầy chất thơ ấy được thổi đến bằng cơn bão của thế giới của tâm hồn.

Trong Bão, những số phận kì lạ gặp đầy trắc trở của Le Clezio vẫn tìm thấy phép màu, tim thấy điều níu giữ họ lại với cuộc sống, bởi “kí ức không quan trọng,không hậu quả, duy có hiện tại mới là đáng kể”.

Trong Bão, độc giả vẫn tìm thấy chất thơ lãng mạn từ những câu văn giản dị nhưng đầy sức nặng của tác giả từng được nhận giải Nobel Văn chương 2008.

Cuốn sách kể chuyện bằng cách đưa ra các hình ảnh, những gợi mở, niềm hy vọng ở phép màu và những điều hão huyển, và phải nhìn nó qua một tấm màn thi vị hóa. Từ đầu tới cuối, tính nhạc trong từng câu chữ giữ chân người đọc.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Bùi Gia Hân

“Bão” từ nội dung rất đặc sắc của một tác giả nổi tiếng đã từng đoạt giải Nobel cho đến hình thức bìa do anh Tùng Lâm thiết kế đã để lại ấn tượng sâu sắc với độc giả. Cốt truyện rất bí ẩn làm độc giả khó hiểu nhưng một khi đã cảm thận được cái “cốt” của câu chuyện do tác giả vẽ nên thì bạn rất dễ bị lún sâu vào nó! Mới có thể đồng cảm với những số phận mà ông đề cập đến! Có thể nói rằng văn phong của ông rất giàu chất nhạc chất thơ không khỏi khiến độc giả bị lôi cuống theo những vầng thơ đó. “Bão” một tác phẩm đáng giá, một quyển sách mà mỗi người nên sở hữu.

Nguyen Phuong

Từ khi biết Nhã Nam xuất bản loạt sách của Le Clézio, mình chưa từng bỏ qua quyển nào. Có một điều gì đó rất gần gũi, dễ cảm thông từ ngòi bút của chủ nhân giải thưởng Nobel Văn chương năm 2008 này mà mình không sao giải thích nổi, thậm chí là có chút không giống với văn phong của các tác giả dòng văn học hàn lâm. Cũng giống như “Sa Mạc” hay “Những Nẻo Đường Đời và những Bản Tình Ca Khác”, ông có một năng lực kỳ lạ trong việc truyền thụ sự dịu dàng, tạo ra một màn sương mỏng ám ảnh trên số phận nhiều khi khốc liệt mà các nhân vật của ông phải trải nghiệm. Hòn đảo và hai câu chuyện của hai cô gái, tưởng như không có chút liên quan nhưng chính sự thấu hiểu về cuộc đời và con người của ông đã gieo lên niềm hy vọng cho các nhân vật và mở ra những khởi đầu mới. Ông biết khi nào dừng lại để độc giả nhấm nháp suy ngẫm, rồi lại tiếp tục, vừa giống người khách qua đường kể chuyện nhưng cũng vừa như đóng một vai trò nào đó đối với nhân vật trong câu chuyện. Ông có cách viết mềm mỏng, không quá chi tiết, lại đầy chất thơ và nhạc. Mình cũng rất tin tưởng vào các tác phẩm tiếp theo của Le Clézio do Nhã Nam biên tập, vì dịch thuật khá chuẩn và phần trình bày cũng rất tốt.

Hanki Nguyen

Đọc xong cuốn này thì phát hiện ngoài trời đang lác đác vài hạt mưa. Bỗng dưng ước giá mà bão nổi lên thật (ước điêu đó hehe), kèm theo đó là một trận mưa rào chẳng hạn. Chứ vài hạt mưa kia thì có bõ bèn gì, đất thì cứ khét lẹt mà cái chảo “sàn nhà” vẫn nóng như thiêu như đốt. Đôi khi có những chuyện buồn mà lại hay, lại đẹp, giống như những cơn bão biển tạo nên những con sóng có bọt màu vàng, hay như những người không tên mà có rất nhiều tên…

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button