Quà tặng cuộc sống

Tại Sao Cần Đơn Giản

tai sao can don gian sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Teo Aik Cher

Download sách Tại Sao Cần Đơn Giản ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  SÁCH HAY VỀ CUỘC SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Khi được đề nghị viết lời nói đầu cho cuốn sách này, tôi đã rất phân vân; và thậm chí sau khi đã đồng ý, tôi vẫn không chắc mình có muốn làm việc này hay không. Khi bản thảo của cuốn sách được gửi đến tận tay tôi, tôi quyết định làm ngay để không còn phải lo nghĩ gì về nó nữa. Đây chắc chắn không phải là một công việc theo “nguyên tắc 30 giây” (như có đề cập trong cuốn sách này)! Thế là tôi bắt đầu đọc… một cách hơi miễn cưỡng. Nhưng sau mười phút đọc bản thảo, tôi nhận ra đây thật sự là một cuốn sách tuyệt vời.

“Tại sao cần đơn giản?” là một cuốn sách hay và rất thú vị. Ban đầu, tôi chỉ định đọc vài chương để có ý tưởng viết “Lời nói đầu” cho nó, nhưng rồi tôi đã bị cuốn hút đến mức phải đọc trọn vẹn bản thảo cuốn sách.

Cuốn sách này đặc biệt dành cho những bạn trẻ bận rộn, không có thời gian hoặc lòng kiên nhẫn để đọc trọn vẹn một cuốn sách dày cộp nào đó. Aik Cher đã làm cho mỗi trang sách đều trở nên vô cùng sống động với các hình minh họa rất thú vị. Mỗi chương đều chứa những câu chuyện rất thú vị cùng những bí quyết đơn giản hóa rất hữu ích. Rất nhiều chương được bắt đầu với một lý do căn bản – câu hỏi “Tại sao” chúng ta lại cần phải đơn giản hóa, dù nó đề cập đến khía cạnh quản lý thời gian hay trong cách học tập của các bạn trẻ. Một trong những bí quyết được đưa ra để giúp các bạn trẻ học tập một cách thông minh hơn là “Tóm tắt, tóm tắt, tóm tắt”. Nó nhắc tôi nhớ lại quãng thời gian tôi còn học bên Mỹ. Lần nọ, tôi có một môn thi quan trọng. Đó là một bài kiểm tra mở – nghĩa là bạn có thể mang vào phòng thi bất cứ tài liệu nào mà bạn muốn. Tôi vẫn nhớ rõ cảnh vài người bạn cùng khóa của tôi đã mang vào lớp những túi đựng sách vở nặng trịch. Trong khi đó, tôi đã tóm tắt tất cả những điều mình đọc được trong sách vào một xấp phiếu ghi chép và nhét chúng vào túi quần jeans. Một số người bạn nghĩ rằng tôi sẽ bỏ thi khi thấy tôi thong dong bước vào phòng. Và bạn biết sao không, khi tôi nộp bài làm của mình thì có vài người bạn của tôi vẫn đang điên cuồng lật hết cuốn sách này đến cuốn sách khác. Tôi đã hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra đó và đạt điểm rất cao!

Mỗi chương trong cuốn “Tại sao cần đơn giản?” đều có những bí quyết cùng những lời khuyên rất thực tế và vô cùng hữu ích. Ngoài ra, những câu đố trong cuốn sách này sẽ khiến cho việc đọc sách trở nên thú vị hơn rất nhiều. Những câu nói rất thông tuệ kiểu như “Khi ta nghỉ ngơi, nghĩa là ta đang chuẩn bị cho một chuyến hành trình dài hơn phía trước.” (trang 91) có thể được tìm thấy rất nhiều trong quyển sách này.

Aik Cher, người tự gọi mình là “một người trẻ đã về hưu”, hẳn phải biết làm thế nào để lôi cuốn được sự chú ý của các bạn trẻ. Anh là một “người trẻ đã về hưu” nhưng chắc chắn anh biết cách “thay lốp” cho trái tim mình để có thể viết được những cuốn sách rất thú vị cho các bạn trẻ. Đây là cuốn thứ ba trong loạt sách dành cho bạn trẻ của anh, và tôi tin rằng trong tương lai, anh sẽ còn cho ra đời thêm nhiều cuốn sách tương tự nữa.

Cuốn sách này xuất hiện vào thời điểm mà chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận lại lối sống của mình. Aik Cher đã viết trong cuốn sách này rằng: “Nhịp sống quay cuồng hiện đại có thể cuốn trôi ta như một cơn sóng thần”. Điều Aik Cher nói hoàn toàn đúng và tôi cảm thấy tiếc cho rất nhiều người trong chúng ta – những người phải rời nhà vào lúc sáng sớm và quay về nhà khi trời đã tối mịt. Họ sống trong vùng nhiệt đới nhưng lại không có cơ hội tận hưởng sự ấm áp của ánh mặt trời.

Vậy chúng ta có thể làm gì đây? Tác giả đề nghị chúng ta hãy đặt ra những mục tiêu trong cuộc sống và tự hỏi bản thân rằng mình thật sự muốn làm gì trong cuộc đời này. Tôi nghĩ chúng ta cần phải dành thời gian để tự hỏi bản thân những câu hỏi cơ bản như: “Ý nghĩa của cuộc sống này là gì?”; “Tại sao chúng ta tồn tại?”; “Chúng ta đang đi đến đâu?”; “Tại sao chúng ta lại đi đến đó?”,…

Tóm lại, đây là một cuốn sách rất thú vị và bạn có thể thu nhận được nhiều lời khuyên bổ ích cho mình. Này những bạn trẻ bận rộn, đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

– Tiến sĩ Low Guat Tin
Học viện Giáo dục quốc gia, Singapore

Lời tựa

Hãy nhìn quanh bạn xem. Bạn thấy gì nào? Rất có thể bạn sẽ nhìn thấy những người đang hối hả lao từ nơi này sang nơi khác, tự làm mình bận rộn một cách ngốc nghếch. Bị mắc kẹt trong sự vội vã, chúng ta luôn phải chạy như điên từ điểm A sang điểm B, hối hả hoàn thành hết công việc này đến công việc khác… Đôi lúc, ta đánh mất một số thứ khi đang hối hả lao về phía trước, và thậm chí có thể đánh mất chính bản thân mình.

Các bạn trẻ cũng không ngoại lệ. Họ phải vội vàng đến trường, tham gia vào nhiều hoạt động nội – ngoại khóa, đi học thêm và chỉ có thể về nhà lúc trời đã tối mịt. Dĩ nhiên, đây chỉ là một cách nói chung chung và không áp dụng cụ thể cho bất kỳ ai cả. Nhưng sự thật của vấn đề này là càng ngày các bạn trẻ càng trở nên bận rộn hơn. Là một “người trẻ đã về hưu”, tôi có thể đồng cảm với các bạn khi phải trải qua những giờ mệt mỏi đến nhừ người như vậy.

ĐỌC THỬ

Đơn giản hóa cách học tập

“Học tập = Vận dụng đầu óc để thu nạp kiến thức thông qua hình thức đọc, tìm hiểu và suy nghĩ.”

Trường lớp và những môn học

Một trong những nguyên nhân khiến các bạn trẻ lúc nào cũng bận rộn chính là vấn đề trường lớp và học hành. Đây không phải là một điều xấu, bởi vì trường lớp là nơi để các bạn trẻ kết bạn, tương tác với người khác, học hỏi những quy tắc và cách cư xử đúng đắn, thu thập kiến thức và những kỹ năng cần thiết cũng như vui chơi mỗi khi có thể! Trường lớp và học hành là phần không thể thiếu trong những năm tháng trưởng thành của mỗi chúng ta. Thực tế, các bạn trẻ thường dành nhiều thời gian ở trường hơn ở nhà, vì ở đó họ cảm thấy thoải mái hơn.

Dù học hành là nhiệm vụ chủ chốt của các bạn trẻ, nhưng lượng bài tập và các việc phải làm ở trường xuất hiện dồn dập tới mức ai cũng cảm thấy chóng mặt. Với rất nhiều bài tập, câu hỏi và bài kiểm tra, chẳng có gì lạ nếu có lúc các bạn trẻ cảm thấy mình quá tải và không còn nhận thức được ý nghĩa thực sự của việc học tập trau dồi kiến thức nữa. Cần phải giúp họ đơn giản hóa cách học tập của họ.

Tại sao phải đơn giản hóa cách học tập?

Hãy nghĩ xem: Có phải chúng ta thường xuyên bị cả núi bài tập đè lên vai không? Với vô số bài tập về nhà, nhiều sinh viên của tôi bảo rằng đôi khi, họ còn không thể tìm thấy mặt bàn học của mình nữa!

Có quá nhiều việc phải làm mà lại có quá ít thời gian. Nhưng liệu việc chúng ta đơn giản hóa cách học của mình có quan trọng không?

Hãy học hành thật chăm chỉ và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng?

Có một câu châm ngôn nói rằng những người làm việc cật lực sẽ được tưởng thưởng xứng đáng. Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho việc học hành. Khi còn bé, nhiều người bảo tôi rằng nếu học hành chăm chỉ thì một tương lai tươi sáng sẽ chờ đón tôi. Điều này có thể đúng nhưng trong thế giới đang chuyển động với nhịp độ nhanh và liên tục thay đổi ngày nay, không phải lúc nào điều này cũng xảy ra.

Có những người bỏ học giữa chừng nhưng sau này đã trở thành những người rất thành công. Bill Gates, người sáng lập Tập đoàn Microsoft và là một trong những người giàu nhất thế giới, đã bỏ học đại học giữa chừng. Adam wong, một chuyên gia tiếp thị trên Internet đồng thời là tác giả có sách bán chạy nhất, cũng đã nghỉ học đại học giữa chừng. Nhưng Bill Gates và Adam wong làm thế là vì muốn tập trung vào công việc của mình chứ không phải bỏ học để rong chơi. Nhưng dù như vậy thì hẳn bạn cũng thấy rằng thành công không phải lúc nào cũng chỉ đến với những người chăm chỉ học hành ở trường.

Bạn đừng hiểu lầm ý tôi nhé. Tôi không có ý nói rằng chúng ta nên bỏ học và đốt sạch sách vở đâu! Ý tôi là chỉ học hành chăm chỉ không thôi có thể sẽ không đủ để đảm bảo cho bạn có một tương lai tươi sáng. Dĩ nhiên, chúng ta phải nỗ lực để đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra, dù mục tiêu ấy là về học hành hay bất cứ lĩnh vực nào chăng nữa. Nhưng chúng ta cần nhiều hơn như thế để có thể nổi bật giữa đám đông và vươn đến đỉnh cao.

Vậy học hành có khó không?

Với một số người, việc học hành dễ như đọc lại bảng chữ cái. Nhưng với nhiều người khác, việc này giống như chinh phục đỉnh Everest vậy. Mỗi người có một khả năng khác nhau. Đó là lý do vì sao một số người học hành dễ dàng hơn những người khác. Không thể chối bỏ được sự thật này.

Nhưng chúng ta có thể làm cho việc học hành trở nên đơn giản hơn. Điều này không có nghĩa chúng ta chỉ học khi nào ta muốn hay học hành không nghiêm túc. Sẽ là thảm họa nếu chúng ta nghĩ và làm như thế.

Điều chúng ta có thể làm là hình thành những chiến lược để biến quá trình học hành và ôn tập trở nên đơn giản hơn. Những chiến lược cũng như bí quyết như thế sẽ được đề cập đến trong phần sau của chương này.

Có quá nhiều môn học!

Đây là câu hỏi được đặt ra cho bạn. Hãy khoanh tròn đáp án phù hợp với bạn nhất.

“Bạn phải học bao nhiêu môn ở trường?”

 

(1) 5

(2) 6

(3) 7

(4) 8

(5) 9

(6) QUÁ NHIỀU!

Bạn có khoanh tròn câu 6 không? Nếu thế, bạn đừng ngạc nhiên khi biết rằng câu 6 không phải là câu trả lời. Nó là một LỜI PHÀN NÀN!

Đúng vậy, đôi khi chúng ta cảm thấy mình phải học quá nhiều môn. Việc này có thể sẽ tước đi niềm vui trong học tập; và trong trường hợp xấu nhất, nó sẽ bóp chết niềm yêu thích học tập của chúng ta.

Chúng ta có bao nhiêu thời gian?

Đây là điều quan trọng khác mà chúng ta phải quan tâm đến. Mỗi ngày chúng ta chỉ có chừng ấy thời gian cố định và ta không thể dành tất cả thời gian của mình cho việc học tập được. Nếu làm thế, chúng ta sẽ xao nhãng những khía cạnh khác trong cuộc sống của mình, chẳng hạn như gia đình, bạn bè, và quan trọng hơn chính là sự tỉnh táo của ta!

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button