Chuyên ngànhQuà tặng cuộc sống

Tại Sao Đàn Ông Thích Tình Dục Và Phụ Nữ Cần Tình Yêu

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Allan. Barbara Pease

Download sách Tại Sao Đàn Ông Thích Tình Dục Và Phụ Nữ Cần Tình Yêu ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách hay về cuộc sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook             

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Ở thời đại ngày nay, chúng ta chứng kiến nhiều sự việc lẫn tình huống liên quan đến giới tính mà ông cha ta chưa từng trải qua. Chúng ta có thể dùng các loại hormone, phương pháp thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF – In Vitro Fertilization) để thay đổi khả năng sinh sản; tìm kiếm bạn đời thông qua trung tâm môi giới hay mạng Internet; cải thiện ngoại hình bằng mỹ phẩm hoặc giải phẫu thẩm mỹ; và tạo ra sự sống mới trong phòng thí nghiệm. Không loài nào có thể làm được những điều trên như chúng ta.

Là con người, chúng ta còn là những chuyên gia trong việc nghiên cứu tập quán kết đôi của các loài khác, chúng ta có thể dự đoán những hành động của chúng, thậm chí còn điều chỉnh các hành động ấy, hoặc tác động vào gen để làm chúng thay đổi hình dáng bên ngoài. Thế nhưng đến lượt mình, chúng ta lại rất hiếm khi thành công trong việc tìm được người bạn đời ưng ý, chứ đừng nói là hiểu tường tận quy trình đang diễn ra. Hầu hết các loài động vật đều ít gặp rắc rối trong việc chọn lựa bạn tình và giải quyết các mối quan hệ. Với chúng, con cái động dục, con đực giao phối với con cái – thế là xong!

Con nguời là loài vật duy nhất lúng túng trong trò chơi ghép đôi

Tình trạng có bạn tình – hay không có bạn tình – là đề tài bất tận trong các cuộc thảo luận của chúng ta và cũng là chủ đề nổi bật trong những cuộc buôn chuyện của phụ nữ ở khắp mọi nơi. Ít có điều gì có thể khiến chúng ta vừa vui vẻ, phấn chấn, vừa đau đớn, thất vọng nhiều như thế. Tình yêu luôn là chủ đề phổ biến trong âm nhạc, phim truyền hình, tiểu thuyết lãng mạn, tác phẩm văn chương, điện ảnh và thơ ca. Con người dù thuộc bất kỳ nền văn hóa nào cũng trải nghiệm tình yêu, đồng thời mọi nền văn hóa đều có từ để mô tả nó.

Vậy tình yêu là gì? Câu hỏi này đã tồn tại trong hàng nghìn năm qua. Các nhà nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã cố gắng khám phá ra bản chất của tình yêu và thuyết phục mọi người tin vào nó nhưng thực tế vẫn chưa có câu trả lời nào thỏa đáng. Do khó nắm bắt như vậy nên người ta vẫn không ngừng tìm cách định nghĩa, giải thích tình yêu.

Tại sao chúng ta lại có ham muốn tình dục? Động lực nào thúc đẩy giới mày râu thích tìm đến tình dục? Điều gì khiến phụ nữ đòi hỏi sự cam kết gắn bó ở phái nam? Hầu hết các câu hỏi trên sẽ được trả lời trong sách, chúng tôi sẽ cho bạn biết lý do mà tình dục, tình yêu cùng sự lãng mạn bắt đầu; tiết lộ các nghiên cứu khoa học đã khám phá ra vị trí của tình yêu trong não; và quan trọng hơn, chỉ ra những điều bạn nên làm với nó. Bằng cách sử dụng các nghiên cứu khoa học, khảo sát, nghiên cứu tình huống lẫn lối diễn tả hài hước, chúng tôi sẽ khiến những kiến thức đó trở nên dễ nhớ.

Đi tìm “một nửa”

Đa số chúng ta được nuôi dạy rằng ngày nào đó, chúng ta sẽ tìm ra “một nửa” của mình – và đó là người đặc biệt sẽ sống bên ta đến trọn đời. Tuy nhiên, đối với phần đông mọi người, cuộc sống thực tế không giống những gì người ta mong đợi. Hầu hết các cặp tình nhân khi kết hôn đều tin rằng “chỉ có cái chết mới chia lìa lứa đôi”, nhưng hiện nay, tỉ lệ ly hôn ở nhiều nước đã vượt qua con số 50%, và tỉ lệ ngoại tình ước tính khoảng 30-60%, trong đó phụ nữ chiếm phần thấp, còn phần cao thuộc về đàn ông.

Đa số mọi người cho rằng thất bại trong chuyện tình cảm là vấn đề cá nhân, vì thế mà hàng triệu người trong chúng ta đã tìm đến các chuyên gia trị liệu. Tuy nhiên, không riêng gì con người, hầu hết các loài động vật đều gặp xung đột trong mối quan hệ.

Tình dục giống như không khí, khi không có nó bạn mới mới nhận ra là nó quan trọng đến mức nào.

Vào những năm 1980, người ta tin rằng khoa học đã nghiên cứu hầu như toàn bộ hành vi con người và thậm chí có thể thay đổi chúng. Nhưng hiện nay chúng ta biết rằng, đa số các hành vi của chúng ta đều đã được lập trình sẵn từ bên trong. Thực tế, từ cuối thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu hành vi con người đã khám phá ra một khối lượng lớn kiến thức khoa học nhằm chứng minh rằng: bẩm sinh, chúng ta đã có một bộ não được lập trình sẵn về cách hành xử. Chúng ta cũng biết là các yếu tố văn hóa cùng hàng nghìn tác động từ môi trường sống như thầy cô, bạn bè, cha mẹ, sếp đều ảnh hưởng đến cách suy nghĩ lẫn hành động của chúng ta. Kết quả là các tác động bản năng và xã hội quyện lại, gắn bó chặt chẽ với nhau. Hãy tưởng tượng bộ não của bạn có một hệ điều hành tương tự như máy vi tính. Bạn sinh ra đã có sẵn nó và khi bạn căng thẳng, não sẽ trở về các thiết lập “mặc định” (default) – đó là phần bản năng của chúng ta. Còn phần xã hội chính là môi trường sống, nó như phần mềm chạy trên phần cứng sẵn có.

ĐỌC THỬ

TÌNH DỤC DƯỚI GÓC NHÌN SINH HỌC

Sự đam mê, cuồng dại, lãng mạn, “nóng bỏng”, ám ảnh vì tình, quyến rũ hơn trong chuếnh choáng men rượu. v.v. là các từ vẫn thường được dùng để diễn tả những cảm xúc thăng hoa, phấn chấn, hạnh phúc, sung sướng mà hầu hết chúng ta đều sẽ trải qua theo cách nào đó và ở thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đi cùng những cảm xúc này còn là nỗi đau đớn, thống khổ, tổn thương, phiền muộn, dày vò, thương tiếc. Trong hàng nghìn năm qua, các chuyên gia đã cố gắng, dù không thành công lắm, trong việc định nghĩa tình yêu lãng mạn. Và họ thường kết luận rằng đó dường như là một thứ tình cảm được điều khiển theo cách nào đó bởi những sức mạnh bên ngoài bản thân chúng ta, ví dụ: thần bí, siêu nhiên hoặc thuộc về tâm linh. Ấy vậy mà chúng ta lại không khó khăn gì trong việc tìm hiểu, phân loại các trạng thái tình cảm khác của con người, chẳng hạn như sự chán nản, lo âu, ám ảnh, sợ hãi.

Từ những năm 1970, con người đã chứng kiến một nhu cầu tinh thần mãnh liệt về tình yêu. Nhu cầu này bắt nguồn từ sự đổ vỡ của cấu trúc xã hội vốn đã tồn tại hàng nghìn năm qua, ràng buộc chúng ta trong mối liên hệ mật thiết với gia đình, bạn bè hay người yêu. Chúng ta đã tiến hóa thành một chủng loài biết chăm sóc cho con cái của mình, bảo vệ, yêu nhau, phụ thuộc lẫn nhau, liên kết với nhau thành một xã hội với đơn vị là gia đình, ông bà chăm sóc cho các cháu trong khi cha mẹ chúng lao động hay tìm kiếm thức ăn. Vào buổi tối, ông bà kể chuyện cho cháu nghe rồi dạy chúng về cuộc sống lẫn những di sản mà chúng kế thừa. Mô hình gia đình này ngày nay chỉ còn tồn tại trong những nền văn hóa nguyên thủy, vài khu vực ở Trung Đông, châu Á, vùng Địa Trung Hải và các nước đang phát triển. Hiện thời, khi ngày càng có nhiều người sống một mình hay độc thân, thì kẽ nứt văn hóa này ngày càng mở rộng. Nếu hàng triệu năm trước hoặc hơn nữa, xã hội đã được tổ chức nhằm đưa đàn ông và phụ nữ đến với nhau thì xã hội ngày nay lại tách rời họ ra. Sự xói mòn trong cấu trúc gia đình cơ bản đã làm mất đi nhiều giá trị, khiến những đứa trẻ lớn lên mà không có cha và các cảm xúc bị rối loạn.

Cùng mục đích nhưng khác đường đi

Đàn ông và phụ nữ có hướng tiếp cận rất khác nhau về vấn đề tình yêu, tình dục; và những điều đó đã được khắc sâu trong quá khứ xa xưa của chúng ta. Căn bản hơn, giống như tổ tiên mình khi xưa, đàn ông ngày nay bị thu hút bởi dáng vẻ bên ngoài cũng như các dấu hiệu thể hiện sự trẻ trung, khỏe mạnh, sung mãn của người phụ nữ. Trong khi đó, phụ nữ lại chú ý đến sức mạnh, địa vị, sự cam kết gắn bó và khả năng chu cấp của người đàn ông. Thật ra, ham muốn lẫn xu thế tình dục của loài người không thay đổi gì nhiều sau hàng trăm nghìn năm qua. Tuy nhiên, tư tưởng này có thể ít được chấp nhận trong một thế giới “đúng đắn” về mặt chính trị, nơi mà quan điểm thời thượng là nam nữ có chung mong muốn, động lực, sở thích, khát khao. Nhưng càng đọc, bạn sẽ càng thấy quan điểm vừa nêu không đúng. Sự thật, trong sâu thẳm của lòng mình, bạn luôn biết nó hoàn toàn sai. Sở dĩ điều huyễn hoặc ấy tồn tại là nhờ những người mưu cầu quyền lực, chẳng hạn như các quan chức chính phủ, lãnh tụ tinh thần, nhóm vận động vì nữ quyền hay những người hoạt động vì mục đích chính trị nào đó. Nói cho đúng “quan điểm chính trị” thì đàn ông và phụ nữ có chung suy nghĩ, mong muốn; nhưng nếu bạn đã từng sống, làm việc chung hoặc quản lý họ, bạn sẽ thấy điều này chẳng đúng tí nào.

Sức mạnh của tình yêu

David Buss, giáo sư Tâm lý học tại Đại học Texas ở Austin, nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ cuộc nghiên cứu mang tính cách mạng của ông về sự khác biệt giới tính trong việc lựa chọn bạn tình của con người, ông cùng nhóm nghiên cứu của mình đã tìm kiếm những bằng chứng của tình yêu lãng mạn ở 147 nền văn hóa trên thế giới, và họ khám phá ra các dấu hiệu chứng tỏ sự tồn tại của loại tình cảm này trong các bức vẽ hang động, bản viết tay, thơ ca, âm nhạc, sách. Hầu hết mọi người khi nghĩ đến tình yêu đều chỉ nhìn thấy mặt tốt đẹp của nó – họ tưởng tượng ra cảnh hai người nhìn nhau say đắm, nắm chặt tay nhau, cùng hát những bài tình ca, âu yếm nhau và cảm thấy ấm áp, mờ ảo – tất cả mọi thứ khiến họ “hạnh phúc đến cuối đời”. Tuy nhiên, tình yêu cũng có mặt trái của nó. Buss cùng các nhà nghiên cứu khác đã tìm ra những bằng chứng cho phần tiêu cực đó trong mọi thời kỳ lịch sử của con người, chẳng hạn như các loại bùa yêu thuốc lú, thần chú tình yêu, tự tử hay giết người vì tình. Trong thực tế, cứ bốn vụ sát nhân thì có một vụ liên quan đến tình cảm. Bởi thế, bạn có thể thấy cái chết của các cặp vợ chồng, những người yêu nhau, tình địch, kẻ thứ ba hay người bị phụ tình. Hầu hết mọi nền văn hóa đều có các trường hợp tương tự như câu chuyện Romeo và Juliét. Sự thôi thúc mãnh liệt của tình yêu khiến chúng ta ngập tràn trong niềm vui, sự tuyệt vọng, nỗi sợ hãi hay căm thù, nhưng thông thường thì tất cả các cảm giác đó đến cùng một lúc.

Bởi vì kiểu tình yêu lãng mạn tồn tại ở khắp mọi nơi và trong mọi nền văn hóa nên hẳn nó phải có một nền tảng sinh học nào đó. Nói cách khác, nó không đơn giản chỉ là một truyền thống văn hóa như thờ cúng thần linh hay tín ngưỡng mà là điều gì đó rất mạnh mẽ và được “lập trình” sẵn trong mỗi chúng ta.

Cơ chế sinh học của tình yêu

Các nhà khoa học đã tìm hiểu hoạt động của não người khi đang yêu và kết luận rằng có ba hệ thống nào khác nhau dành cho việc kết đôi và sinh sản. Đó là nỗi ham muốn, tình yêu lãng mạn và sự gắn bó lâu dài. Mỗi hệ thống trên đều có liên quan đến những hoạt động khác nhau của hormone – đấy chính là nguyên nhân tạo ra các thay đổi cụ thể trong hành vi lẫn cảm xúc của những người đang yêu. Khi nhìn vào tình yêu theo ba hệ thống này, bạn sẽ dễ dàng đánh giá được một người đang yêu ở giai đoạn nào đồng thời dễ hiểu các hành động của họ hơn.

Mục tiêu Chương 1 là nhằm giúp bạn hiểu được các chức năng cơ bản của não bộ trong việc điều khiển ham muốn, tình yêu lãng mạn và sự gắn bó lâu dài. Chúng tôi đã cố gắng giải thích vấn đề thật ngắn gọn cũng như đơn giản đến mức có thể. Hãy nhớ, khi chúng tôi nói về những vùng não cụ thể nào đó, các bạn cần hiểu rằng thông thường chúng là một phần trong toàn bộ hoạt động của bộ não. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn giáo sư Graeme Jackson thuộc Học viện Nghiên cứu Não bộ ở Melbourne vì những lời khuyên của ông trong nội dung này. Ở đây, chúng tôi đã đơn giản hóa các vấn đề nhằm giúp quyển sách dễ đến hơn với độc giả, nhưng đồng thời cũng chú ý không đơn giản hóa quá mức những tư tưởng hay khái niệm. Bạn cần nắm bắt các ý cốt lõi của cuộc nghiên cứu bởi nó sẽ được nhắc đến nhiều lần ở những chương sau. Ngoài ra, chúng tôi sẽ dùng thuật ngữ y khoa cho những vấn đề thiên về kỹ thuật, nhưng bạn chỉ cần hiểu ý nghĩa của nó trong tương quan với cuộc sống yêu đương của bạn là đủ. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận các nguyên tắc đúng với số đông, không bao gồm những trường hợp thiểu số hay ngoại lệ.

Tình yêu được chứng minh là kết quả của một nhóm hóa chất cụ thể và quá trình vận hành của não trong một số vùng nhất định. Theo thuật ngữ khoa học đơn giản, tình yêu được sinh ra do sự kết hợp của các hóa đất có trong não, bao gồm dopamine, oxytocin, testosterone, oestrogen và norepinephrine. Cũng bằng cách gần giống như vậy, các hóa chất này dẫn đường cho những loài động vật có vú khác tìm được bạn tình phù hợp. Một khi bộ não của chúng ta đã xác định được đối tượng thích hợp dựa trên các tiêu chí mà chúng tôi sẽ đề cập sau, nó sẽ bắt đầu tăng tốc độ sản xuất ra những loại hóa chất cần thiết để tạo điều kiện thu hút người đó.

Trong lịch sử nhân loại, hôn nhân là sự kiện được sắp đặt dựa trên tài sản, địa vị, sự ganh đua giữa các gia đình, liên kết các bộ tộc đồng thời có tính chính trị. Ngày nay, kiểu hôn nhân này nhìn chung đã biến mất khỏi thế giới phương Tây và hiện tại, hầu hết mọi người đều kết hôn vì tình yêu.

Khi lựa chọn bạn tình, con người chỉ tập trung chú ý vào một đối tượng duy nhất. Điều này phân biệt chúng ta với đa số các loài động vật khác. Ví dụ, một anh chàng bồ câu trong thời gian tán tỉnh sẽ xù lông lên và tiếp cận với càng nhiều nàng bồ câu theo khả năng của mình càng tốt. Nhưng, con người thường chỉ có một danh sách ngắn các ứng viên đồng thời đặt trọng tâm vào một người duy nhất.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button