Quà tặng cuộc sống

Trí Tuệ Loài Rùa – Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại

tri tue loai rua sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Donna DeNomme

Download sách Trí Tuệ Loài Rùa – Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  SÁCH HAY VỀ CUỘC SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                 

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời nói đầu

Vài năm trước, tôi đã trải qua một biến cố lớn trong cuộc đời. Tôi dần bị mất hết tinh thần sức lực, cuối cùng tôi quá mệt mỏi đến nỗi việc đi về phòng của mình cũng có thể được xem là một kỳ tích. Công việc của tôi bị ảnh hưởng, căn nhà của tôi trở thành thảm họa. Tệ hơn nữa, tôi không hề có một chút năng lượng nào để cảm thấy vui vẻ hay bất kỳ cảm xúc nào. Tôi quá mệt mỏi, tinh thần hoàn toàn trống rỗng.

Việc suy nghĩ thôi cũng trở nên quá sức với tôi. Một thời gian dài, các chức năng thần kinh di chuyển quá chậm chạp và khó khăn. Thỉnh thoảng, tôi không thể tư duy hay không hiểu người khác đang nói gì. Sau này, khi trí tuệ minh mẫn, tôi nhận ra rằng có một câu trả lời tốt hơn cho những vấn đề mà bộ não của tôi không thể tiếp cận được vào lúc cần thiết. Tôi sẽ thất bại nếu tôi cứ kéo dài tình trạng này!

Với sự giúp đỡ của bác sỹ châm cứu và một nhà vật lý, tôi đã có thể cân bằng lại sự trao đổi chất của mình. Thật là thú vị khi quan sát các chức năng não bộ của tôi khi nó dần dần bình phục. Tôi đã rất ấn tượng bởi số lượng lớn những hoạt động mà tôi có thể tung hứng cùng một lúc mà không phải nỗ lực gì. Bộ não của tôi tự điều chỉnh chức năng này, chức năng kia và nhiều thứ khác nữa. Không cần bất cứ sự cố gắng tẻ nhạt nào, giờ đây tôi đã quen với việc cố gắng. Phụ nữ nổi tiếng với khả năng làm nhiều việc một lúc và khi trải nghiệm điều này, tôi càng ngưỡng mộ sâu sắc trí tuệ của loài người và cả bản thân mình.

Tôi gần như đánh mất chính mình… tối thiểu là cảm giác của mình. “Cái tôi” đã từng là chỗ dựa cho tôi. Khả năng mà tôi có. Rồi tình trạng sống chỉ để cho qua ngày. Tôi đi ngủ trong tâm trạng mệt mỏi và thức dậy trong tình trạng kiệt sức hoàn toàn. Và chính trong giai đoạn tuyệt vọng này, khái niệm về việc học cách yêu quý và tự chăm sóc bản thân mình xuất hiện trong tôi một cách đầy đủ.

Nguồn gốc của trí tuệ này đã hình thành từ sớm. Khi tôi còn trẻ, gia đình tôi tin tưởng và giao tôi cho một người chăm sóc. Nhưng tôi lại trở thành nạn nhân của sức khỏe tinh thần, thể chất, tình dục và lạm dụng tín ngưỡng từ họ. Bố mẹ tôi hoàn toàn không hay biết. Tôi đã sống trong sợ hãi một vài năm trời.

Tinh thần của tôi không hề bị suy sụp. Xét theo khía cạnh nào đó, những khó khăn mà tôi trải nghiệm trong cuộc sống của mình đã giúp tôi hiểu và cảm nhận được tận sâu thẳm trong tâm hồn mình và tiếp cận được sức mạnh ẩn sâu bên trong. Có một thứ gì đó tuyệt đối và dường như không chạm tới được vẫn tồn tại trong tôi dù bất kỳ điều gì xảy ra với cuộc sống bên ngoài. Có một cảm giác thư thái trong tôi, dù rằng tôi đang gặp khó khăn và cảm thấy cô đơn trống trải.

Khi thảm họa xảy ra, chúng ta bị bỏ lại để đương đầu với hậu quả. Có thể là một tai nạn hay một tình trạng sức khỏe nào đó thay đổi chúng ta bằng cách này hay cách khác, nhưng chúng ta luôn luôn còn lại bản chất kiêu kỳ và tự phụ vốn có. Khi chúng ta thích nghi với một cách thức mới, một sự đánh giá rộng mở về bản thân có thể hỗ trợ cho sự điều chỉnh. Quan niệm rằng chúng ta có thể tới gần những nguồn lực bên trong – nguồn lực không thay đổi, là vô cùng quan trọng. Khi tôi trải nghiệm sự thay đổi tuyến giáp, tôi đã cố gắng lướt sóng, làm tất cả những nhiệm vụ khi vẫn còn năng lượng và ngồi nghỉ khi mất sức. Thật là thú vị vì vào những ngày khi mà tôi gần như không thể cầm cự được nữa, tôi vẫn có thể làm vườn và thỉnh thoảng còn viết lách. Cứ như thể là linh hồn tôi đã mong chờ những thứ mạo hiểm đầy sáng tạo này và sẽ đưa tôi đi theo hướng đó bằng cách lấy đi những giá trị công việc của tôi.

Không kể những thử thách mà chúng mang đến cho mình, tôi thật sự cảm thấy hoàn toàn hài lòng với chấn thương từ nhỏ và tình trạng sức khỏe hiện tại bởi vì chúng khích lệ tôi thay đổi cảm xúc hướng tới sự an toàn, tự tin và yên bình. Bên trong mỗi chúng ta luôn có một nguồn sức mạnh và trí tuệ vĩ đại, có thể giúp chúng ta đối diện và chế ngự những khó khăn theo cách thức mà chính chúng ta không nghĩ là mình có thể. Cuộc sống có thể là một cuộc hành trình. Thậm chí trong những thời kỳ khó khăn nhất, chúng ta có thể tìm thứ chúng ta cần không chỉ để sống mà còn để lớn mạnh. Bí quyết là bắt đầu bằng việc nhìn vào bên trong cơ thể bạn. Tại đó có tri thức, trí tuệ và cả quan niệm về cách thức để suy xét. Hãy đào bới tỉ mỉ những quặng vàng đó, ưu tiên những gì tốt nhất của bạn. Đó chính là gia tài giá trị nhất của bạn.

Những ngày này, chỉ cần rất ít thứ cũng làm tôi hạnh phúc. Tất cả những gì tôi cần là Bản thân tôi và ngôi nhà di động của mình – cái mai trên lưng. Chúng ta sẽ đòi hỏi thêm những thứ chúng ta muốn trong cuộc hành trình của mình.

“Một người sẽ nắm giữ tinh thần vàng trong tay khi anh ta tìm thấy được chính mình”
– CLAUDE M. BRISTOL

Nguồn lực bên trong cho phép tôi đương đầu với những việc xảy đến với mình. Sau đó một đứa bé đã tạo động lực cho tôi chọn lựa nghề mà tôi có thể giúp đỡ và dẫn dắt người khác vượt qua những khó khăn của chính họ. Khách hàng của tôi không chỉ là những người hiện tại đang gặp khó khăn mà cả những người phải đối diện với tổn thương từ nhỏ. Thật là vui và vinh dự khi giúp đỡ mọi người chữa lành vết thương.

Tôi cũng đã được yêu cầu chia sẻ vài điều riêng tư. Kinh nghiệm làm việc với khách hàng khiến tôi tin rằng những cảnh tượng này có thể có ích trong suốt thời gian khủng hoảng và chấn thương. Tôi cũng tin rằng nó rất phù hợp với những ai chỉ đơn giản muốn thay đổi cuộc sống hàng ngày trở nên tốt đẹp hơn. Nhiều người thách thức cả những kinh nghiệm sống, đó như là chất xúc tác để làm tăng sự thừa nhận giá trị của bản thân. Nhưng đối với những người không làm vậy, mong muốn của tôi là chuyển hướng chú ý của họ, họ sẽ có thể nắm lấy rõ hơn những cảm giác của họ về bản thân mà không bị rơi xuống hố sâu. Có lẽ họ có thể được cứu thoát từ hành trình đó. Bởi khi tất cả đều được nói ra và được làm, nếu bạn còn có chính mình, “điều đó không tệ chút nào!”

“Nếu tôi mất đi tất cả những người bạn trên trái đất, ít nhất tôi vẫn còn lại một người bạn, và người bạn đó luôn ở trong tôi.”
– ABRAHAM LINCOLN

ĐỌC THỬ

Giúp đỡ bản thân

“Cơ hội vàng mà bạn đang tìm kiếm ở ngay bên trong cơ thể bạn. Nó không phải nằm ngoài môi trường của bạn, không phải là cơ may hay cơ hội, hay sự trợ giúp từ người khác, nó chỉ là chính bạn mà thôi.”
– ORISON SWETT MARDEN

Dù bạn có gặp bất kỳ khó khăn, thử thách hay trải nghiệm nào trong cuộc sống, có một điều luôn tồn tại bất biến. Có một điều mà bạn có thể dựa vào đó để tìm ra sức mạnh của bản thân. Bạn chính là người nâng đỡ mình, không phải ai khác. Bạn luôn mang trong mình những tài nguyên, giống như một chú rùa luôn mang cái mai của mình trên lưng vậy.

Những sức mạnh bên trong con người bạn không chỉ giúp bạn tồn tại, nó tạo ra nghị lực để bạn vượt qua tất cả những trở ngại trong cuộc sống.

Khi Aron Ralston, một vận động viên thể thao ở Aspen, Colorado bị mắc kẹt bàn tay giữa hai tảng đá lớn, anh đã quyết định cắt bỏ bàn tay để thoát thân. Chính mong muốn được sống đã tạo động lực cho hành động đó của anh. Anh không nghĩ về tình trạng khủng khiếp khi phải cắt bỏ đi một bàn tay, hơn hết, anh nghĩ về cuộc sống tươi đẹp đang chờ đợi mình phía trước. Ở tuổi 27 của mình, anh đã quyết định chọn cuộc sống.

Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ, khi ta mất đi người mà ta yêu thương, hoặc khi phải đối mặt với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong cuộc đời, vẫn có một người mà ta có thể tìm đến, có thể dựa vào, đó chính là bản thân mỗi chúng ta. Có một người luôn sẵn sàng trải qua những thử thách hay những khoảnh khắc vui sướng mỗi ngày. Thậm chí vào thời điểm không có bất kỳ sự kiện đặc biệt nào, ai vẫn ở đó? Chính là bạn! Bằng việc nuôi dưỡng những điều tốt đẹp nhất của bản thân, bạn thật sự sẽ có được một thứ quý giá. Nhìn chung, hầu hết chúng ta đều nhận ra rằng chúng ta có điều kiện để chấp nhận và yêu quý chính bản thân chúng ta. Trí tuệ loài Rùa khai thác sâu sắc quan niệm đó.

Chú rùa mang trên lưng mình chiếc mai bảo vệ. Nó lựa chọn thời điểm cần sử dụng chiếc mai đó và thời điểm nên chui ra ngoài. Mỗi ngày chúng ta sống là mỗi ngày chúng ta phải lựa chọn – sống trong sợ hãi hay sống với niềm tin. Cuộc sống luôn vận động, vạn vật luôn không ngừng biến đổi. Con người cũng vậy, nhưng có một thứ luôn tồn tại bất biến, đó chính là bạn. Nếu bạn truy cập vào một trang web phức tạp mà độ an toàn dựa trên yếu tố bạn là ai, bạn đại diện cho cái gì, và bạn cống hiến được gì cho thế giới; bạn sẽ luôn được bảo vệ. Nếu như bạn đặt những suy nghĩ, lời nói và hành động làm nền tảng cho sự chính trực của bản thân, bạn sẽ không bao giờ thất vọng. Và nếu bạn ở nơi có sự hiện diện của nguồn lực tinh thần, thì dù bằng cách nào có ý nghĩa với bạn, bạn sẽ không bao giờ đơn độc.

Con người đặt niềm tin và lòng trung thành vào rất nhiều thứ. Họ tìm thấy sự an toàn, giá trị của bản thân qua tiền bạc, tình yêu từ những người khác hay một loại công việc nào đó họ đang làm. Dù vậy, những thứ đó luôn luôn thay đổi. Không có gì bên ngoài có thể chắc chắn 100% là luôn đứng tại chỗ để hỗ trợ hay nuôi dưỡng bạn. Chỉ có một thứ duy nhất mà bạn có thể dựa vào, thứ duy nhất đó là CHÍNH BẠN. Tại sao lại không tăng thêm sự an toàn mà bạn khao khát từ người khác bằng cách tìm kiếm nó trong chính bản thân mình? Tại sao không cung cấp dưỡng chất mà bạn mong chờ? Hãy dừng ngay việc tìm kiếm nó ở bên ngoài, trong “thế giới khó khăn, khắc nghiệt!” Thay vì dành sự quan tâm vào một cuốn sách về phát triển bản thân hay nơi làm việc, hãy dành thời gian của bạn để phát triển mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn đã có – mối quan hệ với chính mình. Hãy tạo ra sự tinh tế, sự trợ giúp và sự an toàn mà bạn cần.

Giống như loài rùa, bạn mang trên lưng mình kho trí tuệ của bạn. Và theo một câu châm ngôn cổ đã nói: “Dù bạn đi bất cứ đâu, bạn luôn ở đó!” Và dù cho có bất kỳ điều gì xảy ra, BẠN LUÔN CÓ CHÍNH MÌNH!

Bạn là ai?

Bạn nên bắt đầu từ câu hỏi “Bạn ở đâu?”, nhưng có một tin tốt lành đó là bạn không phải tìm đâu xa cả. Về mặt vật lý học mà nói, bạn có thể biết chính xác mình đang ở đâu. Bạn đi thẳng, bạn đi lùi hay quay vòng vòng, bạn đều tìm thấy mình. Cuộc sống có đôi lúc như vậy, bằng cách này hay cách khác, chúng ta cố gắng thoát khỏi bản thân mình, nhưng cuối cùng chúng ta lại đang đối diện với chính mình.

Hãy dừng lại và quan sát. Hãy tự đánh giá xem bạn tiếp cận cuộc sống theo cách nào. Bạn cảm thấy thoải mái thế nào trong lớp da bảo vệ của bạn? Sẽ như thế nào nếu bạn tự đánh thức mình dậy vào mỗi sáng? Bạn có yêu quý bạn bè mình không? Hãy đồng ý đánh giá cao những điều bạn thích và cải thiện những phần mà bạn muốn thay đổi. Hãy phát triển hơn nữa những thế mạnh của bạn – những phần cần thiết có thể mô tả chân thực nhất khả năng độc nhất vô nhị và những tài năng thiên phú của bạn. Trước tiên hãy kéo ra cuộc sống của bạn bản chất đó. Bạn ảnh hưởng tới những người xung quanh như thế nào? Bạn đã cống hiến được những gì cho thế giới? Bạn đã để lại những dấu chân nào trên trái đất?

Công việc bạn làm, số tiền bạn kiếm được không thể nói hết những gì về cuộc sống của bạn. Sống chính là sự phát triển trở thành một con người thật sự. Bạn có mang lại cho chính mình nhiều sự thoải mái, niềm vui và tình yêu? Hãy cảm nhận cuộc sống của bạn một cách đầy đủ hơn và đưa ra những lựa chọn tỉnh táo về cách sống một cuộc sống thật sự. Hãy biết ơn những cơ hội mà cuộc sống mang lại cho bạn!

Bạn có thể dừng lại và ĐỂ MÌNH VÀO THỰC TẠI. Hãy chân thành gặp gỡ chính bạn với toàn bộ thời gian và sự toàn tâm mà bạn sẽ đầu tư vào một thứ hay một người quý giá nào đó. Hãy hiểu sâu hơn về con người thật của bạn và con người mà bạn đang dần trở thành. Thích thú khám phá quá trình và tán dương vẻ đẹp lấp lánh của bạn… bạn chính là một viên ngọc sáng chói!

Đánh giá sức khỏe

Hãy bắt đầu với yếu tố thể chất của bạn. Bạn có thường xuyên chăm sóc bản thân không? Tôi không hỏi số lần bạn nhìn vào trong gương và nhận thấy rằng mình cần đến hiệu cắt tóc; hay phát hiện ra mình có thêm nếp nhăn mới trên mặt. Tôi cũng không quan tâm đến thời gian bạn lựa chọn áo quần của mình trước gương.

Bạn có thường chú ý đến cảm nhận của cơ thể? Những bộ phận nào trên cơ thể mà bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi của chúng và những bộ phận nào thì không? Những nơi nào mang lại cho bạn cảm giác yên bình? Cuộc sống của bạn có thuận lợi và đầy đủ cùng với một cơ thể khỏe mạnh? Hãy dành thời gian này để ngồi một mình ở một nơi yên tĩnh và chú ý đến cơ thể bạn. Bạn có thể bắt đầu từ đỉnh đầu, dịch chuyển từ từ xuống các bộ phận khác và tận hưởng cuộc khám phá bằng cảm nhận của bạn khi bạn di chuyển.

Bạn thấy bức bối, áp lực hay đau đớn ở đâu không? Phần nào đang bế tắc hay tê liệt? Bạn hãy chỉ quan sát thôi, đừng đánh giá gì cả và bạn sẽ cảm nhận được một điều rất quan trọng với tình trạng sức khỏe của mình.

Bạn sẽ chẳng thể nào chữa lành một vết thương trừ khi bạn ý thức được về nó.

Trong xã hội bận rộn, có rất nhiều người lão hóa nhanh hoặc bị mất cân bằng sinh lý nhưng lại không tìm đến sự chữa trị nào. Bởi vì họ đã bỏ bê cơ thể mình nên không thể thấy được những dấu hiệu báo trước để chữa trị kịp thời. Trong khi đó, nếu thỉnh thoảng chú ý một chút đến cảm giác của bộ phận nào đó trên cơ thể cũng đủ để duy trì nó ở tình trạng khỏe mạnh. Chỉ bằng việc chú ý đến một bộ phận nào đó bị tê liệt, chúng ta có thể cung cấp năng lượng sống cho nó. Rất có thể có những bộ phận trên cơ thể bạn đang kêu cứu!

Khám phá bên trong cơ thể bạn

Giờ hãy di chuyển sâu hơn vào bên trong cơ thể bạn. Đọc lướt những hướng dẫn sau rồi nhắm mắt lại và suy ngẫm về nó.

Hít vào thật sâu. Thư giãn. Tập trung vào cơ thể bạn, để cho những tác động bên ngoài lắng đi. Tập trung toàn trí của bạn vào bên trong…

Hãy tưởng tượng một con đường đang dần dần rút ngắn. Lối đi uốn khúc chỗ này chỗ kia. Hãy chú ý đến những màu sắc trên đường. Trông nó có sang trọng? Sống động? Ven đường có nhiều hoa dại không? Hay trông nó khô cằn, thiếu nước và cháy nắng? Chỉ quan sát những gì tác động đến nhận thức của bạn. Nếu bạn thật sự không thấy một bức tranh, hãy chỉ tập trung vào việc trông nó như thế nào hay là bạn nghĩ gì ngay sau đó…

Xa xa, bạn nhìn thấy một lối đi. Bạn quan sát nó với sự mong đợi, như thể bạn biết được rằng nơi mà bạn đang đến diễn ra một sự kiện rất quan trọng. Bạn nhận biết nó với tất cả khả năng của bạn. Sự tiên đoán dần hình thành khi âm thanh xào xạc đến gần hơn. Có gì đang đến kết hợp với bạn thế nhỉ?

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button