Review

Bài Hát Tuổi 17

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Sakai Kikuko
NXB NXB Thanh Niên
Công ty phát hành Shine Books
Số trang 320
Ngày xuất bản 01-2018
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


“Quay về đi.
Về nơi có em.
Hãy quay trở lại.
Cả trong tương lai.”
———
Quay về đi tuổi 17…

Tuổi 17 – Độ tuổi đẹp nhất, đnags trân trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nó giống như một nhịp cầu vô hình nối sự trẻ con với sự trường thành, nửa muốn bước qua làm người lớn thật nhanh, nửa muốn quay trở lại quãng thời gian đã qua.

Bài hát tuổi 17 vang lên như đánh dấu sự thay đổi trong suy nghĩ, tâm tư của những cô gái trên ngưỡng cửa tuổi thanh xuân. Tuy mỗi người đều có lựa chọn riêng cho cách sống của mình, nhưng bài hát tuổi 17 sẽ còn vang vọng mãi.

[taq_review]

Trích dẫn


GIÁ NHƯ TUỔI 17 CỨ KÉO DÀI MÃI THẾ NÀY

Tôi vẫn sẽ vừa kêu ca khổ sở vừa tham gia buổi tập sớm của câu lạc bộ, rồi mệt rã rời và ngủ như chết ngay trong tiết học đầu tiên. Tôi sẽ cười nhiều hơn hai mươi phần trăm khi nghe bọn bạn bảo: “Có chuyện này hay lắm”, sẽ hát bè cho Atsuko, sẽ bị thầy Narita Makin phát hiện và mắng cho một trận vì tội lấy vạt áo hakama làm quạt.

Những tháng ngày tẻ nhạt ấy, làm ơn kéo dài mãi giùm tôi có được không? Vì tôi biết chắc rằng sau khi tốt nghiệp cấp ba sẽ còn tẻ nhạt hơn như vậy.

***

Gửi mấy bạn nữ 17 tuổi….
_____

1. Đừng có bất cứ chuyện gì cũng update lên mạng xã hội.
2. Các bạn nữ 17 tuổi, các bạn thật đẹp. Thật đấy.

3. Thi đỗ trường ĐH tốt là điều rất quan trọng.

4. Đừng có thấy người ta nhìn bạn nhiều hơn một tí mà đầu óc đã kịp biên đạo ra một bộ phim tình tiết Hàn Quắc nhé.

5. Em gái à, lần đầu tiên của em còn quan trọng hơn bất cứ thứ gì.

6. Đừng bao giờ tin vào mấy cái lời như “con gái không cần trắng, không cần xinh, không cần đường cong chữ S” cái khỉ thổ tả gì đấy nhé. Bởi vì đến khi các em vừa thon gọn vừa xinh đẹp, các em sẽ phát hiện ra cuộc đời mới tươi đẹp làm sao.

7. Thu hẹp phạm vi quan tâm, nâng cao thành tích học tập, giữ lại mọi chuyện trong lòng, ăn nói giữ ý giữ tứ, không tùy tiện văng tục. Những gì bây giờ các em muốn sau này nhất định đều giành được.

8. Các em nên biết năm sau các em đã 18 tuổi rồi.

9. Đi chụp ảnh thẻ nhất định phải make up cho xinh đẹp vào đấyyyy.

10. Đừng có nói năng tùy tiện trên mạng xã hội, nếu không vài năm sau đọc lại các em sẽ muốn tự bóp chết chính mình đấy.

11. Đừng có vì muốn được tự do, không phải chịu sự quản lí của bố mẹ mà chọn trường ĐH thật xa nhà nhé. Lên ĐH rồi mới thấy hối hận, lúc đấy thì không kịp nữa đâu.

12. Tụi con trai không yêu nữa thì là không yêu nữa, các em có dùng cách gì níu kéo cũng vô dụng thôi.

13. Quản lí cái miệng cho tốt, giữ đôi chân cho chặt.

14. Chăm chỉ học hành đi. Thầy cô không lừa chúng ta đâu, 3 năm thật sự rất ngắn đấy.

15. Người các em yêu năm 17 tuổi, có thể là người mà các em yêu nhất cuộc đời này.

16. Bố mẹ là người yêu ta nhất. Phải bắt đầu học tính tự lập. Xác định rõ mục tiêu rồi nỗ lực phấn đấu. Ai đối tốt với em thì em đối tốt với người ấy. Phải tự tin. Không nên học điều xấu.

17. Đừng ngủ quá muộn, đừng yêu quá nhiều.

18. Con gái nhất định đừng có trong cái lúc mình đẹp nhất mà trao thân cho tụi con trai. Trót lỡ rồi thì cũng phải biết đường phòng tránh. Con bạn chị đây năm nay mới 22 mà con nó đã hơn 3 tuổi rồi đấy, mẹ đơn thân. Hồi đó khi thằng kia biết nó có bầu là bỏ của chạy lấy người ngay. F*ck thằng cờ hó.

19. 17 tuổi thì nên chăm chỉ học hành đi, chú ý vào kì thi ĐH ý. Xem cái trường nào tốt, hợp khả năng của mình thì cố mà thi vào cái trường đó. Thật đấy. Vì cái này còn quan trọng hơn chuyện yêu đương nhiều. Bởi vì người mà các em gặp năm 17 tuổi thường không phải là người đi cùng em đến cuối đời. Hơn nữa thế sự vô thường, chấp nhận được là tốt. Tuổi tác vốn không phải liều thuốc lành giải quyết mọi vấn đề. Nên nếm đau khổ thì vẫn phải nếm. Con đường nên đi thì một bước cũng không được lùi. Cuối cùng, đừng để mình béo nhé.

20. Yêu đúng là tình yêu. Yêu sai là tuổi trẻ.

21. Mấy em gái vẫn là nên hiểu rõ truyền thống văn hóa nước nhà đi, đừng chỉ có biết mỗi oppa như thế chứ. Các em cũng phải biết bạn bè bằng hữu nữa, chứ đừng chỉ biết mỗi Valentine thì tặng hoa hồng.

22. Tướng mạo không phải là vạn năng, nhưng không có tướng mạo thì “vạn vạn bất năng”

23. Đừng có suốt ngày lải nhải đòi mua điện thoại, mua 6s đi. Tiền đấy có phải của tụi bây đâu, là tiền bố mẹ tụi bây vất vả kiếm về nuôi chúng bây đấy. Muốn mua thì lên ĐH tự làm thêm kiếm tiền mà mua.

24. Anh ta không thích em, em cố ý xinh đep̣ xuất hiện bên cạnh anh ta cũng vô dụng. Kẹo em tặng anh ta cũng sẽ chẳng mang vị ngọt. Em nhắn tin hỏi anh ta đang làm gì, đang ở đâu, nhưng trong mắt anh ta chỉ là mấy tin nhắn spam. Em post mấy cái stt thổ lộ tâm tư hay ám chỉ này nọ anh ta cũng chẳng thèm để ý. Em khóc đến chết đi sống lại anh ta cũng chẳng mảy may đau lòng. Anh ta là cảnh đẹp trong mắt em, còn em lại chỉ là cái gai trong mắt anh ta.

25. Người mà em ở bên năm 17 tuổi và năm 70 tuổi là hai người hoàn.toàn.khác.nhau.

26. Nếu anh ta thích em, anh ta sẽ đến tìm em.

27. Đừng vội. 17 tuổi vẫn còn nhỏ lắm. Những nơi muốn đến thì đến từng nơi một, những việc muốn làm thì làm từng việc một. Cuộc đời xinh đẹp của em không cần phải dựa vào LV đâu.

28. Con gái chủ động rất mất giá.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button