Review

Ăn Vặt Sài Gòn

Thể loại Sách dạy nấu ăn
Tác giả Nhóm tác giả
NXB Đang cập nhật
Công ty phát hành Phương Nam
Số trang 278
Ngày tái bản 01-2015
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Hầu hết các món ăn ngon của người Việt Nam đều từ nguồn gốc dân dã. Bởi bản chất của văn hoá – văn minh ẩm thực Việt không khởi nguồn từ cung đinh, quí tộc! Thơ mộng hơn, các món hiện hữu trên mâm ăn của người xứ ta luôn khởi đầu từ hình ảnh của các chị gái, bé gái đang chơi nhà chòi, học chế biến món ngon như bà, như mẹ bằng hoa lá trong vườn giữa một miền quê trong lành.

Mỗi món ngon của người Việt đều hàm chứa một sự gởi gắm của đất đai và công sức của người dân điền dã, duyên hải, sơn cước rồi sau đó món ngon mới chinh phục thị thành. Nhưng cũng có những món phát nguồn từ đời sống thị dân trung lưu như món phở.

…“Thiên đường” món ngon Sài Gòn ngày nay càng mở rộng theo dòng người tứ xứ nhập cư. Những món ngon độc đáo đua nhau mời mọc thị dân thiên hạ. Từ nhà hàng mặt tiền đến tiệm quán hẻm nhỏ, ai muốn nếm bất kỳ món ngon tỉnh thành nào cũng được Sài Gòn đáp ứng, đời sống thưởng thức món ngon của mọi người cứ phơi phới.

Đây là một tập sách về các món ăn Việt được trình bày có hệ thống. Đặc điểm độc đáo của tập sách này là sắp xếp các món ngon theo từng họ tộc. Họ phở, hủ tíu, bún, bánh, chè lần lượt được giới thiệu để hình thành đầy đủ diện mạo văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Vậy nên, khi cầm trên tay tập sách này chúng ta sẽ có những thông tin kết nối với các họ tộc món ngon khắp các vùng miền đất Việt. Từ các thông tin đã có, chúng ta có thể tìm về nguyên quán của mỗi món ngon. Một khi sự tinh tế trong việc chọn món ngon của bạn được thoả mãn, điều đó cho thấy bạn đã kế thừa trọn vẹn tinh hoa ẩm thực được định để trong nền văn minh nông nghiệp của dân tộc

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Nguyễn Loan

Về thiết kế bìa sách khá ấn tượng và cũng khơi gợi nên nội dung có trong sách. Mình vốn cũng là một tín đồ ăn quà vặt lúc còn ở Sài Gòn, bây giờ đã về quê sống nhưng lâu lâu có dịp vào Sài Gòn là mình cùng bạn bè lê la hết hàng nà đến quán khác. Tuy nhiên khi đọc quyển sách này mình mới thấy các quán quà vặt mà mình từng ghé trong hơn 9 năm ở Sài Gòn chưa là gì, khi nào có dịp vào lại SG nhất định mình sẽ ghé thử. Cuốn sách rất hữu ích cho những bạn đi du lịch muốn khám phá ẩm thực phong phú và đa dạng ở Sài Gòn.

A Q

Sách đa số là hình ảnh.Chữ thì rất ít.Mỗi món ảnh sẽ có ảnh của những người nổi tiếng ăn trong quán đó.Mình thấy quán Mì vịt tiềm ngon nhất không phải quán trong như sách nói đâu,mì vịt tiềm ở quận 4 là ngon nhất vậy mà không thấy được đề cập trong sách.Giá như vậy là quá chát.Mở sách ra không như mình mong đợi,thông tin rất ít.Bạn nên tra mạng các món ăn ngon sẽ được nhiều thông tin hơn là đọc cuốn sách này.Điểm trừ nữa là sách không đề cập giá cả của món ăn như ở trên mạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button