Review

Bản Lĩnh Jackie Kennedy

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Maud Guillaumin
NXB NXB Thế Giới
Công ty phát hành Stylory
Số trang 304
Ngày xuất bản 07-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


“Khép lại trang sách cuối cùng, tôi mang trong lòng hai luồng cảm xúc trộn lẫn. Lời của Tổng Thống Clinton trong điếu văn tại lễ tang Jackie như thước phim tua nhanh tóm lược cả một cuộc đời đầy biến cố: “Đấng tối cao đã tặng cho bà những thiên khiếu tuyệt vời, nhưng Người cũng gán cho bà quá nhiều nỗi thống khổ. […] Người phụ nữ đã sống qua hai vụ ám sát và mất đi hai đứa con sơ sinh, người đã goá bụa hai lần và tự nguyện gánh vác hình ảnh quốc gia trên vai đã để lại ký ức về một Đệ nhất Phu nhân mẫu mực và kín đáo, điều mãi mãi chinh phục hậu thế.”

Cảm xúc còn lại đến từ bản di chúc của bà, hành động hết sức riêng tư chứng tỏ Jackie chưa bao giờ đoạn tuyệt những năm tháng ở Nhà Trắng. Bà tri ân chân thành những người đã ủng hộ và giúp đỡ mình, thẳng thừng với đám phản bội và dửng dung với những kẻ bà biết mình chẳng nợ nần họ bất cứ điều gì. Cho đến tận giây phút cuối, Jackie vẫn kiên quyết bảo vệ sự riêng tư của mình, tận tụy gìn giữ ngôi đền thiêng nhà Kennedy – gia đình của người đàn ông, suy cho cùng vẫn có ý nghĩa quan trọng nhất trong cuộc đời bà.

Không khó để thuyết phục độc giả dành sự ngưỡng mộ và tôn kính cho Jackie ở cương vị một Đệ nhất Phu nhân đáng nhớ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Dõi theo cuộc lột xác của Jacqueline trong khoảng thời gian ở Nhà Trắng là khoảng thời gian thích thú, hồi hộp rồi vỡ oà chẳng kém cuộc phiêu lưu của một nữ anh hùng xinh đẹp, thông tuệ và quả cảm trên màn bạc. Thế nhưng điều ấn tượng nhất theo cảm nhận của riêng tôi, cũng là chiến công hiển hách nhất của tác giả quyển sách này, chính là đã khắc hoạ vô cùng thuyết phục chân dung của một người phụ nữ kinh điển trong lịch sử nhân loại, một tượng đài phong cách vô cùng gần gũi và sinh động.

Jackie đích thực là một người Phụ Nữ với tất cả ý nghĩa tròn vẹn của danh từ thiêng liêng này. Hạnh phúc lẫn khổ đau, say mê và lạc lối, hờn ghen rồi tha thứ, bảo thủ lẫn cởi mở, gương mẫu và nổi loạn, mềm yếu mà cứng rắn, khiêm nhường nhưng quyết liệt… chính sự giao thoa không tưởng giữa những sắc thái đối lập đã giữ quý bà Kennedy ở lại rất lâu trong tâm trí của hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới. Chẳng bao giờ chính thức chia sẻ kinh nghiệm của mình, bởi cách sống của Jackie vốn dĩ đã là câu trả lời rõ ràng nhất: Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, và Jaqueline Lee Bouvier Kennedy Onassis chưa bao giờ ngần ngại khước từ việc trở thành một ai đó không-phải-chính-mình. Và tôi tin rằng sau khi đọc xong quyển sách này, rất nhiều phụ nữ sẽ quyết định nghe theo lời khuyên thông thái đó.”

300 trang sách của “Bản lĩnh Jackie Kennedy” sẽ kể cho bạn nghe một cách chân thực và tường tận về hành trình cuộc đời của một trong những người đàn bà nổi tiếng nhất hành tinh – từ khi còn là một thiếu nữ đôi mươi cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vào năm 1994. Bạn chắc chắn sẽ thấy bội phục người đàn bà nhỏ bé này, và theo dõi theo cách mà Jackie đã dũng cảm vượt qua biến cố để tìm kiếm hạnh phúc, chắc hẳn sẽ ít nhiều truyền tới cuộc đời bạn một niềm cảm hứng sống mạnh mẽ.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Nguyễn Mai

Nhắc đến Kennedy, có lẽ người ta biết nhiều nhất chính là vụ ám sát của Tổng thống John Kennedy, nhưng qua quyển sách này, ta sẽ biết thêm về một người phụ nữ đầy bản lĩnh, quả quyết và thông minh. Đó là quý bà Kennedy, người đã nhất quyết không thay bộ đồ dính đầy máu của chồng trong suốt chuyến bay từ dài hơn 1,500 km vì muốn bọn tấn công nhìn những gì chúng đã làm với chồng bà. Đó cũng là người phụ nữ đã đi chân trần đằng sau quan tài của chồng đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng trước bao con mắt ngưỡng mộ của mọi nguyên thủ quốc gia cũng như người dân. Bà không khóc, gương mặt của bà vẫn nghiêm nghị vượt qua nỗi mất mát cũng như cả cuộc đời thăng trầm của mình. Bà là một người phụ nữ với dáng người nhỏ nhắn nhưng bản lĩnh của bà thì ngược lại. Thật xứng đáng là một Đệ nhất Phu nhân!

Hạnh Phan

Cuộc đời Jackie trong cuốn sách hiện lên như một bản nhạc, có những nốt trầm nốt bổng, có khó khăn và cũng có cả những hạnh phúc ngọt ngào. Người phụ nữ ấy đã chạm đến những đỉnh vinh quang đáng ngưỡng mộ nhưng cũng phải nếm trải sự mất mát, nỗi thống khổ đến tận cùng.

May mắn sinh ra trong một gia đình giàu có, sở hữu gu thời trang tuyệt vời khiến bao người phải ngưỡng mộ, là Đệ nhất phu nhân trẻ tuổi và có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, trở thành nhà biên tập sách tài giỏi như đúng với đam mê ở những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Nhưng cũng chính Jackie – người tưởng chừng như có tất cả mọi thứ ấy – đã phải đối mặt với bản tính đào hoa cố hữu của cố Tổng thống John F.Kennedy thời gian đầu hôn nhân. Chính Jackie – đã phải lần lượt đưa tiễn đứa con trai mới vài tháng tuổi và người chồng yêu dấu rời xa cõi đời trong 3 tháng ngắn ngủi. Chính Jackie – đã không ít lần phải chịu sự công kích, quay lưng từ dư luận. Chính Jackie – 2 lần phải trở thành góa phụ…

Cùng Jackie trải qua hết từng ấy biến cố buồn đau trải dài hơn 300 trang sách, khi đóng file và ngẫm lại, hình ảnh Jackie nào có gắn liền với hai chữ buồn đau, mà người ta chỉ thấy ở đó 2 từ CAN ĐẢM và BẢN LĨNH. Bởi với bất kỳ nỗi đau xé lòng nào, người phụ nữ đáng ngưỡng mộ ấy vẫn luôn chỉ chọn một cách duy nhất – dứt khoát đứng lên đối mặt, vượt qua và tiếp tục chủ động kiếm tìm hạnh phúc, hướng tới tương lai. Chính sự can đảm và bản lĩnh ấy mới là những gì đáng học hỏi nhất ở Jackie.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button