Review

7 Thói Quen Hiệu Quả

Thể loại Kỹ Năng – Quản Trị
Tác giả Stephen R. Covey
NXB NXB Tổng hợp TP.HCM
Công ty phát hành Viện Nghiên Cứu Phát Triển Giáo Dục Ired
Số trang 470
Ngày xuất bản 01-2017
Giá bánXem giá bán

Tác phẩm “7 Thói quen Hiệu quả / 7 Habits for Highly Effective People” đã ra đời hơn 25 năm, được biết đến là cuốn sách quản trị (quản trị bản thân và quản trị tổ chức) bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ. Sách có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 10 năm nay dưới cái tên “7 Thói quen để Thành đạt”. Ấn bản mới năm 2016 được đặt lại đúng với cái tên mộc mạc vốn có của bản gốc Tiếng Anh và có nội dung không chỉ được dịch lại toàn bộ cho sát nghĩa, dễ đọc hơn với các độc giả mà còn được cập nhật thêm những công cụ và ví dụ thực tiễn từ phiên bản nước ngoài mới nhất và có hình ảnh bìa (màu xanh đậm) giống với phiên bản gốc mới nhất.

Trích lời giới thiệu của nhà giáo Giản Tư Trung – tác giả sách Đúng Việc (lời giới thiệu chỉ có trong ấn bản tiếng Việt được dịch bởi FranklinCovey Việt Nam):

Tên đầy đủ của cuốn sách này, nếu dịch sát nghĩa sẽ là: “7 Thói quen của người có hiệu quả vượt trội”, còn nếu dịch một cách ngắn gọn nhưng vẫn sâu sắc sẽ là “7 Thói quen Hiệu quả”. Gần như Stephen Covey đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về tính hiệu quả của con người, để đi tìm câu trả lời cho ba câu hỏi lớn lao, đó là: “Vì sao con người ta trở nên ít hiệu quả?”, “Điều gì làm cho con người ta trở nên hiệu quả cao?” và “Điều gì tạo nên hiệu quả bền vững?”, và “7 Habits” chính là sự đúc kết sự nghiệp nghiên cứu cả đời của ông cho ba câu hỏi mang tính “muôn đời” đó.

Mơ ước của hầu hết mọi người trong đời là trở thành một con người thành công và hạnh phúc bằng chính tài năng và đạo đức của mình. Ở bình diện tổ chức hay các quốc gia cũng vậy. Một tổ chức hay quốc gia càng có nhiều người hướng đến thành công bằng tài năng và đạo đức, tổ chức hay quốc gia đó càng có cơ hội phát triển thịnh vượng và văn minh. Tài năng và đạo đức đã trở thành những phẩm chất được tìm kiếm và tôn vinh hàng đầu trong mọi xã hội và mọi thời đại, và chúng có một mối liên quan chặt chẽ với với hiệu quả và hiệu quả bền vững. Cần có tài năng thì mới tạo ra được hiệu quả, cần có đạo đức thì mới tạo ra được hiệu quả bền vững. Và ngược lại, không ai có thể được xem là tài năng nếu không tạo ra hiệu quả, cũng như không ai có thể được coi là có đạo đức nếu như việc tạo ra hiệu quả đó chỉ là nhất thời chứ không mang tính bền vững, bởi lẽ, để tạo ra hiệu quả bền vững thì luôn phải dựa trên nền tảng đạo đức. Vì thế, câu trả lời về “hiệu quả” cũng chính là “lời đáp” cho câu chuyện về tài năng và đạo đức mà nhiều người tìm kiếm, mà lại là một “lời đáp” được đúc kết bằng việc chuyển hóa một hệ thống giá trị ở bên trong để hình thành bản tính thành công bền vững của con người, chứ hoàn toàn không phải là những chiêu trò hay thủ thuật ở bên ngoài.

Stephen Covey từng nói rằng, ông không phát minh hay tạo ra “7 Habits”, mà “7 Habits” được đưa ra dựa trên những giá trị phổ quát và những nguyên tắc trường tồn của nhân loại. Chính trong thái độ khiêm nhường đó, ta nhận ra tầm vóc của ông. Vì ông đã tạo ra một cầu nối giữa chúng ta với những tri thức tinh hoa của nhân loại về làm người, về giá trị sống, và nhất là về tính hiệu quả. Thường những tri thức này không phải là thứ dễ tiếp cận, dễ tiếp thu với đại chúng, nhưng bằng việc sắp xếp và tổng hợp chúng trong một hình hài có tính hệ thống và tính ứng dụng cao, ông đã góp phần đưa những tinh hoa tri thức đó đến với công chúng dễ dàng hơn. Và cũng bởi được xây dựng dựa trên những gì phổ quát và trường tồn nên “7 Habits” mới trở thành một nền văn hóa vượt không gian, vượt thời gian, dành cho tất cả mọi người, mọi tổ chức và mọi xứ sở. Bất kỳ ai cài đặt nền văn hóa “7 habits” này vào và sống hàng ngày với nền văn hóa đó, thì dù là một tổng thống, một doanh nhân, một quản lý hay một đầu bếp, một nhân viên… cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn hẳn…

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận:

Sách Kinh Điển Nên Đọc

Đã từng đọc qua nhiều sách làm giàu và phát triển bản thân khác nhưng hầu hết là chỉ được một thời gian sau đó lại đâu vào đó.

Cho đến khi có đứa bạn giới thiệu cho cuốn này đọc, đọc đến đâu là được mở mang đầu óc đến đó. Nó không phải là những lý thuyết cao xa, xa rời thực tế mà là những điều bình thường nhỏ nhặt và tính ứng dụng của nó phải nó là tuyệt vời.

Điều lớn nhất mà mình học được từ khi đọc sách và nó cũng giúp thay đổi cuộc đời mình khá nhiều, hoàn thiện hơn, có trách nhiệm hơn và biết cảm thông hơn đó chính là mọi chuyện xảy ra đều có trách nhiệm của mình trong đó. Nếu biết nhìn ra trách nhiệm của mình trong mọi chuyện và tìm cách giải quyết hơn là trách cứ đổ lỗi thì bản thân sẽ có những bước tiên rất xa.

-Nguyễn Thị Thảo

Trất’s! Không Thích Sách Nhưng Cuốn Sách Này Bắt Mình Phải Đọc.

Mình đang đọc cuốn này, với vốn kiến thức ít ỏi thì mình chỉ dám review cuốn này bằng một từ Trất’s.
Sao Trất’s? Vì mình không phải là người hay đọc sách. Mình ghét đọc. Ba má, thầy cô cũng không ép mình đọc được. Đăng ký vào cuộc thi gì mà form nhiều chữ quá mình sẵn sàng bỏ. Nhưng cuốn sách này bắt mình phải đọc. Ghê hông.

Sao Trất’s? Vì cuốn self-help này đúng là một cuốn self-help. Chứ không phải kiểu self-help như ‘1001 cách làm giàu’ hay như 1 cuốn manual hướng dẫn làm chủ cuộc sống. Quyển “7 Habits” chả giúp bạn gì cả. Hay nói chính xác là nó không phải kiểu cho bạn “ăn sẵn” một cái gì đó, đọc xong là thành thánh luôn. Tại nó là sách self-help mà (sách tu thân). Bạn biết nó, hiểu nó, và quan trọng phải sống với nó thì mới đắc đạo được.

-Alex

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button